Xót lòng sơn nữ có con, không chồng

Nhẹ dạ, cả tin vào những lời ngon ngọt, dễ dãi trong quan hệ nam nữ... rất nhiều thiếu nữ ở vùng miền núi Quảng Ngãi bị lừa dối trong tình cảm dẫn đến có bầu, nuôi con một mình...

Đang học lớp 8, bất chấp lời can ngăn của cha, Hồ Thị N (SN 1994, ở thôn Gò Rô, xã Trà Phong, huyện Tây Trà) bỏ học vào Tây Nguyên hái cà phê thuê kiếm tiền. Có gương mặt xinh xắn, thân hình đầy đặn, N luôn được nhiều thanh niên săn đón.

Xót lòng sơn nữ có con, không chồng - 1

Hồ Thị N và đứa con không được cha đón nhận.

Ngay sau đó, N trở thành người yêu của một thanh niên hơn mình 6 tuổi, quê ngoài Bắc, tên là Vi Văn S. Khi N báo tin mang thai, S bảo N về quê sinh, còn S sẽ tiếp tục đi làm gửi tiền về nuôi con.

“Anh S hứa sẽ mời cha mẹ vào để tổ chức đám cưới. Thế nhưng em về sinh con đã 6 - 7 tháng mà không thấy anh S gửi tiền về, cũng chưa một lần gọi điện thăm hỏi. Em gọi vào số di động của anh thì không liên lạc được. Nghe bạn bè nói là anh S đã chuyển đi chỗ khác rồi” - N kể trong nước mắt. Chúng tôi hỏi N có biết quê S ở đâu không, N lắc đầu: “Em chỉ biết ở ngoài Bắc, chứ tỉnh nào thì không biết”.

Ở cùng thôn với N còn có nhiều thiếu nữ khác cũng phải làm mẹ không chồng. Riêng Hồ Thị T (27 tuổi) đang mang bầu đứa con thứ 2. 4 năm trước, tin vào lời ngọt ngào của một thanh niên cùng xã, T có bầu và sinh một đứa con trai. Con được 1 tuổi, T gửi cho cha mẹ để vào Nam kiếm tiền nuôi con. Trước sự kiên trì đeo bám của Nguyễn Văn Q (28 tuổi, quê miền Trung), làm cùng chỗ, T đã xiêu lòng và về sống với Q. Vừa rồi đi khám, bác sĩ cho biết T đã có thai... 8 tháng. T đòi cưới nhưng Q lại lạnh nhạt và sau đó kiếm đường biến mất.

Theo Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Tây Trà, từ năm 2006 đến nay, toàn huyện có trên 125 trường hợp từ 15-25 tuổi có con nhưng không có chồng. Trong đó riêng 2 xã Trà Phong và Trà Thọ có gần 50 trường hợp.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Tây Trà cho biết: Để hạn chế tình trạng này, Trung tâm đã triển khai thí điểm mô hình kiểm tra sức khỏe, tư vấn tiền hôn nhân cho nữ giới từ 15-25 tuổi. Ngoài ra, đã thành lập 3 câu lạc bộ tại xã Trà Phong thu hút nam, nữ thanh niên tham gia học hỏi về Luật Hôn nhân và Gia đình, được tư vấn về tình bạn, tình yêu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Xuân (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung