Những dự án “rùa” được tái sinh năm 2013

Theo dự đoán của các chuyên gia bất động sản, nhờ có nguồn vốn của các nhà đầu tư ngoại thông qua M&A, nửa đầu năm 2013 sẽ chứng kiến sự hồi sinh của nhiều dự án bất động sản “rùa”.

Dự đoán này cũng trùng khớp với con số của Bộ Kế hoạch - Đầu tư đưa ra cho thấy, tháng 1/2013, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 420 triệu USD (tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012). Trong đó, bất động sản là một trong các lĩnh vực được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất.

Chỉ trong 1 tháng đầu tiên của năm 2013, đã có 4 dự án chậm tiến độ được khởi động lại. Ngay từ đầu tháng 1/2013, “siêu dự án” ParkCity sau nhiều năm sa lầy, đã chính thức khởi động trở lại. Chủ đầu tư mới của ParkCity Hà Nội là Công ty Perdana ParkCity (Malaysia) đã tái khởi động ngay dự án sau khi tiếp nhận bằng việc phá toàn bộ phần móng công trình bị sự cố sụt lún và đề nghị thay đổi tiến độ.

Những dự án “rùa” được tái sinh năm 2013 - 1

Nửa đầu năm 2013 sẽ chứng kiến sự hồi sinh của nhiều dự án bất động sản “rùa” (Ảnh minh họa)

Sau ParkCity, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (Ba Đình Land), chủ đầu tư dự án Chung cư Hattoco, 110 Trần Phú, quận Hà Đông, cũng tái khởi động dự án sau 1 năm hoang hóa. Trước đó, vào cuối năm 2011, dự án đã được triển khai đến tầng thứ 10 này bị tạm dừng thi công vì thiếu vốn.

Cùng với ParkCity và Hattoco, một dự án tai tiếng không kém là Usilk City (quận Hà Đông) của Sông Đà Thăng Long cũng đã thoát khỏi cảnh “đắp chiếu” nhờ vào hợp đồng tín dụng trị giá 300 tỷ đồng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Một dự án khác là Sky Garden (quận Hoàng Mai) cũng được chủ đầu tư bắt tay xây dựng trở lại sau một thời gian dài gặp phải những rắc rối gây chậm tiến độ. Hiện dự án Sky Garden Towers đã hoàn thành 80% khối lượng các hạng mục móng, chỉ còn lại đài móng A và sẽ hoàn thành vào cuối tháng 2/2013.

Việc tái khởi động với các dự án trên đã chấm dứt sự kiện tụng giữa khách hàng và chủ đầu tư cũng như chuẩn bị nguồn cung cho thị trường vào năm 2014, 2015.

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, trong năm 2012 có 389 dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản được cấp phép với tổng vốn đầu tư là 49,8 tỷ USD. Trong số này đã có 85 dự án giải thể và 5 dự án hết hạn với tổng số vốn đầu tư 5 tỷ USD. Hiện đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 23,32% vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

TP.HCM là địa phương tập trung nhiều dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài nhất với 163 dự án với tổng vốn là 12,4 tỷ USD. Tiếp đến là Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và Đồng Nai. Đối tác nước ngoài lớn nhất là Singapore với 55 dự án, tổng vốn đầu tư là 8,6 tỷ USD; tiếp theo là Hàn Quốc với 79 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư 6,7 tỷ USD...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Anh (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN