Bán gà nhập lậu bằng ... uy tín

Gia cầm bày bán tràn lan tại chợ không có dấu kiểm dịch, người mua thờ ơ vì dịch cúm H7N9 nguy hiểm đang bùng phát tận... Trung Quốc, trong khi gà nhập lậu vẫn chưa thể khống chế hoàn toàn.

Dịch cúm A/H7N9 bùng phát tại Trung Quốc khiến gần 20 người nhiễm bệnh và cướp đi sinh mạng của không ít người, hiện vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị. Tuy nhiên, trong nước, tại các chợ hoạt động buôn bán thịt gà vẫn diễn ra bình thường, người mua – người bán thản nhiên trao đổi hàng hóa, không găng tay, khẩu trang khi làm thịt gà.

Dạo quanh các chợ tại Hà Nội như Cống Vị, Linh Lang, chợ Dịch Vọng, cửa hàng gà trên phố Đội Cấn, lượng khách và thịt bán ra không giảm nhiều so với thời điểm trước dịch xảy ra, thịt bày bán không có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng và ban quản lý chợ.

Đang dở tay làm thịt gà bán, thấy khách chủ hàng gà trên phố Đội Cấn nhanh nhảu giới thiệu: Gà ta ngon, nguồn gốc rõ ràng nên không phải lo em ạ, tuy giá có đắt nhưng sẽ đảm bảo, cửa hàng chị thuê bán ở đây nên em cứ yên tâm mua, có chuyện gì chị sẽ chịu trách nhiệm.

Bán gà nhập lậu bằng ... uy tín - 1
Người mua - người bán vẫn thản nhiên trao đổi hàng hóa và ít chú ý đến kiểm dịch dù dịch cúm đang bùng phát khá nguy hiểm. Ảnh: PT

Với lồng gà bày bán ngay tại cổng chợ Cống Vị, không giấy kiểm dịch, thấy khách lo ngại về tình trạng dịch cúm, chủ hàng tên Hạnh nói: Giấy kiểm dịch làm gì, họ vẫn mua được hết, tôi đảm bảo chất lượng và nguồn gốc, gà ta Phú Thọ “xịn” chỉ 140.000 đồng/kg, nếu lấy lựa gà tôi sẽ làm tại chỗ cho, so với thứ 7 chủ nhật hàng bán kém nên tôi mới bán giá đó, dịch bệnh gì thì chúng tôi tiếp xúc trực tiếp sẽ bị đầu tiên, không phải lo.

Phản thịt gà bày bán tại chợ Linh Lang với đủ loại từ lườn, đùi, lòng mề gà lý giải về chất lượng và trấn an tinh thần khách trước tin dịch cúm, chủ hàng Thanh nói: Gà vào được chợ này phải qua kiểm dịch hết, không phải cứ muốn là bày bán được, nên mua hàng ở đây sẽ yên tâm, tôi bán gà bao năm, qua hết đợt dịch này đến dịch khác rồi có làm sao đâu, chỉ có ai tham rẻ mua hàng rong chất lượng không đảm bảo mới sợ.

Tuy nhiên, khi hỏi tại sao không có dấu kiểm dịch và giấy chứng nhận kiểm dịch thì chủ hàng này chống chế: Ai mang giấy tờ đi làm gì, tôi bán ở đây hàng ngày chứ phải mỗi hôm nay đâu, mua hàng quen mặt rồi lấy đó làm tin, cứ yên tâm mua đi.

Giá thịt gà hiện bán tại các chợ phổ biến ở mức: gà ta lông giá từ 130.000 – 150.000 đồng/kg, gà ta làm sạch 150.000 – 180.000 đồng/kg, gà công nghiệp 65.000 – 85.000 đồng/kg, gà mía còn lông 80.000 – 90.000 đồng/kg.

Theo đại diện ban Quản lý chợ Dịch Vọng việc kiểm tra, kiểm soát thịt trước khi lưu thông còn gặp nhiều khó khăn vì đây là chợ đầu mối, lượng hàng bán ra lớn và chủ yếu là bán buôn sau đó họ phân phối ở những chợ cóc khắp Hà Nội.

Không chỉ chủ hàng thờ ơ trước dịch cúm gia cầm mới do gà, chim bồ câu chứa virus gây bệnh tại Trung Quốc mà người tiêu dùng cũng không có tinh thần đề phòng dịch bệnh.

Có mặt tại cửa hàng chuyên cung cấp gà ta trên phố Đội Cấn, anh Hùng (Đào Tấn – Hà Nội) nói: Cứ ăn đi, lo gì chứ, người ta bán quen ở đây rồi, gà quê nên không phải sợ, thịt ở đây đảm bảo, tôi mua quen rồi nên cứ thích ăn lại ra nhờ họ làm và luộc luôn cho. Hôm qua mới mua nhưng nay có khách lại mua tiếp đây, chọn quán chất lượng thì không phải lo.

Chị Oanh – sinh viên Tài Nguyên – Môi trường khách hàng tại gian thịt gà trong chợ Dịch Vọng – Cầu Giấy nói: Đây đâu phải đợt dịch đầu tiên nên em nghĩ không đáng sợ, hơn nữa chưa xảy ra ở Việt Nam, ăn thịt gà so với các loại thịt khác rẻ hơn nên em vẫn mua

Khi được hỏi về việc quan tâm nguồn gốc và kiểm dịch gia cầm trước khi mua hàng, bạn Oanh nói: Ít khi em hỏi về nguồn gốc vì thấy như vậy phiền mà hơi kỳ, chủ hàng họ còn mắng cho. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Thơm (Infonet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN