Thời điểm vàng vay tiền ngân hàng đầu tư bất động sản

Thứ Năm, ngày 02/07/2020 16:06 PM (GMT+7)

Sau thời gian giãn cách xã hội, nhu cầu mua nhà tăng lên, các chủ đầu tư triển khai các dự án minh bạch mạnh dạn tung kế hoạch bán, cùng lúc dòng vốn tín dụng bất động sản được khơi thông trước lãi suất ngân hàng đang trên đà giảm.

Thời điểm vàng vay tiền ngân hàng đầu tư bất động sản - 1

Sau nhiều năm siết chặt tín dụng cho vay mua nhà, ngân hàng chuyển hướng mới và đồng loạt giảm lãi suất.

Mở cửa cho Tín dụng bất động sản

Nhiều năm trước, ngân hàng tập trung cho vay vào nhóm các chủ đầu tư, rủi ro tín dụng theo đó được tập trung, gọi là tín dụng bất động sản. Đến nay, tín dụng bất động sản chủ yếu tập trung cho chủ đầu tư trước đây giờ có biến thể mới gồm tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản và tín dụng phụ vụ tiêu dùng bất động sản (cá nhân vay mua, sửa chữa nhà…)

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tính đến tháng 6 này, tín dụng bất động sản toàn hệ thống chỉ tăng khoảng 1%, bằng một nửa so với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của cả nước. Tuy nhiên, về tỷ trọng, tín dụng bất động sản vẫn chiếm gần 20% tổng dư nợ tín dụng cả nước, trong đó có gần 63% tổng dư nợ cho vay bất động sản là cá nhân vay mua nhà.

Cũng theo NHNN, những năm vừa qua, dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản tăng cao hơn mức tăng trưởng dư nợ tín dụng chung nhưng tập trung chủ yếu vào dư nợ phục vụ mục đích tự sử dụng (như nhu cầu về mua nhà ở). Trong khi đó tỷ trọng dư nợ tín dụng đối với mục đích kinh doanh bất động sản trong tổng dư nợ bất động sản ngày càng giảm. Cụ thể, tỷ lệ dư nợ tín dụng phục vụ mục đích kinh doanh bất động sản tính đến 31-12 của ba năm liên tiếp từ 2017 có xu hướng giảm dần, với mức tương ứng ba năm đó là 45,63%, 35,49% và 32,95%.

Thời gian vừa qua, khi đất nước kiểm soát được dịch bệnh, thị trường bất động sản dường như là lĩnh vực ít chịu tác động nhất từ dịch Covid-19 và được cho là có nhiều cơ hội để phục hồi sớm hơn khi nhu cầu thị trường hiện đang gia tăng. Từ đó, dòng vốn tín dụng bất động sản bắt đầu được khởi sắc.

Mới đây, tại ĐHCĐ của ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), ban lãnh đạo cho biết đang tập trung nhiều nguồn lực cho vay vào lĩnh vực bất động sản cũng như các khách hàng lớn. Bởi lẽ bất động sản là lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, cơ cấu cho vay trong ngành này cũng đã chuyển hóa nên ngân hàng có thể tập trung vào việc kiểm soát rủi ro và xây dựng được kế hoạch kinh doanh.

Tại VPBank, dù chưa triển khai được các gói cụ thể nhưng trong bối cảnh tín dụng tiêu dùng, tín dụng tiểu thương, doanh nghiệp suy giảm, lãnh đạo ngân hàng này đang tính tới đẩy mạnh cho vay mua nhà.

Nhanh nhẹn đáp ứng thị trường, ngân hàng Techcombank giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 7,99% xuống 7,89% đối với gói vay ưu đãi 6 tháng và giảm lãi suất từ 8,79% xuống 8,29% đối với gói vay ưu đãi 12 tháng. Lãi suất sau ưu đãi của ngân hàng này vẫn giữ nguyên ở mức 11,5%.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng khẳng định, nếu có chiến lược phân tán rủi ro, rót tiền đúng đối tượng, bất động sản vẫn là lĩnh vực cho vay an toàn và có biên lợi nhuận cao nhất, đồng thời ưu điểm tài sản cầm cố có giá trị tăng theo thời gian.

Thời điểm vàng đã đến!

Thời điểm vàng vay tiền ngân hàng đầu tư bất động sản - 2

Nói về sự chuyển hướng cho vay bất động sản của ngân hàng hiện nay, Giám đốc bán lẻ của một ngân hàng TMCP nhận định: “Cho vay bất động sản - tập trung vào cá nhân mua nhà - sẽ giúp ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản vượt qua khó khăn. Doanh nghiệp các lĩnh vực khác phục hồi rất chậm, trong khi nhu cầu mua nhà ở, mua đất đầu tư của cá nhân vẫn khá tốt. Đẩy mạnh cho vay mua nhà lúc này vừa giúp người dân, nhà đầu tư tận dụng cơ hội mua nhà giá tốt, vừa kích hoạt được doanh nghiệp trong hệ sinh thái của ngân hàng phục hồi”.

Trong những ngày đầu tháng 03/2020, nhiều ngân hàng đã công bố lãi suất ưu đãi vay mua nhà, nổi bật có thể kể đến Eximbank, Vpbank, Hđbank, Mbbank… Lãi suất tùy theo từng ngân hàng, từ 7% đến 11%. Đối với ngân hàng vẫn giữ lãi suất cao thường đi kèm hàng loạt ưu đãi.

Đến đầu tháng 5, TPbank tung Gói vay ưu đãi 4.500 tỷ thu hút khách hàng cá nhân. Theo đó, chỉ cần tham gia vay vốn tại TPBank với thời gian tối thiểu 48 tháng, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cho vay 5%/năm trong 3 tháng đầu. Khách hàng cũng sẽ được duy trì mức lãi suất ổn định với biên độ thấp, chỉ từ 1,5%/năm trong các tháng tiếp theo.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thông báo điều chỉnh lãi suất điều hành, áp dụng từ ngày 13/5/2020, theo đó lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,5% xuống 0,2%/năm, lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75% xuống 4,25%/năm.

Theo các chuyên gia ngân hàng, việc NHNN kiểm soát tín dụng bất động sản để thị trường này phát triển ổn định, tránh bong bóng là cần thiết. Song cũng không nên siết quá chặt để thị trường đóng băng. Đối với bất động sản du lịch đang bị kiểm soát khó cho vay, nên nhiều người mua căn hộ du lịch chấp nhận lấy tài sản khác để đảm bảo dòng vốn đổ vào để được hưởng dụng luôn việc chi trả lợi nhuận và các chính sách khác.

Về lâu dài, cần một chính sách tín dụng dài hơi cho thị trường bất động sản phát triển bền vững. Vì vậy, sắp tới khả năng tín dụng cho nhà đầu tư cá nhân vào lĩnh vực bất động sản sẽ giảm hơn nữa, thúc đẩy thị trường lớn mạnh. Đây chính là thời điểm vàng để nhà đầu tư thoải mái chọn dự án sạch sẽ, đầy đủ pháp lý. Tốt nhất nên chọn dự án đang xây dựng để nhanh chóng được ngân hàng giải ngân trong đợt giảm lãi suất tiếp theo.

Nguồn: http://danviet.vn/thoi-diem-vang-vay-tien-ngan-hang-dau-tu-bat-dong-san-50202027166332.htm

Theo Minh Hà (Dân Việt).