F1: Ross Brawn và bến đỗ nào năm 2014

Sau khi kết thúc mùa giải 2013 với vị trí Á quân mà một trong những người đóng góp lớn vào thành công này chính là vị lãnh đội tài ba Ross Brawn, đội đua Mercedes đã chính thức thông báo ông Ross Brawn sẽ thôi làm việc tại đội đua kể từ 1/1/2014.

Ông Brawn sau khi mua lại đội đua Honda từ cuối mùa 2008 và ngay lập tức đem lại chức vô địch thế giới ngay mùa giải 2009 dưới cái tên Brawn GP, sau thành công này tháng 11/2009 ông bán lại đội đua cho hãng Mercedes-Benz với hợp đồng giá trị 176 triệu USD và được phép giữ lại 24,9% cổ phần cùng ông Nick Fry (số cổ phần này được Mercedes mua lại hết vào năm 2011), đồng thời ông tiếp tục nắm quyền điều hành đội đua từ đó đến nay.

Kế hoạch rời khỏi Mercedes đã được ông Brawn tính đến từ trước nhưng phải đến khi kết thúc mùa giải ông với công khai quan điểm của mình và bàn giao lại công việc tại đội đua cho ông Toto Wolff – Giám đốc điều hành và ông Paddy Lowe – Giám đốc kỹ thuật của đội đua. Sau sự kiện trên ông Brawn cho biết: “Tôi chuyển giao lại công việc của mình tại Mercedes sau khi chắc chắn những gì chúng tôi đã thực hiện trong năm qua sẽ thành công trong tương lai. Và cho dù tôi không còn ở vị trí của mình thì ông Toto Wolff và ông Paddy Lowe sẽ làm tốt những việc đó”. Ông Brawn khẳng định rằng từ năm 2014 là một kỷ nguyên mới của F1 nên Mercedes cũng cần có một thế hệ lãnh đạo mới, và nếu Mercedes gặt hái thành công thì chính bản thân ông cũng đóng góp một phần công sức trong đó.

Ông Niki Lauda – Chủ tịch danh dự của đội đua Mercedes AMG Petronas cũng đánh giá cao vai trò của ông Brawn và coi chính Brawn là người quan trọng nhất trong thành công của đội đua, ông Lauda cũng cho biết Mercedes đã làm tất cả để ông Brawn có thể gắn bó với đội đua lâu dài nhưng ông vẫn quyết định rời khỏi đội và cho rằng đây là thời điểm để bộ đôi Wolff-Lowe phát huy hết khả năng của mình, đó là một điều đáng tiếc nhưng Mercedes tôn trọng quyết định của Ross Brawn.

F1: Ross Brawn và bến đỗ nào năm 2014 - 1

Ross Brawn cùng Paddy Lowe (trái) và Toto Wolff

Vấn đề được nhiều người quan tâm là sau khi kết thúc công việc của mình tại Mercedes thì năm 2014 ông Ross Brawn sẽ xuất hiện ở cương vị hay vị trí nào trong làng F1. Bởi ngay từ khi có thông tin về việc này từ hồi tháng 10/2013 khi được hỏi về tương lai chính ông Brawn đã trả lời rằng hiện ông chưa có kế hoạch cụ thể và chưa liên hệ với bất kỳ đội đua hay hãng sản xuất nào.

Theo nhiều nguồn tin thì có thể ông Brawn sẽ không tham dự vào công việc gì trong năm 2014 và sẽ trở lại với F1 vào năm 2015 với cương vị người đại diện cho sự trở lại của nhà cung cấp động cơ hàng đầu Nhật bản – Hãng Honda – và làm việc cùng đội đua McLaren, hoặc ông sẽ kết hợp cùng với Honda để tìm kiếm một cơ hội thành công như ông đã từng đạt được năm 2009. Ngay cả tay đua từng làm việc và thành công cùng ông Brawn năm 2009 – Jenson Button khi được hỏi về khả năng ông Brawn đến McLaren cũng trả lời rất mập mờ rằng “chắc chắn ông Brawn sẽ không đến McLaren vào năm 2014”.

F1: Ross Brawn và bến đỗ nào năm 2014 - 2

Ông Brawn sẽ đến đâu để tìm kiếm thành công như đã từng có!?

Ngoài ra trở lại Ferrari cũng là một địa chỉ được nhiều người dự đoán sẽ là bến đỗ mới của ông Brawn bởi đây chính là đội đua thành công nhất cùng với ông trong sự nghiệp của mình. Nhưng ông Brawn cũng không đưa ra bất kỳ thông tin gì về việc ông sẽ trở lại Ferrari. Khi được hỏi về vấn đề này cả ông Stefano Domenicali cũng lảng tránh câu trả lời khi cho biết: “Tôi không thể trả lời câu hỏi đó bởi vì bất cứ điều gì tôi nói sẽ có thể trở thành một cái tít trên báo vào ngày mai. Tôi tôn trọng mọi quyết định của Ross Brawn như một người bạn và với thái độ chuyên nghiệp, chúng ta hãy chờ xem”. Cũng có thêm thông tin cho rằng ông Ross Brawn sẽ lại tiếp tục công việc trong vai trò người quản lý Thể thức 1 cùng ông Jean Todt – hiện tại là Chủ tịch FIA.

Cho dù ông Ross Brawn có tiếp tục sự nghiệp của mình ở vị trí nào đi chăng nữa thì điều đó cũng chỉ có ích cho môn thể thao tốc độ số 1 hành tinh, nhất là từ năm 2014 được cho là năm bản lề mở ra một kỷ nguyên mới của Thể thức 1!!!

Chia sẻ
Theo Danica Patrick (Khampha.vn)
F1 2022 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung