Sẽ có quy định đóng gói vàng miếng

Thứ Năm, ngày 28/02/2013 10:00 AM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế phân loại, kiểm định, đóng gói, giao nhận kim khí quý, đá quý trong ngành ngân hàng.

Dự thảo Thông tư này có sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế phân loại, kiểm định, đóng gói, giao nhận kim khí quý, đá quý trong ngành Ngân hàng theo Quyết định số 78/2000/QĐ-NHNN6 ngày 06 tháng 3 năm 2000 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, về phân loại vàng, NHNN quy định rõ vàng trang sức, mỹ nghệ phải là sản phẩm vàng có hàm lượng từ 8 Kara (tương đương 33,33%) trở lên, đã qua gia công, chế tác. Quy định trước đó không nói rõ hàm lượng vàng.

Sẽ có quy định đóng gói vàng miếng - 1
Sẽ có quy định về đóng gói, giao nhận vàng

Loại vàng miếng là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được NHNN cho phép sản xuất hoặc vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ.

Riêng đối với việc đóng gói, niêm phong vàng miếng mua, bán giữa NHNN với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được bổ sung: Vàng miếng sau khi kiểm nhận phải đóng gói vào hộp theo lô, mỗi lô gồm 100 (hoặc bội số của 100 và tối đa là 500) lượng vàng miếng.

Hộp đựng vàng miếng là loại hộp bằng thép không gỉ, trong lót vài nhung, cạnh mặt trên của hộp có 2 khuy để thuận tiện cho việt khóa, niêm phong, kẹp chì.

Trong quá trình giao nhận vàng miếng theo hợp đồng mua bán giữa NHNN với tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, NHNN yêu cầu phải có tổ chứ kiểm định và kiểm nhận theo miếng vẫn còn nguyên niêm phong.

Việc quy định lại việc đóng gói, giao nhận vàng miếng là một bước trong quá trình NHNN quy chuẩn chất lượng vàng miếng, tránh việc vàng giả, vàng nhái, vàng kém chất lượng. 

Theo Đinh Bách (Vnmedia)