Bộ Tài chính lên tiếng vụ giá sữa không chịu giảm

Ngày 21-9, Bộ Tài chính đã thông tin về tác động của các yếu tố đầu vào đến giá thành sản phẩm sữa trong nước.

Cụ thể, nguồn nguyên liệu sữa bột gầy, sữa nguyên kem của thị trường Tây Âu, châu Úc từ tháng 4 đến nay giảm khoảng 20%. Tuy nhiên, giá nguyên liệu giảm nêu trên là mức giá chào bán, trên thực tế các doanh nghiệp sản xuất sữa phải thực hiện việc giao dịch, ký kết hợp đồng nên đều có độ trễ từ khi mua nguyên liệu đến sản xuất, lưu thông ra thị trường. Bên cạnh đó sữa còn chịu tác động của nhiều yếu tố tăng giá như chi phí quảng cáo, khuyến mãi, tỉ giá, giá điện...

Do đó việc giảm giá nguyên liệu thế giới tác động đến giá sữa thành phẩm trong nước là chưa đáng kể.

Tuy vậy, Bộ Tài chính cũng cho hay thời gian tới tiếp tục theo dõi diễn biến giá nguyên liệu sản xuất sữa; các yếu tố đầu vào sản xuất, lưu thông sản phẩm. Rà soát, xác định giá tối đa, kê khai giá các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới sáu tuổi. Đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân tính toán, phân bổ chi phí hợp lý theo hướng dẫn thực hiện biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới sáu tuổi...

Trước đó, một số báo phản ánh giá sữa thế giới giảm mạnh nhưng giá sữa trong nước chây ì không chịu giảm khiến người tiêu dùng bức xúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Tú Uyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN