Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Nạn máy tính CASIO giả: Bao giờ mới "Thành Tín" như người Nhật?

Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 08:00 AM (GMT+7)

Tại Nhật Bản, hai từ “hàng giả” chưa bao giờ được đón nhận, bởi lẽ, con người nơi đây mưu cầu một cuộc sống hoàn mỹ ở mức độ cao nhất. Với người Nhật, hai chữ “Thành Tín” là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, họ quan niệm “Kinh doanh hàng giả là một việc còn nghiêm trọng hơn ngồi tù”.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

“Thành Tín” - Phương châm “sống còn” của doanh nghiệp

Với một doanh nghiệp Nhật Bản, phương châm “Thành tín với khánh hàng” chính là yếu tố quyết định sự sống còn của cả một doanh nghiệp. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ vào tháng tư năm 2016, chủ tịch một công ty chuyên sản xuất các món tráng miệng đông lạnh đã cùng tất cả nhân viên của họ đứng ra và cúi đầu xin lỗi, chỉ vì họ đã tăng giá kem từ 60 Yên lên 70 Yên.

Chỉ 10 Yên thôi, nhưng với ban lãnh đạo đó là một quyết định khó khăn khi họ cảm thấy khách hàng của họ đã bị chính sách định giá mới làm ảnh hưởng. Đây là không phải là lời xin lỗi vì một sai phạm nào đó, mà nó là sự thành tín, trung thành, không dối trá, đặt uy tín thương hiệu lên hàng đầu. Đồng thời, nó còn thể hiện sự khiêm tốn của doanh nghiệp Nhật Bản dành cho chính khách hàng của họ.

Nạn máy tính CASIO giả: Bao giờ mới "Thành Tín" như người Nhật? - 1

Đây là không phải là lời xin lỗi vì một sai phạm nào đó, mà nó là sự thành tín, trung thành, không dối trá, đặt uy tín thương hiệu lên hàng đầu

Thành tín còn thể hiện qua việc “Người Nhật không sản xuất hàng giả”. Để có sự trung thực như vậy, tất nhiên tồn tại một quan niệm: Chính là, một khi đã làm giả thì hậu quả mà người làm hàng giả phải chịu sẽ vô cùng nghiêm trọng, và vì người tiêu dùng Nhật luôn theo đuổi những điều tốt đẹp, điều hoàn mỹ ở mức độ cao nhất. Điều này thể hiện ở chất lượng sản phẩm. Do đó có thể nói, ở Nhật Bản, không hề có “cầu” về những mặt hàng thay thế, rẻ tiền, thì doanh nghiệp tuyệt đối không được phép “cung”.

Người làm hàng giả một khi bị phát hiện thì cũng đồng nghĩa với việc “Tương lai sẽ chấm hết ở đây”! Người Nhật cho rằng, cách duy nhất để người vi phạm rửa sạch lỗi lầm của mình là “tự sát”. Song, nếu người vi phạm đã phải chịu hình phạt ngồi tù, thì chính phủ vẫn kêu gọi xã hội tha thứ cho họ, không được cực đoan mà kỳ thị sau khi họ tại ngoại. Thế mới thấy, tại Nhật Bản, hai chữ “Thành Tín” là vô cùng quan trọng.

Nạn máy tính CASIO giả: Nhìn “Nhật”, ngẫm mình

Bàn luận đến vấn đề hàng giả tại Việt Nam, ông Yuji Sasajima – Tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị toàn cầu Công ty CASIO Nhật Bản đã chia sẻ: “Thật không may Việt Nam là một trong những nước phải chịu sự tổn thất từ việc du nhập hàng giả. Tôi tin chắc bạn cũng sẽ đồng ý rằng thật không hợp lý nếu học sinh Việt Nam sử dụng máy tính giả sẽ liên quan tới việc đảm bảo chất lượng, độ chính xác và độ bền.”

Nạn máy tính CASIO giả: Bao giờ mới "Thành Tín" như người Nhật? - 2

“Điểm mặt” những đơn vị bán hàng online kinh doanh máy tính CASIO giả

Hiện nay, có đến hàng chục đơn vị bán hàng online, kinh doanh những mặt hàng máy tính CASIO giả/nhái. Đáng e ngại hơn khi trong số đó có cả những trang web vô cùng quen thuộc, và phân phối cả dòng máy tính khoa học đang được sử dụng phổ biến tại các trường học, giảng đường.

Nạn máy tính CASIO giả: Bao giờ mới "Thành Tín" như người Nhật? - 3

Có bao nhiêu PH, HS đã mua nhầm những máy tính kém chất lượng này? Chất lượng học tập và tương lai sau này của các em sẽ ra sao?

Một số Phụ Huynh vẫn “ngây thơ” cho rằng máy tính nào cũng là máy tính, cứ “1+1=2” là dùng ổn hết cả, thế nhưng theo các chuyên gia giáo dục, máy tính cầm tay giả thường bị lỗi về phần mềm, lập trình không kỹ nên dễ dẫn đến giải toán sai, đặc biệt là khi dùng cho các phép toán phức tạp, ảnh hưởng đến tính toán và quá trình học tập, thi cử của học sinh.

Đã có những trường hợp rớt thi chỉ vì máy tính giải sai; tốn thời gian vì máy chập chờn. Bên cạnh đó máy tính giả hay lỗi về pin, linh kiện không tốt nên có thể gây ra sự cố về cháy nổ, gây tổn hại đến sức khỏe người dùng.

Dùng hàng giả… cho đến bao giờ?

Bà Trần Thanh Thảo (Tổng giám đốc công ty BITEX – đơn vị phân phối máy tính CASIO độc quyền tại Việt Nam) rất chân thành khi cho biết: “10 năm trôi qua, chúng tôi vẫn luôn miệt mài thực hiện các công tác tuyên truyền, đẩy lùi nạn máy giả, thế nhưng quan trọng hơn cả, chúng tôi vẫn rất cần sự hợp tác song phương từ chính người tiêu dùng… bởi lẽ người sẽ phải gánh chịu những hậu quả tiền mất tật mang, và bị ảnh hưởng từ những đáp án sai trái đó, chỉ có thể là bạn, hoặc lớp trẻ - là chính con em chúng ta!”

Đến bao giờ, Việt Nam hoàn toàn loại bỏ được nạn hàng giả/ hàng nhái, và sống “Thành Tín” như người Nhật để có thể có một cuộc sống chất lượng hơn? Tất cả hãy còn tùy thuộc vào nhận thức đúng đắn của người Việt Nam, không còn “mê hàng giá rẻ” mà bỏ quên tương lai của chính con em mình.

Nạn máy tính CASIO giả: Bao giờ mới "Thành Tín" như người Nhật? - 4

Truy cập tại đây để được hướng dẫn chi tiết

Hiện nay, cách duy nhất để phân biệt máy tính CASIO chính hãng chính là thông qua con tem chống giả công nghệ mới. Tem chống giả được CASIO được dán trên thân máy phải có đủ 3 đặc điểm: Hiệu ứng logo BITEX nổi 3D; Tương phản màu sắc chìm; Hiển thị chữ OK khi soi đèn laser. Các hiệu ứng trên tem rõ ràng, sắc nét. Máy tính bán trên thị trường không có tem chống giả, hoặc tem không có đủ 3 đặc điểm này thì đó có thể là máy tính giả.

(Theo Khám Phá).
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang