Trận đấu nổi bật

carlos-vs-novak
Wimbledon
Carlos Alcaraz
3
Novak Djokovic
0

SEA Games 27: Tiền thưởng giảm, mục tiêu vẫn giữ

Quỹ thưởng dành cho đoàn Việt Nam dự SEA Games 27 ở Myanmar sẽ bị cắt giảm vì khó khăn kinh tế.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, trong bối cảnh khó khăn kinh tế nói chung, ngân sách phân bổ cho ngành thể thao cũng bị cắt giảm. Việc vẫn phải giữ vững mục tiêu về huy chương và thứ hạng là một nhiệm vụ khá nặng nề. Vì vậy, đoàn Việt Nam phải lựa chọn kỹ lưỡng từng VĐV lên đường. Ông Lâm Quang Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết: “Đoàn Việt Nam sẽ phát huy tinh thần vượt khó để đạt mục tiêu đặt ra. Chuyện tiền thưởng giảm đôi chút là điều bất khả kháng nhưng tôi nghĩ tinh thần các VĐV, HLV sẽ không bị ảnh hưởng”.

SEA Games 27: Tiền thưởng giảm, mục tiêu vẫn giữ - 1

Đại diện Tập đoàn Tân Hiệp Phát (trái) trao tiền tài trợ tượng trưng cho Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành Ảnh: Đào Tùng

Tiền thưởng “cứng” dành cho các huy chương vàng, bạc, đồng ở SEA Games 27 vẫn áp dụng theo Quyết định số 32/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 6-6-2011. Theo đó, huy chương vàng, bạc, đồng ở SEA Games lần lượt nhận 45 triệu, 25 triệu và 20 triệu đồng. Tuy vậy, nếu như ở các kỳ SEA Games trước, VĐV có thể nhận đến 60 triệu đồng, thậm chí 70 triệu đồng tiền thưởng gồm cả khoản thưởng nóng của đoàn Việt Nam và tiền treo thưởng của các nhà tài trợ thì lần này, những khoản “mềm” như vậy đã bị cắt giảm đáng kể. Khoản thưởng nóng cho HCV giảm từ 9 triệu còn 6 triệu đồng/HCV. Ông Lâm Quang Thành cho biết ở những môn tập thể như bóng chuyền, bóng đá, futsal, tiền thưởng dành cho thành tích HCV, HCB, HCĐ sẽ áp dụng mức thưởng cho thành tích tập thể. Nếu áp dụng mức thưởng như thành tích cá nhân, đoàn Việt Nam có nguy cơ vỡ quỹ thưởng nên các môn này chỉ được thưởng khoảng 60-80 triệu đồng nếu giành HCV.

Ở SEA Games 26 (năm 2011) tại Indonesia, với tổng số huy chương là 288, trong đó có 96 HCV, tổng tiền thưởng từ nguồn ngân sách cho đoàn Việt Nam lên đến 22 tỉ đồng. Nếu so với quỹ thưởng từ ngân sách 2 năm trước thì lần này đoàn bị cắt giảm một con số lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, theo ông Lâm Quang Thành, đoàn đã nỗ lực để tăng tiền chế độ ăn uống, thuốc bổ và sinh hoạt phí trong những ngày tranh tài ở SEA Games cho các VĐV. Theo đó, từ tháng 9 đến nay, tiền ăn mỗi ngày của VĐV được nâng từ 200.000 đồng/ngày lên 300.000 đồng/ngày.

Tối nay (20-11), theo thông lệ nửa tháng trước khi dự SEA Games, đoàn Việt Nam tổ chức lễ xuất quân. Đây là đợt xuất quân nhiều tham vọng của thể thao Việt Nam với 519 VĐV tham dự 29/33 môn và chỉ tiêu phấn đấu nằm trong 3 hạng đầu. Khác với những kỳ đại hội gần đây, lần này, đoàn Việt Nam không tổ chức lễ xuất quân ở những nhà hát hay địa điểm phải đi thuê mà tổ chức ngay tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội - nơi tập huấn của hơn 2/3 số lượng thành viên trong đoàn.

Nhiều nhà tài trợ

Riêng tại TP HCM, lễ xuất quân mang tính hưởng ứng sẽ diễn ra vào sáng 23-11 ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (quận 7). Cũng tại địa điểm này, cuộc đi bộ đồng hành hưởng ứng SEA Games 27, cổ vũ đoàn Việt Nam sẽ diễn ra với sự tham gia của trên 5.000 người cùng đội tuyển bóng đá U23 nam.

Sáng 19-11, tại buổi họp báo giới thiệu lễ xuất quân khu vực TP HCM, lãnh đạo đoàn Việt Nam cũng đã công bố danh sách những đơn vị tài trợ, đồng hành với đoàn tại SEA Games 27, gồm: Công ty TNHH May thêu giày An Phước (tài trợ trang phục trình diễn trị giá 4,6 tỉ đồng), Công ty CP Động Lực (trang phục thi đấu, túi xách), Công ty Tân Hiệp Phát (500 triệu đồng và tài trợ cuộc đi bộ đồng hành), Công ty CP Bảo hiểm Phú Hưng (650 triệu đồng thưởng nóng), Công ty Herbalife Việt Nam (sản phẩm dinh dưỡng và 200 triệu đồng thưởng nóng), Công ty CP SPM (thuốc dinh dưỡng), Tổng Công ty Truyền thông VTC (sản phẩm kỹ thuật số), Công ty Truyền thông MatchBox (150 triệu đồng thưởng nóng)…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Ngọc - Đào Tùng (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN