Sửng sốt bà bầu 8 tháng chạy marathon

Thứ Hai, ngày 03/03/2014 16:31 PM (GMT+7)

Có lẽ không có nhiều bà mẹ dám tập thể thao khi mang bầu, huống chi là chạy đường dài.

Xu Yunyun đang trở thành cái tên gây sốt tại Trung Quốc khi cô gái 28 tuổi này xuất hiện trong một giải chạy marathon khi đang bầu 8 tháng. Theo Yunyun, đây là chế độ tốt nhất để đảm bảo cho em bé sinh ra được khỏe mạnh. Cảm hứng giúp Yunyun thực hiện điều mà không phải bà mẹ nào cũng dám thử nghiệm chính là nhờ VĐV nổi tiếng người Anh Paula Radcliffe, người chạy tới 14 dặm/ngày (tương đương hơn 22km) khi mang thai!

Sửng sốt bà bầu 8 tháng chạy marathon - 1

Sửng sốt bà bầu 8 tháng chạy marathon - 2

Xu Yunyun khiến nhiều người sửng sốt khi chạy marathon lúc mang bầu 8 tháng

“Tôi luôn hâm mộ điền kinh và tôi không thấy có bất cứ lý do nào ngăn cản mình dừng lại chì vì đang mang bầu. Tôi cảm thấy thoải mái và không quá sức. Lời khuyên của bác sĩ là tập thể dục đều đặn sẽ giúp cho em bé khỏe mạnh hơn,” Yunyun cho biết.

Sự xuất hiện của Yunyun trong trang phục của vận động viên điền kinh, trong khi mang bụng bầu 8 tháng, khiến tất cả mọi người có mặt tại giải đấu vòng quanh sân vận động Olympic ở Bắc Kinh phải sửng sốt. Theo đa số phụ nữ và cả đàn ông, khi mang thai phải tránh hoạt động nặng, đặc biệt là hoạt động thể thao, nhưng Yunyun không nghĩ vậy.

Động lực giúp Yunyun tin tưởng vào việc chạy marathon không hề nguy hiểm, thậm chí rất tốt cho thai nhi, đến từ Paula Radcliffe. Vận động viên từng 3 lần vô địch giải London Marathon (2002, 2003, 2005), 3 lần vô địch giải New York Marathon (2004, 2007, 2008) và Chicago Marathon 2002, vẫn chạy tới 14 dặm khi mang thai đứa con thứ hai vào năm 2010. Theo Radcliffe, cô giữ chế độ tập luyện như vậy vừa để thai nhi khỏe mạnh, vừa giữ phong độ cho Olympic London 2012.

Sửng sốt bà bầu 8 tháng chạy marathon - 3

Sửng sốt bà bầu 8 tháng chạy marathon - 4

Đã có nghiên cứu chứng minh vận động thể thao trong giới hạn có thể giúp thai nhi khỏe mạnh hơn

Khi mang thai đứa con đầu tiên vào năm 2006, Radcliffe còn chạy tới hai lần một ngày trong 5 tháng đầu tiên và cắt giảm dần dần cho tới những tháng cuối trước khi sinh.

Theo nghiên cứu và báo cáo của Ủy ban chăm sóc sức khỏe và dịch vụ y tế Mỹ, phụ nữ có thể duy trì mức độ tập luyện thể thao vừa phải trong quá trình mang thai. Ủy ban chăm sóc y tế của Anh (NHS) cùng khuyến cáo các bà mẹ mang thai nên có thói quen tập thể dục thay vì nghỉ ngơi do lo ngại tập thể dục ảnh hưởng tới thai nhi.

Sửng sốt bà bầu 8 tháng chạy marathon - 5

VĐV marathon nổi tiếng Paula Radcliffe

Sửng sốt bà bầu 8 tháng chạy marathon - 6

Sửng sốt bà bầu 8 tháng chạy marathon - 7

Không nhiều phụ nữ dám tập thể thao như Yunyun và Radcliffe

“Tập thể dục không gây nguy hiểm cho em bé của bạn. Có những bằng chứng khoa học chứng minh rằng phụ nữ ít vận động lại gặp nhiều vấn đề về sức khỏe khi mang thai và hoạt động sau khi sinh,” NHS đăng tải trên website chính thức.

Cách đây không lâu một phụ nữ có tên Lea-Ann Ellison đã gây nên “cơn bão” truyền thông khi công bố những hình ảnh tập luyện những môn thể thao như cử tạ, lên xà… ngay cả khi đang mang bầu 8 tháng. Rất nhiều bà mẹ trên thế giới, bao gồm cả những bác sỹ sản khoa, đã chỉ trích bà mẹ 35 tuổi này, cho rằng Ellison là tín đồ cuồng tín của tập thể hình và đây là việc phản khoa học. Và vào ngày 7/11 vừa qua, Ellison đã “vượt cạn” an toàn ngay tại nhà nhờ hồ bơi sinh nở. Cậu bé nặng 3,2kg và được đặt tên là Skyler.

Sửng sốt bà bầu 8 tháng chạy marathon - 8

Lea-Ann Ellison vẫn tập tạ cho tới sát ngày sinh

Dù vậy có những môn thể thao được khuyến cáo không nên tập, như môn lặn, cũng như không nên tập ở nơi có độ cao trên 2500m so với mặt nước biển.

Lea-Ann Ellison tập luyện cho tới sát ngày sinh bé Skyler

Theo Trần Vũ (Theo DM) (Khampha.vn)