Trận đấu nổi bật

victoria-vs-magda
China Open
Victoria Azarenka
1
Magda Linette
2
sebastian-vs-alexander
Astana Open
Sebastian Ofner
2
Alexander Bublik
0
alexander-vs-alejandro
China Open
Alexander Zverev
2
Alejandro Davidovich Fokina
1

Djokovic & Murray: Thay đổi lịch sử? (CK Wimbledon)

Sự kiện: Wimbledon 2023

(20h, 7/7) Liệu Andy Murray có thể thay đổi được lịch sử Wimbledon?

Novak Djokovic (Serbia) [1] - Andy Murray (Vương quốc Anh) [2] (20h, 7/7)

Họ đã quá hiểu nhau, không phải chỉ vì 18 lần đối đầu trong vòng 8 năm qua, mà vì cả hai là những người bạn am tường từng sở trường hay sở đoản của nhau. Vậy nên có lẽ trận chung kết Wimbledon 2013 sẽ được quyết định ở yếu tố: Ai phát huy được điểm mạnh và hạn chế tối đa điểm của mình, đồng thời buộc đối phương mắc sai lầm, sẽ là người chiến thắng. Còn nếu Djokovic và Murray cùng làm được điều đó, đây sẽ hứa hẹn là một trong những trận chung kết hấp dẫn nhất trong nhiều năm qua tại Wimbledon, mà có thể may mắn sẽ là sự khác biệt.

Djokovic đang dẫn trước trong những lần đối đầu với 11 trận thắng – 7 trận thua, trong đó có 3 trận thắng gần nhất, bao gồm cả trận chung kết Australian Open 2013. Đó là trận đấu được định đoạt bởi hiệu suất giao bóng 2. Djokovic giành 66% số điểm giao bóng 2, trong khi Murray chỉ có tỷ lệ giành điểm giao bóng 2 là 46%. Andy thắng set 1 sau loạt tie-break 7-6(7-2) và giành 11/17 điểm giao bóng 2 (65%) nhưng lại sa sút trong 3 set sau đó, thua 6-7(3-7), 3-6, 2-6, mà chỉ giành có 13/25 điểm giao bóng 2 (37%). Đó là điềm báo không an lành cho Murray khi nhìn vào tốc độ giao bóng 2 của tay vợt người Scotland tại Wimbledon chỉ đạt 83 mph, thấp nhất trong số những tay vợt hàng đầu của giải. Và đó là yếu tố Murray phải cải thiện trong trận chung kết nếu muốn giành chiến thắng.

Djokovic & Murray: Thay đổi lịch sử? (CK Wimbledon) - 1Djokovic & Murray: Thay đổi lịch sử? (CK Wimbledon) - 2Djokovic & Murray: Thay đổi lịch sử? (CK Wimbledon) - 3

Trận đấu của hai tay vợt đã quá hiểu nhau

Murray vẫn là một trong những tay vợt trả giao bóng hàng đầu với tỷ lệ giành điểm khi trả giao bóng 2 là 57% và đó có thể là điều mà Andy muốn lặp lại khi gặp Djokovic. Trong trận chung kết Australian Open 2013, Murray thậm chí không bẻ nổi game Djokovic giao bóng khi bỏ lỡ cả 4 điểm break. Ở Wimbledon 2013, Djokovic chơi cực tốt khi đứng ở cuối sân với việc giành tới 77 điểm winners từ cú thuận tay và tới 61 điểm winners từ cú trái tay, những con số cho thấy những đối thủ gặp Djokovic gặp khó khăn như thế nào ngay cả khi thực hiện bài bản chiến thuật bất di bất dịch của tennis: Tấn công liên tục vào cú trái.

Cú giao bóng có thể là chìa khóa để quyết định thắng thua, nếu cú giao bóng 1 có thể tạo ra cơ hội để giành điểm và hạn chế để đối thủ tấn công vào cú giao bóng 2. Trong trận chung kết Australian Open, Murray đã thắng loạt tie-break trong set 1 khi không mất điểm số nào khi giao bóng 1 (giành 4/4 điểm), còn Djokovic không giành nổi một điểm nào khi giao bóng 1 (0/5 điểm), trong đó có 1 lỗi kép.

Nhắc lại trận chung kết Australian Open 2013, cuộc đối đầu gần nhất giữa Nole và Andy, để chỉ ra rằng trong vài tháng qua, có thể sẽ không có nhiều sự khác biệt của cả hai trong trận chung kết Wimbledon 2013. Và bất kỳ điều gì cũng có thể ảnh hưởng tới kết quả trận đấu, khi mà không chỉ là những con số hiệu suất thi đấu, mà còn có cả cuộc chiến tâm lý trên sân.

Đây là lần thứ 5 Djokovic và Murray gặp nhau ở các giải Grand Slam. Trong 4 lần trước, Murray thua cả 3 trận tại chung kết Australian Open 2011, 2013 cùng 1 trận thua tại bán kết Australian Open 2012. Murray chỉ thắng tại chung kết US Open 2012 để giành Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp.

Trên sân cỏ Murray có lẽ chẳng hề ngán Djokovic. Một năm trước trong lần gặp nhau đầu tiên và cũng là duy nhất cho tới lúc này, Murray đánh bại Djokovic 7-5, 7-5 trong trận bán kết tại Olympic London 2012, trước khi vượt qua Roger Federer trong trận chung kết để giành tấm huy chương vàng.

Djokovic và Murray tại Wimbledon 2013

Djokovic có 76 cú ace, mắc 7 lỗi kép, giao bóng 1 ăn điểm 82%, giao bóng 2 ăn điểm 60%. Nhưng Nole chỉ thắng có 39% trong trận bán kết với DelPo, bị 6 lần mất break sau 101 game giao bóng.

Djokovic vẫn trả bóng hàng đầu với 74% cú trả giao bóng trong sân. Tỷ lệ trả giao bóng 1 ăn điểm là 36%, còn trả giao bóng 2 là 50%. Nole tận dụng 25/83 điểm break.

Khả năng sử dụng cú quả của Djokovic là cực tốt với 77 điểm winners bằng thuận tay và 61 bằng trái tay.

Murray rất mạnh với cú giao bóng 1 khi có 80 cú ace, tỷ lệ giành điểm giao bóng 1 lên tới 80%, cứu tới 22/30 điểm break.

Murray nhỉnh hơn ở khả năng trả giao bóng 2 khi giành tới 57% điểm thắng, trong đó tổng cộng trả bóng trong sân là 76%.

So với Djokovic, Murray có thể không ngại gì những cú thuận tay nhưng cú trái của Andy chưa thể kết liễu đối thủ nhiều như Nole. Tay vợt số 2 thế giới đã có 83 cú thuận tay giành winners nhưng chỉ có 40 cú trái tay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Lan ([Tên nguồn])
Wimbledon 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung