Trận đấu nổi bật

grigor-vs-juan-pablo
Chengdu Open
Grigor Dimitrov
2
Juan Pablo Varillas
0
alejandro-vs-francisco
Laver Cup
A. Davidovich Fokina
0
F. Cerundolo
2
caroline-vs-sofia
Guadalajara Open Akron
Caroline Dolehide
2
Sofia Kenin
0
sebastian-vs-alexandre
Huafa Properties Zhuhai Championships
Sebastian Korda
2
Alexandre Muller
1
andy-vs-aslan
Huafa Properties Zhuhai Championships
Andy Murray
0
Aslan Karatsev
0
marc-vs-cameron
Huafa Properties Zhuhai Championships
Marc Polmans
-
Cameron Norrie
-

Wushu Việt Nam SEA Games 27: Mong manh hi vọng

Về số lượng bộ huy chương, Wushu vẫn là một trong những môn có số huy chương nhiều nhất tại SEA Games 27 với 23 bộ. Tuy nhiên, với TTVN điều đáng buồn là Wushu không còn là “mỏ vàng” với chỉ tiêu đặt ra thấp nhất trong lịch sử các lần tham dự SEA Games. Thậm chí, thầy trò ĐTQG Wushu tới Myanmar lần này với nhiều nỗi lo không hoàn thành nhiệm vụ giành từ 2-3 HCV.

Taolu: Lực lượng mỏng và mất thế mạnh

SEA  Games 27 có 18 bộ huy chương ở nội dung Taolu (biểu diễn) nhưng nước chủ nhà đã điều chỉnh và cắt giảm rất nhiều nội dùng thế mạnh mà các võ sỹ Việt Nam giành được thành tích tốt từ trước tới nay. Cụ thể, hàng loạt nội dung thường xuyên có mặt trong chương trình thi đấu các kỳ SEA Games và ASIAD gồm kiếm thuật, thương thuật (nam) và đao thuật, thương thuật (nữ) đều bị Myanmar chủ động gạt ra. Ngoài ra, ở các nội dung thế mạnh khác như Thái cực quyền, Thái cực kiếm mà VĐV Việt Nam đã từng giành HCV thế giới thì khả năng giành huy chương lại hạn chế, khi 2 nội dung này được gộp lại thành Thái cực toàn năng và chỉ được tính 1 bộ huy chương. Chưa kể đến việc các nội dung đối luyện tay không và đối luyện binh khí thường chỉ chiếm 1 phần nhỏ, nay được đưa vào chương trình thi đấu với số huy chương rất lớn bởi đây là thế mạnh của chủ nhà. “Với số lượng nội dung Taolu bị hạn chế và điều chỉnh một cách khá tùy tiện này, các võ sỹ Taolu Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chuẩn bị lẫn thi đấu”, ông Nguyễn Văn Chương – HLV trưởng đội tuyển Wushu quốc gia cho biết.

Wushu Việt Nam SEA Games 27: Mong manh hi vọng - 1

Tán thủ bị cắt giảm khá nhiều huy chương  tại SEA Games 27

Quả đúng như những gì HLV Nguyễn Văn Chương đã chia sẻ, việc chương trình thi đấu SEA Games thiếu ổn định đã tác động rất lớn tới quá trình chuẩn bị của các võ sỹ ở đội Taolu. Sau mỗi chu kỳ 2 năm, đội Taolu liên tục phải điều chỉnh kế hoạch, cũng như trọng tâm đầu tư, trong khi vẫn phải duy trì lực lượng để còn tham dự các giải đấu cấp châu lục và thế giới. Trước thềm SEA Games 27, khó khăn đã được dự báo trước và việc chuẩn bị được tiến hành khá suôn sẻ. Tuy nhiên, trong thời điểm lực lượng có sự chuyển giao, nên hi vọng giành HCV tại Myanmar của đội Taolu vẫn được đặt trên vai một vài võ sỹ đã thành danh như Nguyễn Thanh Tùng (thái cực kiếm, thái cực quyền), Dương Thúy Vy (kiếm thuật, thương thuật, nam quyền), Phạm Quốc Khánh (nam quyền nam).

Tán thủ: Mong manh hi vọng

Không có được “may mắn” như đội Taolu khi số lượng huy chương vẫn còn khá nhiều, riêng nội dung tán thủ (Shanshou) sự cắt giảm lên tới 50% so với SEA Games 26, từ 10 hạng cân thi đấu xuống còn 5 hạng cân. Cụ thể, các hạng cân cho nam từ 60kg - 75kg  kỳ này không có và chỉ tổ chức các hạng cân nhỏ: 48kg, 52kg, 56kg. Nữ chỉ tổ chức hai hạng cân 48kg và 52kg. Với điều lệ thi đấu này, đội Tán thủ Việt Nam chưa vào trận đã “mất trắng” 3 HCV các hạng cân 60kg, 65kg nam và 56kg nữ. Đặc biệt, hạng 56kg nữ là sở trường của đội tán thủ bởi cả 3 kỳ SEA Games gần đây chúng ta đều có HCV ở hạng cân này.

“Điều chỉnh số nội dung thi đấu là chuyện bình thường ở SEA Games, nhưng lần này họ làm “mạnh tay” quá và nó đem lại cảm giác là nước chủ nhà chỉ muốn các đối thủ giành được huy chương ở mức tối thiểu”, HLV Phan Quốc Vinh đội tuyển Tán thủ lắc đầu ngao ngán.

Với những diễn biến này, để có được 1 tấm HCV ở SEA Games 27 với các võ sỹ tán thủ là chuyện không hề đơn giản. Bởi 3 hạng cân của nam 48kg, 52kg, 56kg đều ít xuất hiện tại các kỳ đại hội vì đều là hạng cân nhỏ, thường xuất hiện ở các giải trẻ thì đúng hơn. Nếu nói là cơ hội chia đều vì “khó người, khó ta” song không hẳn như vậy, bởi ở đây rõ ràng việc đưa vào chương trình thi đấu là có chủ ý và chuẩn bị từ trước.

HLV Phan Quốc Vinh chia sẻ, “Giờ thì chúng tôi chỉ còn biết chuẩn bị và nỗ lực hết mình trong tập luyện để sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Theo tôi dự báo, những cuộc thi đấu ở SEA Games sẽ diễn ra vô cùng quyết liệt, khi tất cả đều quá lạ lẫm. Cơ hội giành huy chương thậm chí chia đều cho những quốc gia mạnh về phong trào từ trước tới nay như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan hay Philippines. Nhưng giờ có thể thêm cả sự cạnh tranh rất bất ngờ của Lào và Myanmar. Vậy nên, chúng tôi chỉ “dám” đặt ra chỉ tiêu có 1 HCV”.

Qua thực tế về chỉ tiêu của đội tuyển Wushu, có thể thấy SEA Games 27 sẽ là một kỳ đại hội đầy khó khăn cho thầy trò các võ sỹ. Thậm chí ngay cả khi đã đặt chỉ tiêu ở mức thấp nhất trong lịch sử tham dự sân chơi này cũng chưa chắc đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, sẽ khó trách các võ sỹ, bởi nhiều khi “phép Vua” còn phải thua “lệ làng”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc An ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung