Khó có khả năng bứt phá

Thứ Sáu, ngày 27/07/2012 07:44 AM (GMT+7)

Các CTCK nhận định, thị trường khó có khả năng bứt phá, mà chủ yếu dao động đi ngang quanh mức giá hiện tại.

Động lực đi lên khá yếu

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường có thêm 1 phiên phục hồi nhẹ trong ngày 26/7. Trên HNX, các mã chủ chốt như ACB, PVX, VCG, VND, KLS đều tăng điểm dù không nhiều. Còn trên HOSE, ngoại trừ BVH giảm nhẹ, các bluechip lớn đa số giữ được sắc xanh. Thanh khoản giảm sút đáng kể cho thấy bên mua vẫn chưa thực sự thiết tha với thị trường.

Sự hồi phục trong 26/7 xuất nhiều hơn từ sự tiết giảm cung; dấu hiệu hồi phục le lói từ ngày 25/7 đã khiến bên bán “chùng tay” hơn, điều này cũng kích thích 1 số nhà đầu tư tham gia bắt đáy dù mức độ còn yếu.

Thị trường đang đạt được trạng thái tương đối cân bằng trong ngắn hạn, tuy nhiên động lực để đi lên là khá yếu khi tâm lý chốt lãi ngắn hạn vẫn còn phổ biến thể hiện qua lực cung tăng mạnh mỗi khi giá tăng. Ở giai đoạn này, nếu không có thông tin tích cực hỗ trợ thị trường thường có xu hướng đi ngang hoặc giảm nhẹ nhiều hơn là tăng giá. Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường yếu thì rủi ro T+4 cũng là khá đáng kể. Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chỉ nên duy trì 1 tỷ lệ danh mục đầu tư thấp trong giai đoạn này.

Chỉ thích hợp đối với những nhà đầu tư trung hạn

(CTCK Woori CBV)

Hai sàn hồi phục kể từ đầu phiên khi hầu hết các mã đều đã chạm vào vùng hỗ trợ trước đó. Tuy nhiên diễn biến khá phức tạp trong phiên khi hình thành những đợt sóng tăng và giảm luân phiên trên mốc tham chiếu.

Thị trường phản ứng lình xình trước những thông tin vĩ mô ngược nhau như lợi nhuận ngành ngân hàng sụt giảm, các kiến nghị về việc hỗ trợ lãi suất, kích cầu tiêu dùng…vv. Vì vậy khi các tin tức hỗ trợ hoặc tiêu cực chưa nhất quán thì có khả năng thị trường vẫn tiếp tục trạng thái dao động hẹp trong thời gian kế tiếp.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường hồi phục trở lại khi giá các cổ phiếu trở về mốc hỗ trợ tạo bởi vùng tích lũy trước đó. Tuy nhiên, khối lượng có phần sụt giảm do lực mua giá cao không mạnh mẽ và lệnh chặn bán trên tham chiếu khá nhiều.

Do đó, trong thời gian hiện tại, ngoài những cổ phiếu dẫn đầu các ngành có sự thu hút được lực cầu mạnh thì việc giao dịch ngắn hạn để kiếm lợi nhuận là không khả thi. Thị trường hiện tại chỉ thích hợp đối với những nhà đầu tư mua tích lũy với mục tiêu trung dài hạn.

Khó có khả năng bứt phá

(CTCK FPT - FPTS)

Như đã nhận định, đà tăng điểm đã trở lại với thị trường sau bốn phiên giảm liên tiếp. Tuy nhiên, giao dịch vẫn thiếu tích cực bởi tâm lý thận trọng bao trùm diễn biến thị trường.

Nhà đầu tư đang tỏ ra khá bi quan về xu thế thị trường bởi tác động từ những báo cáo không mấy khả quan về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong quý II.

Nhìn chung, cung - cầu thị trường giằng co với thanh khoản tiếp tục sụt giảm so với phiên trước là những tín hiệu không mấy khả quan trong phiên hồi phục này. Theo đó, với diễn biến hồi phục vẫn mang tính kỹ thuật là chủ yếu, chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ khó có khả năng bứt phá ra khỏi xu thế đi ngang, giảm dần trong ngắn hạn. Duy trì tỷ lệ tiền mặt cao trong danh mục đầu tư sẽ là lựa chọn an toàn đối với nhà đầu tư ngắn hạn trong xu thế thị trường hiện tại.

Thêm một vài phiên đi ngang quanh vùng giá hiện nay

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Mặc dù chỉ số hai sàn đảo chiều tăng điểm, tuy nhiên khối lượng lại trở về với mặt bằng thấp của nửa đầu tháng 7. Sự thận trọng đã trở lại với nhà đầu tư sau những phiên thị trường có diễn biến không thuận lợi. Diễn biến phục hồi mang tính kỹ thuật sau 04 phiên giảm liên tiếp không có nhiều ý nghĩa trong việc phản ánh xu hướng giai đoạn sắp tới của thị trường.

Chúng tôi cho rằng, với đà tâm lý như hiện nay khối lượng giao dịch nhiều khả năng tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Thông tin về CPI tháng 7 giảm 0,29%, lũy kế từ đầu năm chỉ ở mức 2,22% có thể mở ra cơ hội để NHNN tiếp tục điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động. Tuy nhiên, thông tin này nếu xuất hiện cũng không còn tác động mạnh và không thể tạo được sự tăng trưởng bền vững cho thị trường.

