"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường

Thứ Tư, ngày 21/04/2021 14:25 PM (GMT+7)

Thời gian qua, có không ít vụ học sinh bị ngộ độc bởi thực phẩm bẩn trôi nổi, không nguồn gốc, quy trình chế biến, công đoạn thực hành hoàn toàn bằng tay trần… Dễ nhận thấy nhiều quán ăn "mọc lên" quanh khu vực cổng các trường học. Dù đã được đề cập nhiều nhưng hiện nay, vấn đề đáng lo ngại này vẫn tiếp diễn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người, đặc biệt là trẻ em.

"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường - 1

Bên ngoài cổng các trường học, hàng quán bán phần lớn các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bao bì, nhãn mác... Thậm chí những đồ ăn vặt được chế biến, bày bán ven đường, nằm kề miệng cống, sát đường đi xe cộ qua lại, không che đậy, bụi bặm...

"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường - 3

Ngay khi tiếng trống ra chơi và tan trường vang lên, các cửa hàng này đều hoạt động hết công suất với đủ các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc thậm chí có những loại đã từng được cảnh báo mất vệ sinh an toàn thực phẩm.... vẫn được bày bán tại các cổng trường học.

"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường - 4

Khảo sát một vòng quanh các trường học trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi có quá nhiều hàng quán quanh khu vực cổng trường. Bên cạnh các cửa hàng bày bán các mặt hàng đồ chơi, đồ ăn vặt phục vụ học sinh còn có các loại xe đẩy, hàng rong...

"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường - 5

Các món ăn khoái khẩu, đa dạng hấp dẫn lứa tuổi học trò hiện nay như: xúc xích rán, nem chua rán, thịt bò khô, bánh chuối rán, bim bim, kem… Các loại nước uống đóng túi với đầy đủ màu sắc, hương vị. Giá các món ăn vặt dao động từ 5.000 đến 10.000 đồng. Những loại thực phẩm này được các em học sinh rất yêu thích.

"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường - 6

Nguyên liệu để chế biến nem chua rán, thịt bò khô, tương ớt, mỡ, dầu rán,… đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém, thời hạn sử dụng chỉ có người bán mới biết.

"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường - 7

Dầu, mỡ dùng để chiên rán, dùng đi dùng lại nhiều lần, đã chuyển từ màu trắng - vàng - trong, sang sẫm màu. Dầu, mỡ đã biến chất còn sinh ra một số chất độc hại cho cơ thể

"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường - 8

"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường - 9

Không ít các bậc phụ huynh lại tỏ ra khá dễ dãi trong việc chiều theo sở thích, nhu cầu của con. Nhiều người có thói quen hàng ngày đưa cho con một ít tiền lẻ để mua đồ ăn khi tan học, trong lúc chờ đợi bố mẹ tới đón hoặc thời gian nghỉ giữa các tiết học, để ăn tạm đỡ đói.Điều này đã tạo cho học sinh hình thành thói quen ăn quà vặt, làm mất an toàn vệ sinh trước cổng trường và sẽ đối mặt với những tiềm ẩn nguy cơ đến sức khỏe.

"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường - 10

Trên thực tế việc xử lý các cơ sở kinh doanh thực phẩm trước cổng trường là rất khó bởi các cơ sở này hoạt động mùa vụ, không cố định, theo quy định không thuộc đối tượng đăng ký kinh doanh. Do đó, khi kiểm tra, lực lượng chức năng chỉ có thể tuyên truyền, nhắc nhở và tịch thu, tiêu hủy những mặt hàng vi phạm chứ không thể xử phạt.

"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường - 11

Với mùi vị hấp dẫn, mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ, những đồ ăn cổng trường được bày bán tràn lan không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của thế hệ măng non mà còn là mối nguy hiểm về lâu dài trong hệ thống thực phẩm.

"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường - 12

Hàng hóa bày bán ở cổng trường từ bánh, kẹo, bim bim, bánh mì, xúc xích đến các loại đồ uống như trà sữa, nước đóng chai… Trong đó, nhiều loại sản phẩm không có tem mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ… Một số loại thực phẩm như: xúc xích, chả tôm, bánh mì… được nướng, rán, bày bán ngay lề đường trong điều kiện trời mưa, nắng, bụi bặm...

"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường - 13

Nhận biết được nguy cơ mất ATVSTP, một số cha mẹ học sinh kiên quyết không cho con mua đồ ăn trước cổng trường. Tuy nhiên cũng còn đa số phụ huynh không nhắc nhở và quản lý triệt để nên việc sử dụng thực phẩm trước cổng trường vẫn còn diễn ra.

"Ẩn hoạ" thực phẩm bẩn, đồ ăn vặt không nguồn gốc bủa vây cổng trường - 14

Thức ăn đường phố hiện đang là một vấn nạn chưa được giải quyết dứt điểm. Rất nhiều cảnh báo đã được đưa ra, nhưng hầu như không mấy hiệu quả, và thực trạng đáng lo ngại này vẫn tiếp tục diễn ra hàng ngày.

Nguồn: https://tienphong.vn/an-hoa-thuc-pham-ban-do-an-vat-khong-nguon-goc-bua-vay-cong-truong-post1329...

Mua đồ ăn ở siêu thị cẩn thận bị lừa nếu không biết loạt ”mánh khóe” này

Những người hay đi mua sắm ở siêu thị, cửa hàng cần nắm những điều này để mua được đồ tốt và đúng giá nhất.

Theo Như Dung (Tiền Phong)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung