"Cả tháng không bán nổi chiếc xe tay ga nào"

Theo các chủ đại lý xe máy Honda Yamaha… sức mua giảm tới 80 - 90%. Nhiều chủ đại lý mua đứt bán đoạn các loại xe máy phải chấp nhận bán dưới giá nhà sản xuất, nhằm đẩy được hàng, thu hồi vốn.

Các mẫu xe của của Đại lý đều phải đề xuất với Công ty sản xuất chênh nhau cả chục triệu đồng/xe so với thời điểm đẩy giá mà vẫn vắng khách. Nhiều chủ đại lý xe máy cho biết, do thời buổi kinh tế gặp khó khăn, người dân tiết kiệm chi tiêu, nên thị trường xe máy sức mua cũng ảm đạm.

Theo anh Tính một chủ đại lý bán xe máy trên đường Nguyễn Trãi cho biết nhiều loại xe đang ứ đọng cả vài tháng nay nên đại lý không dám nhập thêm lô hàng mới nào dù có được ưu đãi đến bao nhiêu, trước đây mỗi ngày cửa hàng bán ra cả chục chiếc xe máy, nhưng giờ đây cả tuần nay lác đác có khác vào tham khảo rồi bỏ đi.

"Cả tháng không bán nổi chiếc xe tay ga nào" - 1

Các loại xe máy thời gian gần đây giá giảm mạnh

Theo khảo sát của PV, hiện hầu hết các mẫu xe tay ga của Honda đều bán dưới giá đề xuất như: xe PCX giá nhà sản xuất là 59 triệu đồng, nhưng giá bán tại các đại lý, cửa hàng chỉ dưới 55 triệu đồng/xe. Xe Lead có giá đề xuất 35,5 - 36,5 triệu đồng/xe tùy màu, nhưng giá bán khoảng 34,5 - 35,5 triệu đồng. Cùng chung tình trạng với các Head khác, tại Head Honda Cường Ngân 50A Trần Nhân Tông, mức giá tham khảo được của mẫu xe Lead 2011 là 34,2 triệu và 34,5 cho bản màu ánh vàng.

Honda Vision từ cuối năm 2011 gây sóng gió vì bị đẩy giá vượt 6 - 7 triệu đồng so với giá niêm yết là 28,5 triệu thì mỗi xe nay bán thấp hơn giá đề xuất 1,5 triệu/xe, còn khoảng 27 triệu đồng. Thậm chí có đại lý cho biết sẵn sàng giảm còn 26,5 triệu đồng/xe...

Các loại xe khác cũng được đại lý niêm yết dưới giá đề xuất 500.000 - 2.000.000 đồng/xe.

Các dòng xe hạng sang tại thị trường Việt Nam như Piaggio cũng liên tục có các chương trình hỗ trợ khách hàng. Cụ thể, khách mua xe này hiện nay được các đại lý giảm giá trực tiếp số tiền tương đương với lệ phí trước bạ khoảng 3 – 4 triệu đồng, tùy từng mẫu xe. Khách mua xe trả góp được hãng này tài trợ toàn bộ bảo hiểm tín dụng.

"Cả tháng không bán nổi chiếc xe tay ga nào" - 2

Các đại lý vắng khách như chùa Bà Đanh

Tương tự, một số cửa hàng bán xe Yamaha thấp hơn cả giá Yamaha VN đề xuất. Cụ thể, xe tay ga hiệu Cuxi giá chỉ 28,2triệu đồng/xe bao làm giấy tờ. Tại một đại lý của Yamaha, nhân viên bán hàng ở đây cho biết sẽ bán chiếc Cuxi cho chúng tôi với giá 25 triệu/xe, trên thực tế thời điểm sốt giá niêm yết của mẫu xe này là 32,9 triệu đồng/xe.

Một chủ cửa hiệu xe tay ga trên đường Bà Triệu ngao ngán, thời gian gần đây, lượng xe tay ga nhập về không tiêu thụ được, tôi bỏ tất cả vốn liếng vào cái cửa hàng này giờ đang lo trả lãi tiền vay. Cứ cái đà này có lẽ tôi sẽ phải chuyển nghề. Trước đây cửa hàng tôi mỗi ngày bình quân cũng mua vào bán ra 3 - 4 chiếc, giờ cả tháng chưa bán được xe ga nào.

Tại đại lý Yamaha Việt Nhật trên phố Tôn Đức Thắng, xe Nozza cũng đang được bán với giá 33,2 đến 33,5 triệu đồng tùy màu sắc. Trong khi đó, giá bán đề xuất của hãng cho dòng xe này là 33,9 triệu đồng.

Không chỉ giảm giá, các nhà sản xuất và đại lý hiện đang thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi để kích thích sức mua như mũ bảo hiểm, ốp lốc máy, đăng ký xe...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hiếu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung