Giải việt dã toàn quốc: Hậu sinh khả úy

Thứ Hai, ngày 24/03/2014 14:45 PM (GMT+7)

Chiến thắng của những VĐV ít tên tuổi hơn trước các gương mặt sừng sỏ, dày kinh nghiệm thi đấu quốc tế là điểm nhấn tạo nên sức hấp dẫn của Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 55, diễn ra sáng qua tại Đà Lạt (Lâm Đồng).

“Không cứ vô địch SEA Games thì sẽ chiến thắng ở Việt dã”, nhận định của Phó TTK Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã đúng với gần nửa các VĐV “ăn cơm tuyển” trong cuộc đua tranh diễn ra sáng qua bên bờ hồ Xuân Hương, TP Đà Lạt.

HCV SEA Games Nguyễn Văn Lai (Quân Đội), Đỗ Thị Thảo (Hà Nội), Phạm Thị Bình (Quảng Ngãi), HCB SEA Games Vũ Thị Ly (Yên Bái)… được nhận định là các ứng viên hàng đầu ở các cự li dự tranh. 

Tuy nhiên, kết quả hôm qua đã một lần nữa cho thấy, Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong, giải đấu thể thao lâu đời nhất của Việt Nam, luôn ẩn chứa những bất ngờ, và việc giành chiến thắng đòi hỏi quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của các đoàn, VĐV.

Ở cự li 10km nam tuyển, nhà vô địch SEA Games Nguyễn Văn Lai chỉ cán đích ở vị trí thứ 3. Nguyễn Văn Lai đã để thua trước đối thủ lâu năm Nguyễn Đăng Đức Bảo (Khánh Hòa). 

Anh thậm chí đứng sau cả người đồng đội ở đoàn Quân đội là VĐV Nguyễn Văn Hậu. Một bất ngờ khác diễn ra ở cự li 3km nữ trẻ, khi HCB SEA Games Vũ Thị Ly không lọt vào tốp 3 vị trí dẫn đầu. Trước khi giải khởi tranh, Vũ Thị Ly được các nhà chuyên môn nhận định sẽ là điểm sáng ở cự li này.

Trong số các gương mặt tuyển thủ quốc gia tranh giải năm nay, chỉ Đỗ Thị Thảo và Phạm Thị Bình thể hiện được phẩm chất của các nhà vô địch SEA Games. 

“Nữ hoàng chân đất”(biệt danh của Phạm Thị Bình) đã không mấy khó khăn giành HCV nội dung marathon. Đây là cự li Phạm Thị Bình được đăng ký tham dự nhằm kiểm tra sức bền thể lực, theo HLV trưởng ĐTQG Hồ Thị Từ Tâm.

Vẫn với đôi chân trần quen thuộc, Phạm Thị Bình nhanh chóng vượt lên và cán đích ở vị trí thứ nhất, bỏ xa các đối thủ về sau. 

“Bình nó vừa đi vừa ngủ cũng về nhất”- lão tướng Bùi Lương nêu ý kiến trong khi theo dõi các cô gái tranh tài trên đường đua khắc nghiệt nhất.

Ở cự li 5km tuyển nữ, Đỗ Thị Thảo cũng đem về tấm HCV quý giá cho đoàn Hà Nội. 

Tại SEA Games 27, Đỗ Thị Thảo giành chức vô địch ở cả hai cự li 800m và 1.500m nữ. Cô gái trẻ của đoàn Hà Nội đang dần chứng tỏ sẽ là sự thay thế xứng đáng cho đàn chị Trương Thanh Hằng trong tương lai.

Giải việt dã toàn quốc: Hậu sinh khả úy - 1

Những gương mặt trẻ bứt phá: Lê Văn Thao (ảnh lớn). Đỗ Thị Thảo (mép bìa) và Phạm Thị Huệ. Ảnh: PV

“Điểm 10” cho Khánh Hoà

Giải đấu năm 2013, đoàn Quân Đội tiến rất gần tới một cuộc lật đổ đương kim vô địch toàn đoàn Khánh Hoà khi chỉ thua đúng 4 điểm. Cùng với việc lực lượng của Khánh Hoà năm nay có sự hao hụt, Quân Đội được nhận định sẽ tạo nên cuộc cạnh tranh quyết liệt ở nội dung toàn đoàn.

Tuy nhiên, một lần nữa Khánh Hoà lại thể hiện truyền thống của địa phương có phong trào điền kinh mạnh nhất cả nước qua các kỳ Việt dã và marathon giải báo Tiền Phong. Với tổng điểm 143, Khánh Hoà bỏ xa Quân Đội (214 điểm) để tiếp tục lần thứ 10 liên tiếp chiếm vị trí số 1 trên bảng xếp hạng chung cuộc.

Điểm sáng của Quân Đội là chiếc HCV của VĐV Bùi Thế Anh, cự li marathon. Việc để Bùi Thế Anh thi đấu cự ly marathon cũng là một thay đổi của đoàn Quân Đội. Ở giải trước, Bùi Thế Anh gây ấn tượng khi vượt qua cả hai đàn anh Nguyễn Văn Lai và Nguyễn Đăng Đức Bảo để vô địch cự ly 10km nam tuyển.

Đội chủ nhà Lâm Đồng đứng thứ 3 với 259 điểm. “Lâm Đồng từ đầu vẫn xác định đây là giải đấu làm tiền đề cho các giải sau này. Lực lượng của chúng tôi có nhiều VĐV trẻ nên cần thêm kinh nghiệm trước khi hướng tới các mục tiêu cao hơn. Đây là thành tích đáng khích lệ với Lâm Đồng”-HLV Hồ Văn Chương của Lâm Đồng cho biết.

Theo V.P (tienphong.vn)