Những “con ma” BĐS đe dọa châu Âu

Thứ Tư, ngày 02/05/2012 12:00 PM (GMT+7)

Không chỉ bị đe dọa bởi nợ công, châu Âu còn chao đảo vì các thị trấn “ma”.

Là một trong các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu nên thị trường bất động sản Tây Ban Nha và Ai-len sụp đổ rất nhanh. Hậu quả của nó là hoàng loạt những thị trấn “ma” xuất hiện.

Sandyford, Ai-len

Công trình xây dựng chưa hoàn thành dễ dàng được tìm thấy ở khu phát triển Nam Trung Bộ, Sandyford, gần Dublin. Hơn 600 bất động sản nằm dang dở trên cả nước, nơi có thời kỳ được xếp vào hàng đất đai đắt đỏ nhất châu Âu. Các tòa nhà từng khiến nhiều công ty chết mê, chết mệt giờ trống không.

Những “con ma” BĐS đe dọa châu Âu - 1

Giờ những tòa nhà này được dùng để thu hút các doanh nghiệp về Sandyford. Những công ty nào tới đây có thể được dùng các tòa nhà bỏ trống làm chỗ ở cho nhân viên. Một số khác được chuyển giao cho các trường đại học hoặc bệnh viện. Dù vậy vẫn có không ít sẽ bị đập bỏ bởi không ai có nhu cầu sử dụng.

Sesena, Tây Ban Nha

Một biển báo giao thông đứng trơ trọi giữa những làn đường trống rỗng tại ngôi làng Francisco Hernando, trong khu phát triển bất động sản Sesena, gần Madrid. Theo kế hoạch, 13.000 căn hộ sẽ được xây dựng để bắt kịp nhu cầu bất động sản gia tăng mạnh, nhưng cuối cùng chỉ 5.100 căn được xây dựng. Rất, rất nhiều trong số đó bị bỏ trống khi nhiều nhà đầu tư Tây Ban Nha cố gắng bán tháo để cắt bỏ khoản lỗ khổng lồ.

Những “con ma” BĐS đe dọa châu Âu - 2

Ví dụ điển hình nhất là nhà đầu tư Juan Carlos Caballero. Juan Carlos Caballero hùn với vốn với cha mình mua một căn hộ ở Sesena năm 2008 với giá 185.000 euro. Trước đó, cha ông cũng đã sở hữu một căn. Cả hai đều nghĩ rằng giá nhà sẽ tiếp tục tăng điên cuồng như đã xảy ra vào giữa những năm 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, nền kinh tế Tây Ban Nha tuột dốc, họ mắc kẹt với đống tài sản của mình.

Galway, Ai-len

Những “con ma” BĐS đe dọa châu Âu - 3

Có khoảng 483 căn hộ đã hoàn thành nhưng chẳng có ai sinh sống tại Galway. Có 483 ngôi nhà hoàn thiện nhưng bị bỏ trống. Với hơn 1/4, bất động sản nhà ở chưa hoàn thành bị bỏ rơi đã được xác định là nguy hiểm cho cư dân, Nhiều người lo ngại các hố ga, hố mở và các tòa nhà có thể gây nguy hiểm an toàn cho cộng đồng.

Yebes, Tây Ban Nha

Rất gần với thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, khu đô thị Yebes gồm 9.000 căn hộ và các ngôi nhà nhỏ. Khu đô thị được xây dựng với mục đích thiết thực đó là cung cấp nhà ở gần đường cao tốc cho công nhân để họ giảm thời gian đi làm chỉ còn 10 phút. Tuy nhiên, đã 1.500 căn hoàn thành trước khi các chủ đầu tư … phá sản.

Những “con ma” BĐS đe dọa châu Âu - 4

Hiện tại chỉ có 3.000 sinh sống tại đây, quá thấp so với con số kế hoạch là 30.000 người nhưng Chính phủ lại không hề cung cấp dịch vụ xe lửa. Thị trưởng của Yebes, Joaquin Ormazabal cho biết hiện tại sâ ga đã được xây, xe lửa đã được mua nhưng chưa có chiếc nào chuyển bánh.

Nhiều nhà đầu tư mua một ngôi nhà với giá 240.000 euro. Hiện tại, họ vô cùng mừng rỡ khi bán tháo thành công với giá bằng một nửa giá mua. Dân số ở Yebes tăng nhẹ khi ngân hàng phát mãi bất động sản cầm cố ở giá thấp nhưng Ormazabal cho biết phải mất cả thập kỷ nữa để đất đai nơi này phát triển. Hiện tại, không ai nghĩ đến việc xây dựng bất cứ thứ gì ở Tây Ban Nha nữa.

Leitrim, Ai-len

Những “con ma” BĐS đe dọa châu Âu - 5

Những ngôi nhà chưa hoàn thiện, trống rỗng, nằm bơ vơ trong khu phát triển nhà ở tại Keshcarrigan, Leitrim. Hầu như, không một thị trấn, không một ngôi làng nào không chịu ảnh hưởng từ khu đô thị ma ở Leitrim. Ngôi làng xinh đẹp ven hồ giờ đây có lẽ chỉ có khoảng 200 người dân với 50 “ngôi nhà trong mơ”. Rất nhiều ngôi nhà không thể bán được. Ngay cả khi có một người đến hỏi mua thì kết quả vẫn là không thể giao dịch. Các căn nhà được bán chủ yếu là trước thời điểm chủ đầu tư phá sản.

Longford, Ai-len

Những “con ma” BĐS đe dọa châu Âu - 6

Không nơi nào mà những vết thương của bong bóng nhà đất Ireland cùng sự sụp đổ tài chính kéo dài cả thập kỷ có thể nhìn thấy dễ hơn so với thị trấn này. Thị trấn có khoảng 10.000 người dân nằm cách Dublin 75 dặm.

Khoảng 19 "con ma" bất động sản của Longford, phần lớn nằm ở vùng ngoại ô chứa gần 1.000 ngôi nhà trống rỗng. Cơ quan Quản lý tài sản Quốc gia Ireland đang đẩy các chủ nhà ra đường để đòi lại khoảng 32 tỷ euro vì các khoản thế chấp nhà cửa khi thị trường bất động sản sụp đổ.

Theo Ngân Hà (Khám phá)