Sốc: "VĐV chạy nhanh nhất thế giới" bị cấm thi đấu dù không dính doping

Thứ Tư, ngày 28/10/2020 16:05 PM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin điền kinh) Ngôi sao điền kinh người Mỹ nhận án phát cực nặng mặc dù không sử dụng doping.

Video Coleman chạy 9 giây 76 giành HCV thế giới 2019

Sau khi Usain Bolt, VĐV vĩ đại nhất trên đường chạy ngắn giải nghệ, Christian Coleman, VĐV 24 tuổi người Mỹ chính là "ngôi sao chạy nhanh nhất thế giới". Ở giải điền kinh thế giới 2019 tại Qatar, Coleman giành HCV với thời gian 9 giây 76, lập kỷ lục cá nhân và chỉ đứng sau thành tích của "Tia chớp" Bolt trước kia (9 giây 58). 

Sốc: "VĐV chạy nhanh nhất thế giới" bị cấm thi đấu dù không dính doping - 1

Christian Coleman bị cấm thi đấu 2 năm vì vi phạm quy tắc thử nghiệm doping

Thành tích ấn tượng của Coleman còn kể đến HCV nội dung 4x100m đồng đội tại giải thế giới 2019, trước đó anh cũng đoạt được 2 HCB ở giải thế giới 2017. Hiện tại, chân chạy 24 tuổi, Coleman đang giữ kỷ lục thế giới nội dung chạy 60m với thời gian 6 giây 34.

Hiện tại Coleman chính là "Người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh", dù vậy anh sẽ không có cơ hội thể hiện tài năng trong 2 năm tới. Mới đây báo chí thế giới dẫn lời Cơ quan Liêm chính của điền kinh (AIU), thông báo cấm Coleman thi đấu 2 năm dù ngôi sao này không hề dương tính với chất kích thích.

Theo cơ quan AIU, Coleman sẽ bị cấm đến ngày 13/5/2022 vì anh đã 3 lần vi phạm các quy tắc kiểm soát doping. Trước đó chân chạy người Mỹ bỏ lỡ 2 đợt kiểm tra doping, tới lần thứ 3 thì anh lại không cung cấp những thông tin cần thiết, chính xác nhất cho AIU. 

Đại diện cơ quan AIU cho biết: "Trường hợp này liên quan đến hành vi của VĐV, rất bất cẩn và xử lý tồi tệ". Coleman có thể kháng cáo lên Tòa án Trọng tài thể thao (CAS).

Trường hợp của Coleman khiến người ta liên tưởng tới "Siêu kình ngư" Trung Quốc, Sun Yang, dù chưa hề thử nghiệm dương tính với chất cấm, tuy nhiên thái độ không hợp tác của kình ngư này đã khiến anh bị cấm thi đấu 8 năm. 

Nếu kháng cáo bất thành, chân chạy 24 người Mỹ sẽ chắc chắn không thể tham dự Olympic, giải đấu được tổ chức vào năm 2021 tại Tokyo, Nhật Bản.

Nguồn: http://danviet.vn/soc-vdv-chay-nhanh-nhat-the-gioi-bi-cam-thi-dau-du-khong-dinh-doping-502020281...

SAO Dortmund “mệt đứ đừ” với nữ thần điền kinh đẹp nhất hành tinh

(Tin thể thao) Nữ thần điền kinh thế giới Alica Schmidt đã khiến cho Mats Hummels thở không ra hơi với thử thách tranh tài trên...

Theo Q.H (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Scandal góc tối thể thao