Mặt bằng lãi suất cho vay giảm, cải thiện tổng cầu và hoạt động sản xuất kinh doanh mới là cơ sở bền vũng cho một xu hướng trung hạn.

Theo quan điểm của BVSC, thị trường có thể thiết lập một vài phiên đi ngang quanh vùng giá hiện nay, tuy nhiên diễn biến những phiên vừa qua cho thấy dòng tiền trong thị trường chưa thực sự được cải thiện. Khi thị trường chưa hội tụ đủ cơ sở cho một xu hướng trung hạn, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chưa nên gia tăng thêm tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục.

Dao động trong biên độ hẹp

(CTCK ACB - ACBS)

Mở cửa tăng nhẹ, VN-Index bị kéo dần về sát tham chiếu. Nhưng bên mua 1 lần nữa gia tăng áp lức, giúp VN-Index đóng cửa tăng nhẹ ngày 26/7. Tuy nhiên, khối lượng giảm không cho thấy lực cầu mạnh.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục dao động trong biên độ hẹp. Khả năng tăng điểm của VN-Index vẫn thấp cho đến khi chỉ số này vượt đường xu hướng giảm hình thành trong chuỗi giảm điểm vừa qua, khoảng > 416.

Tương tự, VN30-Index có thể hồi phục về đỉnh trước ở 507,98 hoặc vùng kháng cự 515-520. Ngược lại, chỉ số này có thể giảm tiếp về đáy 479,15 trong các phiên tới.

Tương tự, HNX-Index cũng hồi phục khá tốt vào cuối phiên giao dịch 26/7.

Cây nến tăng bao phủ cây nến trước đó, mang dấu hiệu của mô hình đảo chiều Engulfing. Tuy nhiên, phần thân nhỏ và khối lượng thấp không tạo ra mô hình đảo chiều đáng tin cậy.

Hiện khá nhiều cổ phiếu dẫn dắt như HUT, PVC, PVS … đang quay về đường trung bình 20 ngày, đường hỗ trợ động, sau khi cắt lên trên nó tuần trước. Như vậy, các mã này có thể bật lại hồi phục trong các phiên tới. Điểm tiêu cực đáng lưu ý là các đường trung bình này vẫn đang dốc xuống, cho thấy đặc tính hỗ trợ hiện tại không mạnh.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục giằng co. HNX-Index có thể phục hồi về đỉnh nhỏ 73,65 nếu vượt đường xu hướng giảm của các phiên vừa qua, khoảng > 70,20.

Xu hướng tăng ngắn hạn của cả hai chỉ số

(CTCK Kim Eng - KEVS)

Thị trường hồi phục phiên đầu tiên, giữ cho các chỉ số đứng ở trên các hỗ trợ tương ứng. Dạo quanh thị trường, có thông tin đồn về việc lãi suất sẽ được giảm thêm. Mặc dù tin đồn chưa được kiểm chứng, nó cũng cho thấy kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng nền lãi suất thấp hơn nữa sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.

Do tăng trở lại sau chuỗi giảm, khối lượng vẫn đứng ở mức thấp.

Với việc các hỗ trợ được duy trì nhờ bên mua phản ứng ở vùng này, chúng tôi giữ đánh giá xu hướng tăng ngắn hạn của cả hai chỉ số.

Bên mua sẽ tiếp tục duy trì sự thận trọng

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Thị trường đảo chiều tăng điểm trở lại là tín hiệu tích cực trong phiên giao dịch 26/7 nhờ sự phục hồi tại nhiều cổ phiếu bluechips. Tuy nhiên, bên mua vẫn còn khá thận trọng trong việc tham gia giải ngân ở các mức giá cao hơn khiến cho nhịp hồi trong phiên thiếu đi sự ủng hộ của yếu tố thanh khoản.

Bên cạnh đó, giao dịch mua vào của NĐT nước ngoài đang thưa dần trong những phiên giao dịch gần đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền. Theo quan điểm của chúng tôi, tâm lý giao dịch của NĐT đang dần ổn định trở lại sau đợt sụt giảm vừa qua, phiên cuối tuần sự thận trọng bên mua nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì khi chưa xuất hiện yếu tố vĩ mô thúc đẩy dòng tiền gia nhập mạnh hơn.

Không có ý nghĩa tích cực

(CTCK Dầu khí - PSI)

Sự phục hồi nhẹ của chỉ số không có ý nghĩa tích cực khi thanh khoản thị trường lại có chiều hướng giảm đi trong những phiên phục hồi.

Ngưỡng 411 điểm sau khi đã bị cắt qua nhiều lần đã không còn tác dụng là hỗ trợ đối với VN-Index. Các công cụ kỹ thuật cho thấy chỉ số hai sàn đang dao động ngẫu nhiên trong khoảng 392 - 430 điểm với VN-Index và 65 - 72 điểm với HNX-Index.

Nếu không có diễn biến nào đặc biệt từ yếu tố thanh khoản thì NĐT chỉ nên tăng tỷ lệ cổ phiếu khi chỉ số về gần vùng hỗ trợ mạnh và nên giảm bớt tỷ lệ cổ phiếu mỗi khi chỉ số ở gần vùng kháng cự mạnh. 

(Theo Đầu tư chứng khoán)
Báo lỗi nội dung