10 điều thú vị cần biết về Wimbledon

Thứ Tư, ngày 27/06/2012 18:47 PM (GMT+7)

Wimbledon là giải đấu lâu đời và danh giá bậc nhất của môn tennis, và xung quanh giải đấu này có rất nhiều chi tiết thu hút sự quan tâm của giới mộ điệu.

Sự kiện: Wimbledon 2020

Sân trung tâm

Sân thi đấu chính của Wimbledon được gọi là sân Trung tâm. Sân đấu này có sức chứa 15000 chỗ ngồi và chỉ được dùng chuyên biệt cho các trận đấu tennis tại Wimbledon. Đây cũng sẽ là sân chính tổ chức các trận đấu của bộ môn tennis tại kỳ Olympic 2012 tới đây. Sân Trung tâm đã được lắp thêm một mái che lớn vào năm 2009 để các trận đấu có thể diễn ra khi trời mưa. Ngoài ra sân đấu cũng cải thiện thêm một số hạ tầng khác như thay mới toàn bộ 6 hàng ghế ngồi ở tầng trên, mở rộng thêm chỗ ngồi và lắp đặt thêm một màn hình điện tử cỡ lớn. Tổng chi phí cho việc lắp thêm mái che này lên tới 100 triệu bảng.

Đĩa bạc Venus Rosewater Dish

Đây là chiếc đĩa bạc mà tay vợt vô địch nội dung đơn nữ sẽ được nhận sau trận chung kết. Tên chiếc đĩa bạc này tạm dịch sang tiếng việt có nghĩa là Đĩa Nước Hoa Hồng Vệ Nữ hoặc hoặc gọi tắt là Đĩa Nước Hoa Hồng (Rosewater Dish). Đây là một chiếc khay được làm từ bạc nguyên chất, có đường kính chừng 48 cm (gần 19 inch) và được trang trí bởi các họa tiết có liên quan đến lịch sử thần thoại Hy Lạp.

Gián đoạn bởi chiến tranh

Wimbledon ra đời vào năm 1877. Tuy nhiên nó không được tổ chức một cách liên tục mà bị gián đoạn bởi chiến tranh (2 lần). Lần đầu tiên, Wimbledon bị gián đoạn từ năm 1915 đến 1918 vì chiến tranh thế giới thứ I. Lần thứ 2 bị gián đoạn là từ năm 1940 đến 1945 vì chiến tranh thế giới thứ II. Gần 250 kg bom đã được thả xuống sân Trung tâm trong suốt chiến tranh TG thứ II và đã phá hủy 1200 chỗ ngồi trên sân. Phải mãi đến năm 1949, sân đấu mới phần nào được sửa chữa và khôi phục.

10 điều thú vị cần biết về Wimbledon - 1

Những cô bé, cậu bé nhặt bóng được tuyển chọn rất kỹ càng

Những cậu bé (cô bé) nhặt bóng

Mỗi năm khoảng 250 cậu bé, cô bé nhặt bóng được sử dụng để phục vụ tại Wimbledon. Mỗi một sân đấu thường bố trí 6 người: 2 người ở 2 bên đầu lưới và 4 người ở 4 góc cuối sân. Độ tuổi trung bình của mỗi cô bé cậu bé nhặt bóng khoảng 15 tuổi và chỉ phục vụ từ 1 đến 2 giải là sẽ thay bằng người khác. Trước khi được tuyển chọn, các ứng viên sẽ phải trải qua một số bài test. Trong đó có cả các bài test về thể lực, cũng như tính linh hoạt trong từng tình huống. Ngoài ra còn có bài test về một số luật cơ bản của môn tennis. Thông thường mỗi cô bé, cậu bé nhặt bóng sẽ được trả một khoản thù lao từ 120 đến 160 bảng cho 2 tuần phục vụ ở Wimbledon.

Truyền thống xếp hàng

Wimbledon là giải Grand Slam duy nhất mà các fan hâm mộ có thể đi lại mà không cần vé, đồng thời có cơ hội để sở hữu được một chỗ ngồi trong sân, miễn là phải “xếp hàng”. Thông thường các fan sẽ được tập trung lại một chỗ, xếp hàng ngay ngắn và được nhận những “thẻ xếp hàng” để có thể vào sân xem thi đấu. Quy định này được áp dụng cho 3 sân là sân Trung tâm, sân số 1 và sân số 2. Có khoảng 500 chỗ ngồi được phát miễn phí theo dạng “thẻ xếp hàng” này. Để sở hữu được một tấm thẻ như vậy, các fan thường phải xếp hàng từ sớm, thậm chí xuyên đêm. Họ sẽ được BTC phát cho mỗi người một dây đeo cổ tay được mã hóa. Khi đến lượt ai sẽ đem dây đó ra đổi lấy tấm thẻ và sẽ vào đúng chỗ ngồi được in trên tấm thẻ đó.

