Được Tổng thống Mỹ mời làm vệ sỹ, Lý Liên Kiệt phản ứng ai cũng choáng

Thứ Ba, ngày 14/04/2020 00:05 AM (GMT+7)

26/4 tới là sinh nhật Lý Liên Kiệt. Cuộc đời luyện võ, đóng phim của ngôi sao võ thuật này có nhiều chuyện vẫn được nhắc đến nhiều, trong đó có lần Lý Liên Kiệt từng được Tổng thống Mỹ mời làm vệ sỹ, nhưng câu trả lời của ông khiến tất cả phải bất ngờ.

Khi Lý Liên Kiệt còn nhỏ, ông đã đến Mỹ cùng đội tuyển Wushu Trung Quốc. Tại xứ sở cờ hoa, năm 1974, một lần ông và các đồng đội đã có vinh dự được biểu diễn trước sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ, khi ấy là Richard Nixon. Chứng kiến cậu bé ít tuổi mà đã bộc lộ tài năng võ thuật, ông Nixon đã tiến lại gần và đưa ra lời đề nghị của mình.

Được Tổng thống Mỹ mời làm vệ sỹ, Lý Liên Kiệt phản ứng ai cũng choáng - 1

Lý Liên Kiệt đã có cuộc gặp gỡ bất ngờ với Tổng thống Mỹ

Cụ thể, Tổng thống Mỹ đã đề nghị Lý Liên Kiệt, lúc ấy mới 11 tuổi, trở thành vệ sỹ cho mình khi trưởng thành. "Này cậu bé, kỹ năng võ thuật của cậu rất ấn tượng. Hãy làm vệ sỹ cho tôi khi cậu lớn lên, được chứ?". Đó là một lời mời đầy sức nặng và thực sự rất khó từ chối của Tổng thống Mỹ. 

Thế nhưng, trái với suy nghĩ của rất nhiều người, cậu bé 11 tuổi đã nói một câu khiến tất cả sững sờ. "Không, tôi không muốn làm vệ sỹ cho bất kỳ ai cả. Khi tôi lớn lên, tôi chỉ muốn bảo vệ người Trung Quốc của mình!" - Lý Liên Kiệt khẳng khái trả lời. 

Cả khán phòng ngạc nhiên và không ai lên tiếng cho đến khi cựu Ngoại trưởng Mỹ, Henry Kissinger thốt lên: "Trời ơi, cậu bé của chúng ta mới ít tuổi mà đã nói như một nhà ngoại giao!"

Được Tổng thống Mỹ mời làm vệ sỹ, Lý Liên Kiệt phản ứng ai cũng choáng - 2

Lý Liên Kiệt trở thành niềm tự hào của Trung Quốc

Ngay ngày hôm sau, câu nói nổi tiếng của Lý Liên Kiệt trở thành tít bài lớn trên tờ New York Times.

Sau cuộc gặp gỡ và từ chối lời mời của cựu Tổng thống Mỹ Nixon, Lý Liên Kiệt trở về Trung Quốc và trở thành niềm tự hào của người dân nước này. Đi tới đâu, người ta cũng tung hô tên tuổi thần đồng võ thuật. Thậm chí, truyền thông ngày ấy còn không ngại ngần ngợi ca Lý Liên Kiệt là "đứa con Trung Hoa", "báu vật Trung Quốc".

Trước đó, để được lựa chọn vào đội tuyển wushu Trung Quốc, Lý Liên Kiệt đã bộc lộ tài năng thiên bẩm ở độ tuổi 11. Ông là một trong số 20 triệu người Trung Quốc thi đấu bộ môn này nên rõ ràng, tỷ lệ được chọn là rất nhỏ. 

Chuyến lưu diễn tới Mỹ ở thời điểm năm 1974 và chỉ 1 năm sau, Lý Liên Kiệt đã bắt đầu gây tiếng vang toàn Trung Quốc khi giành ngôi vô địch võ thuật quốc gia, một danh hiệu mà ông đã xuất sắc bảo vệ trong 5 năm liên tiếp.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/duoc-tong-thong-my-moi-lam-ve-sy-ly-lien-kiet-phan-ung-ai-cung-choang...

Huynh đệ tương tàn: Lý Liên Kiệt đánh Chân Tử Đan ”tối mày tối mặt”

(Tin thể thao) Hai ngôi sao võ thuật điện ảnh từng đánh nhau vỡ đầu thời còn trẻ, Lý Liên Kiệt tiết lộ.

Theo Viết Thành (Khám Phá)
sự kiện Võ thuật Trung Quốc