Federer dứt kỷ lục vĩ đại ở Wimbledon

Sự kiện: Wimbledon 2023

Người đã chặn đứng kỷ lục của Federer là Sergiy Stakhovsky.

Hai ngày sau thất bại bất ngờ của Rafael Nadal trước tay vợt người Bỉ Steve Darcis tại vòng 1, Wimbledon 2013 tiếp tục chứng kiến cơn địa chấn khác khi Roger Federer gục ngã ở vòng 2 trước đối thủ người Ukraine Sergiy Stakhovsky. Tay vợt hạng 116 thế giới đã thi đấu một trận để đời với chiến thuật cổ điển trên mặt sân cỏ “serve & volley” để đánh bại Federer, chấm dứt kỷ lục 36 lần liên tiếp có mặt tại tứ kết các giải Grand Slam của huyền thoại người Thụy Sỹ.

Federer dứt kỷ lục vĩ đại ở Wimbledon - 1

Federer chấm dứt kỷ lục 36 lần liên tiếp có mặt tại tứ kết Grand Slam

Đây là lần đầu tiên kể từ Roland Garros 2003, khi Federer mới 21 tuổi, anh mới bị loại sớm như vậy tại các giải Grand Slam. Đây không phải là một trận đấu quá tồi của FedEx khi mọi chỉ số đều gần như tương đương với Stakhovsky nhưng điều quan trọng là tay vợt người Ukraine đã chiến thắng ở những thời điểm quan trọng nhất, trong hai loạt tie-break ở set 2 và set 4 cùng điểm break quan trọng ở game thứ 11 set 3. Federer cũng không quá thất vọng vì thất bại này mà khẳng định sẽ trở lại.

“Bạn sẽ làm điều gì sau thất bại này? Rõ ràng là không được hoảng sợ. Cần phải trở lại và mạnh mẽ thực sự. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đôi khi rất khó để thực hiện. Nhưng thông thường tôi vẫn làm điều đó khá tốt. Tôi đang đợi những gì sẽ tới. Tôi đã hy vọng có thể có một mùa hè hoàn hảo và một cái kết đẹp cho mùa giải. Điều này rõ ràng không phải là những gì tôi dự định tại giải đấu này.”

“Tôi vẫn có kế hoạch thi đấu trong nhiều năm nữa. Thật dễ hiểu khi một thất bại ở thời điểm này sau 36 lần liên tiếp có mặt ở tứ kết Grand Slam khiến tất cả cảm thấy khác biệt. Nhưng mọi người đã mong đợi quá nhiều: Tôi sẽ gặp Rafa (ở tứ kết) và cả hai chúng tôi đều đã bị loại. Đó là một sự thất vọng thực sự. Dù có lẽ đó là điều thiếu tôn trọng với những đối thủ khác vẫn đang chơi tốt. Nhưng tôi nghĩ đó là lời nhắn gửi tới mọi người để tất cả sẽ không nên quá kỳ vọng một điều gì đó chưa diễn ra.”

Federer dứt kỷ lục vĩ đại ở Wimbledon - 2

Trận đấu để đời của Stakhovsky

Còn tay vợt giành chiến thắng vẫn không thể tin những gì đang diễn ra. Stakhovsky chưa bao giờ thắng một tay vợt trong tốp 10 sau 21 lần đối đầu chứ chưa mơ tới việc đánh bại một huyền thoại sống của Wimbledon ngay tại giải đấu này. Nhưng đó là sự thật và Stakhovsky hoàn toàn xứng đáng với màn trình diễn đỉnh cao, gần như hoàn hảo với chiến thuật tưởng như đã mai một như giao bóng và lên lưới. Sau chiến thắng 6-7(5-7), 7-6(7-5), 7-5, 7-6(7-5), tay vợt 27 tuổi vẫn choáng váng sau trận đấu.

“Tôi không tin nó đã xảy ra. Tôi đã chơi thứ tennis tốt nhất chưa từng có và dường như có lúc chưa đủ đánh bại Federer. Tôi thực sự hạnh phúc. Khi bạn thi đấu với Federer ở Wimbledon, bạn phải chống lại tới hai đối thủ: Federer và kỷ nguyên vĩ đại của anh ấy trên sân Trung tâm tại Wimbledon, nơi anh ấy là huyền thoại. Tôi chỉ hy vọng mình có chút cơ hội khi bắt đầu trận đấu. Và tôi cố gắng giao bóng thật tốt, nỗ lực kéo set đấu tới loạt tie-break. Tôi đã có break ở set thứ 4 nhưng lại để mất. Vậy nên tôi rất hạnh phúc khi mình đã vượt qua tất cả.”

“Đó là ma thuật. Tôi không thể chơi trận đấu nào tốt như ngày hôm nay. Tôi thi đấu đúng với những gì mình mong muốn, đặc biệt là những quả vô lê. Đây là ngày không thể quên được với tôi.”

Đây đúng là chiến thắng thần kỳ của Stakhovsky vì tính từ thời điểm Wimbledon 2002 khi Federer thua tay vợt hạng 154 thế giới Mario Ancic ở vòng 1 mới có một tay vợt hạng thấp như Stakhovsky có thể vượt qua tay vợt người Thụy Sỹ ở một giải Grand Slam. Và đây chắc chắn sẽ được liệt vào danh sách những thất bại chấn động nhất lịch sử của Wimbledon cũng như các giải Grand Slam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Vũ ([Tên nguồn])
Wimbledon 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN