Siêu kỳ thủ & ván cờ chấn động: Thua bị xử bắn, thắng được trả tự do

(Tin thể thao, tin cờ vua) Tờ Thevintagenews đưa tin về ván cờ kinh hoàng nhất thế giới khi kỳ thủ phải đặt tính mạng vào bàn cờ.

Có rất nhiều câu chuyện lạ thường trong thể thao và có lẽ đây là một hồi ức đáng sợ nhất xuất hiện với môn cờ vua. Ossip Bernstein sinh ngày 20/9/1882 tại một gia đình gốc Do Thái ở phía Tây Bắc Ukraine. Người đàn ông đa tài có bằng tiến sĩ luật và luôn nằm trong top 10 kỳ thủ giỏi nhất hành tinh. Đang sống trong những năm tháng êm đẹp với tư cách là luật sư và doanh nhân thành đạt, nhưng biến cố đã xảy ra với Ossip.

Siêu kỳ thủ & ván cờ chấn động: Thua bị xử bắn, thắng được trả tự do - 1

Kỳ thủ Ossip Bernstein (trái) thoát xử bắn vì ván cờ

Trải qua 1 năm sau Cách mạng tháng Mười, chính quyền Xô Viết tịch thu tài sản tư và quốc hữu hóa các ngân hàng ở Nga. Những người có liên quan đến nhân viên ngân hàng hay Nga hoàng cũng bị xử lý. Một trong số đó là Bernstein, bởi khi đó ông tư vấn pháp lý cho các ngân hàng Nga. Kỳ thủ 36 tuổi nhận án xử bắn.

Đến giờ các tay súng lên đạn chuẩn bị hành quyết, chỉ huy xem lại danh sách xử bắn 1 lượt và người này nhận ra kỳ thủ nổi tiếng Ossip Bernstein. Do đam mê cờ nên vị chỉ huy này đã hỏi lại xem có đúng là kỳ thủ Ossip Bernstein hay không? Và để xác nhận sự thật, ông tổ chức một ván cờ định mệnh: thắng thì được tha chết, thua bị xử tử.

Dĩ nhiên một cao thủ cờ như Ossip Bernstein không thể nào thất bại trước một người chơi cờ nghiệp dư như viên chỉ huy, ông được tha chết trở về với gia đình. "Trở về từ cõi chết", cao thủ gốc Do Thái sau đó cùng gia đình chuyển đến Pháp, ông tiếp tục công việc luật sư và chơi cờ. Đến ngày 30/11/1962, ông bệnh nặng qua đời, hưởng thọ 80 tuổi.

Kỳ tích lay động thế giới: VĐV ngã quỵ vẫn cố bò về đích

Ngã quỵ trước vạch đích, VĐV điền kinh vẫn không cho đối thủ cơ hội vượt lên.

Chia sẻ
Theo Q.H (Tổng hợp từ Thevintagenews) (Khám Phá)
Scandal góc tối thể thao Xem thêm
Báo lỗi nội dung