Trận đấu nổi bật

beatriz-vs-ons
Roland Garros
Beatriz Haddad Maia
0
Ons Jabeur
0
iga-vs-coco
Roland Garros
Iga Swiatek
-
Coco Gauff
-
alexander-vs-tomas-martin
Roland Garros
Alexander Zverev
-
Tomas Martin Etcheverry
-
holger-vs-casper
Roland Garros
Holger Rune
-
Casper Ruud
-
miyu-va-tim-vs-matwe-va-aldila
Roland Garros
M. Kato & T. Puetz
0
M. Middelkoop & A .Sutjiadi
0
michael-va-bianca-vs-nathaniel-va-gabriela
Roland Garros
M. Venus & B. Andreescu
-
N. Lammons & G. Dabrowski
-
kudermetova-va-samsonova-vs-hsieh-va-wang
Roland Garros
L. Samsonova & V. Kudermetova
-
Wang Xinyu & Hsieh Su-Wei
-
fernandez-va-townsend-vs-chan-va-chan
Roland Garros
L. Annie Fernandez & T. Townsend
-
Chan Latisha & Hao-Ching Chan
-

Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18: Báo chí quốc tế chú ý

Việc Việt Nam xin rút đăng cai ASIAD 18 đã nhận được nhiều sự chú ý của giới truyền thông quốc tế.

Hàng loạt kênh truyền thông quốc tế hôm nay (18/4) đã đưa tin Việt Nam quyết định không đăng cai ASIAD 18 dự định tổ chức vào năm 2019 tại Hà Nội. Trang ChannelNewsAsia (Singapore) dẫn lại các nguồn tin từ Việt Nam và nhận định: “Việt Nam không thể đăng cai ASIAD 2019 do những khó khăn về tài chính. Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ sớm làm việc với Hội đồng Olympic châu Á để có phương án phù hợp trong việc rút đăng cai”.

Bài báo này viết thêm: “Nền kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn và không sẵn sàng chi một khoản tiền có thể vượt xa con số dự tính 150 triệu USD để tổ chức một giải đấu chỉ diễn ra trong vài tuần. Ngân sách nhà nước hạn hẹp và Chính phủ Việt Nam muốn tập trung ưu tiên đầu tư cho nhiều nhiệm vụ cấp thiết khác”.

Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18: Báo chí quốc tế chú ý - 1

Các hãng tin quốc tế đưa tin Việt Nam không đăng cai ASIAD

Trong khi đó hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc) lấy nguồn tin từ một quan chức cấp cao của Hội đồng Olympic châu Á (OCA) cho biết Việt Nam sẽ không đăng cai ASIAD 18. Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc kỹ thuật OCA Husain Al Musallam trả lời thư điện tử của hãng thông tấn này với nội dung: “OCA đã nhận được nhiều thông tin về sự việc này trong suốt thời gian qua. Đây là những gì tốt nhất Việt Nam có thể làm dựa trên tình hình hiện tại”.

Ông Husain dành sự cảm thông cho Việt Nam và nhấn mạnh: “Việt Nam đã rất nỗ lực trong quá trình vận động đăng cai Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần 5 diễn ra vào 2016 và chúng tôi tin tưởng vào sự thành công của giải đấu này”.

Nhật báo Thượng Hải (Trung Quốc) hôm nay cũng đưa tin về sự việc này với một bài báo khá dài trong đó có đoạn: “Hà Nội đã vượt qua Surabaya của Indonesia để giành quyền đăng cai ASIAD 18. Nhưng những khó khăn của nền kinh tế, cùng ngân sách hạn hẹp không cho phép Việt Nam chi một khoản tiền lớn để đầu tư cho cơ sở hạ tâng, bao gồm một làng vận động viên và nhiều công trình khác. Việt Nam cũng không có kinh nghiệm tổ chức một giải thể thao tầm cỡ và gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị”.

Tờ báo này đồng thời đưa tin quyết định rút đăng cai ASIAD của Thủ tướng Việt Nam đã nhận được sự đồng thuận của số đông dư luận. “Rất nhiều ý kiến trên mạng xã hội và các tờ báo điện tử ở Việt Nam cho thấy người dân đất nước này muốn số tiền dự tính đầu tư cho các công trình của ASIAD 18 được chuyển sang để hoàn thành các dự án giao thông, bệnh viện và trường học”.

Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18: Báo chí quốc tế chú ý - 2

Việt Nam nhận được sự cảm thông vì kinh tế khó khăn

Trong khi đó, kênh phát thanh Radio Australia đưa tin “Việt Nam nói rằng họ sẽ rút quyền đăng cai ASIAD 18”. Bài báo viết: “Sau khi bàn thảo một thời gian dài, Việt Nam đã quyết định sẽ không đăng cai ASIAD 18 – sự kiện thể thao lớn nhất châu Á. Các quan chức Việt Nam sẽ làm việc khẩn trương với OCA để có phương án phù hợp nhất cho việc xin rút đăng cai. Sự kiện này sẽ làm ảnh hưởng tới hình ảnh của Việt Nam, nhưng trong bối cảnh khó khăn về kinh tế, quyết định đã nhận được sự đồng thuận lớn của người dân”.

Radio Australia nhận định rằng việc bỏ ra khoản dự chi 150 triệu USD cho một sự kiện chỉ kéo dài 16 ngày là “quá nhiều với một nền kinh tế đang gặp khó khăn như Việt Nam” và “Việt Nam đã gửi lời cảm ơn OCA và sẽ xin đăng cai tổ chức ASIAD vào thời điểm khác thích hợp hơn”.

Hãng tin Reuters cũng đưa tin việc Việt Nam quyết định không đăng cai ASIAD 18. Tờ báo này dẫn lời ông Randhir Singh, Tổng thư ký của OCA: “Chúng tôi mới chỉ nghe nói về việc này và đang chờ văn bản chính thức từ Ủy ban Olympic Việt Nam. Khi nhận được nó, chúng tôi sẽ có những bình luận chính thức. Vẫn còn quá sớm để nói về địa điểm thay thế nhưng chúng tôi cũng cần có sự chuẩn bị”.

Chia sẻ
Theo T.A tổng hợp (Khampha.vn)
Việt Nam và chuyện đăng cai ASIAD 18 Xem thêm
Báo lỗi nội dung