Tiền thưởng ngang bằng

Trước năm 2007, Wimbledon vẫn giữ quy định sẽ trao tiền thưởng cho các nội dung của nam nhiều hơn của nữ. Tuy nhiên một số tay vợt nữ đã tỏ ra không đồng tình với quy định này, điển hình trong số đó là Venus Williams. Trước sự đòi hỏi chính đáng của “phái yếu”, BTC Wimbledon đã quyết định thay đổi điều này. Wimbledon 2007 chứng kiến lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu mà số tiền thưởng của nam và nữ ngang nhau.

Tay vợt và hạt giống

Sẽ có 128 tay vợt tham dự cho mỗi nội dung đơn nam và đơn nữ. Ở nội dung đánh đôi sẽ có 64 cặp, còn ở nội dung hỗn hợp nam nữ sẽ có 48 cặp tham dự. Các tay vợt được phép tham dự giải đấu dựa trên BXH quốc tế và những màn trình diễn ở các giải Wimbledon trước đó. Họ cũng sẽ được dự giải nếu như vượt qua được giải đấu vòng loại được tổ chức trước khi giải đấu chính thức diễn ra 1 tuần. Ở nội dung đánh đôi, 32 tay vợt xếp hạng cao nhất sẽ là 32 hạt giống. Còn đánh đôi là 16 cặp xếp hạng cao nhất.

10 điều thú vị cần biết về Wimbledon - 2

Wimbledon là giải đấu mang những giá trị rất riêng

Vòng đấu thử thách “Challenge Round”

Trong rất nhiều năm được tổ chức, Wimbledon duy trì “truyền thống” có một vòng đấu gọi là “Challenge round” (vòng đấu thử thách). Đây là vòng đấu chỉ áp dụng cho tay vợt đương kim vô địch. Tay vợt này sẽ được miễn thi đấu toàn bộ các vòng đấu trước đó, mà được đặc cách vào thẳng luôn trận chung kết. Đã có rất nhiều tay vợt lên ngôi vô địch Wimbledon mà chỉ phải thi đấu đúng 1 trận cuối cùng này. Trong khi những đối thủ khác, hay còn gọi là kẻ thách thức “Challengers” phải vượt qua một vài đối thủ trước đó mới tới được trận CK. Đến năm 1922, vòng đấu thử thách này đã bị xóa bỏ để làm tăng thêm tính cạnh tranh và sự hấp dẫn cho giải đấu.

Ngày Chủ nhật nghỉ ngơi

Wimbledon là giải Grand Slam duy nhất có ngày nghỉ giữa các trận bán kết và trận chung kết, và ngày nghỉ đó thường diễn ra vào ngày Chủ nhật, người ta còn gọi đó là ngày “middle Sunday”. Theo truyền thống, giải đấu sẽ bắt đầu vào thứ 2 và sẽ kéo dài trong 13 ngày, sau đó nghỉ 1 ngày Chủ nhật và tiến hành trận chung kết vào ngày hôm sau. Chỉ có đúng 3 năm, Wimbledon buộc phải sử dụng ngày Chủ nhật để các tay vợt thi đấu vì lý do thời tiết. Đó là vào các năm 1991, 1997 và 2004.

Bản quyền truyền hình

Đài truyền hình BBC của Anh là đơn vị phụ trách phát sóng trực tiếp giải Wimbledon từ năm 1937. Hiện BBC đang có trong tay bản quyền truyền hình của giải đấu này cho đến năm 2014. Ở Mỹ, đài NBC là đài đã phụ trách phát sóng Wimbledon trong một vài thập kỷ. Tuy nhiên điều này sẽ thay đổi kể từ năm 2012, khi mà đài ESPN và ESPN2 mới là đơn vị có được bản quyền độc quyền phát sóng Wimbledon lần đầu tiên và sẽ truyền trực tiếp khoảng 140 giờ thi đấu của các tay vợt.

Theo Anh Duy (Khampha.vn)
sự kiện Wimbledon 2020