Hướng đến Sea Games 27: Billiards đã sẵn sàng

Chuẩn bị cho kỳ SEA Games 27, từ đầu tháng 8 đội tuyển billiards Việt Nam đã bắt đầu tập trung tại TPHCM và Hà Nội, mỗi nơi 6 VĐV.

Tại SEA Games 27 lần này, môn billiards sẽ tranh tài trong 4 nội dung, pool nam -  nữ, snooker, carom và billiards Anh. Trong đó, ở TPHCM các VĐV đang tập luyện tại Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng gồm 1 HLV và 6 VĐV. Những cơ thủ Nguyễn Phương Thảo - Nguyễn Khánh Hoàng (9 bi), Kiều Thiên Khôi (snooker), Đặng Đình Tiến - Mã Minh Cẩm (carom 1 băng) hay Huỳnh Thị Ngọc Huyền (9, 10 bi) đều không quá xa lạ với billiards Việt Nam cũng như khu vực.

Trước khi lên đường tham dự SEA Games, billiards Việt Nam đón nhận tin không vui khi chủ nhà SEA Games 27 Myanmar không đồng ý đưa nội dung carom 3 băng vào chương trình thi đấu. Đó là một thiệt thòi lớn đối với billiards Việt Nam, bởi ai cũng biết Việt Nam hầu như không có đối thủ ở nội dung này tại khu vực và từng giành 1 trong 2 tấm HCV cho môn billiards ở SEA Games 26.

Tại phòng tập luyện của đội tuyển billiards Việt Nam (khu vực phía Nam), trên những chiếc bàn đạt chuẩn quốc tế, các cơ thủ đang tích cực thao luyện. Sau những đường cơ hỏng, người ta lại thấy nét suy tư trên khuôn mặt, họ đứng ngắm nghía, nghiên cứu, tính toán để làm sao những cú đánh được hoàn hảo nhất.

Hướng đến Sea Games 27: Billiards đã sẵn sàng - 1

Cơ thủ Huỳnh Thị Ngọc Huyền

Đã hơn 16 năm gắn bó với billiards TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung, HLV Nguyễn Việt Hòa rất hiểu tâm tư của anh em ở đội tuyển, nên được các cơ thủ xem như chỗ dựa tinh thần trước những trận đánh lớn.

Khi SEA Games 27 đang được đếm ngược từng ngày, một vài cơ thủ rất tích cực tham gia thi đấu tại các giải mở rộng ở TPHCM và các tỉnh lân cận để cọ xát. Do không có nhiều giải đấu trước thềm SEA Games, thế nên những lần chạy “show” như thế này hết sức ý nghĩa đối với họ. Ngoài việc được cọ xát, giữ phong độ, các VĐV còn nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như khắc phục những điểm yếu.

Ngoài vấn đề chuyên môn, Ban huấn luyện cũng rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe của các cơ thủ. Các bữa ăn của các VĐV đã được cải thiện đáng kể khi tăng lên 300 trăm nghìn/ngày. Các loại thuốc mà VĐV sử dụng đều được kiểm tra kỹ lưỡng, nhằm tránh những trường hợp dính doping đáng tiếc.

SEA Games 19 tại Indonesia, đội tuyển billiards Việt Nam lần đầu tiên góp mặt bằng kinh phí tự túc. Thế nhưng, lần ấy cơ thủ Lý Thế Vinh đã mang về chiếc HCV đầu tiên cho đoàn TTVN tại đại hội, và cũng là chiếc HCV SEA Games đầu tiên của billiards Việt Nam ở nội dung carom libre, khi vượt qua chính người đồng đội của mình là Dương Hoàng Anh.

Chia sẻ
Theo Lê Năng (thethaohcm.com.vn)
Báo lỗi nội dung