Nguyễn Anh Thông: 2 tháng, 2 chức vô địch

Chàng lực sĩ thể hình quê Cần Thơ đang trải qua thời điểm vinh quang nhất của sự nghiệp: Trong vòng chưa đầy hai tháng, anh giành liên tiếp 2 ngôi vô địch châu lục và thế giới, mới nhất là chức vô địch hạng 60 kg ở giải thế giới tại Budaors (Hungary) rạng sáng 16-11.

Để có được 2 chiến tích huy hoàng mà không phải bất kỳ VĐV thể hình nào cũng mơ và đạt tới, Nguyễn Anh Thông đã phải kiên trì khổ luyện suốt 13 năm qua, kể từ khi chàng trai tuổi 18 này bắt đầu theo đuổi niềm đam mê của mình.

Khởi đầu bằng HCĐ Giải Các câu lạc bộ thể hình toàn quốc năm 2001, Thông được địa phương đầu tư mạnh, liên tục gặt hái được nhiều huy chương ở các giải đấu trong nước cho đến khi anh được triệu tập vào đội tuyển quốc gia năm 2008. Mất đến vài năm chỉ ăn tập ở đội tuyển mà không được cử đi tham gia bất kỳ giải quốc tế nào, Thông không lấy thế làm buồn khi biết mình vẫn còn phải rèn luyện nhiều, nhất là khi trong nước, còn khá nhiều hảo thủ đang tranh chấp thứ hạng ở hạng 60 kg sở trường của anh.

Nguyễn Anh Thông: 2 tháng, 2 chức vô địch - 1

Lực sĩ Nguyễn Anh Thông lần đầu vô địch thế giới ở hạng cân 60 kg. Ảnh: Đông Linh

Phải đến năm 2011, Thông mới chính thức “xuất quân” và giành được HCB ở giải Đông Nam Á và châu Á. Một năm sau, anh tiếp tục thành tích “về nhì” ở cả ba giải đấu khu vực, châu lục và thế giới… “Phận bạc” nhưng với sự động viên của gia đình, đội tuyển và nhất là của lãnh đạo chính quyền TP Cần Thơ, Thông dồn hết quyết tâm của mình cho mục tiêu năm 2013.

Tháng 9-2013, Thông lần đầu tiên “giải hạn” bằng HCV giải vô địch châu lục tổ chức trên sân nhà và tiến thẳng đến tấm HCV thế giới ở giải đấu đang diễn ra tại Hungary, đứng trên cả đồng đội đàn anh Phạm Văn Mách, người phải đôn cân để thi đấu ở giải lần này.

Có lẽ thời của Thông đang đến, nhất là tại SEA Games 27 sắp tới chỉ có 5 nội dung tranh tài và các đối thủ trong khu vực đều quyết tâm để "hạ bệ" tượng đài hạng 55 kg Phạm Văn Mách! Đó là lý do để Nguyễn Anh Thông có cơ hội lập công cho thể hình Việt Nam ở hạng cân 60 kg, nội dung đã mang về cho anh 2 ngôi vô địch đầy tự hào kể trên. Lực sĩ quê Cần Thơ trở thành nam VĐV thể hình thứ ba của Việt Nam giành HCV thế giới kể từ năm 2001.

Ngoài HCV của Nguyễn Anh Thông, lực sĩ Phạm Văn Mách cũng giành vị trí á quân ở hạng 60 kg trong khi Nguyễn Văn Lâm giành HCB hạng 70 kg, giúp đội tuyển Việt Nam hoàn thành sớm chỉ tiêu 1 HCV, 1 HCB đề ra trước ngày lên đường.

Chia sẻ
Theo Đào Tùng (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung