Xì mũi quá mạnh thường gây điếc

Điếc hoặc bị nặng tai khi về già là bệnh rất hay gặp. Nguyên nhân có thể do các bệnh lý liên quan, nhưng cũng có thể do thói quen sinh hoạt nhưng chúng ta vẫn có thể khắc phục được.

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ thấy tiếng vo ve, ong ong bên tai, dần dần các âm thanh nghe không rõ. Nếu bệnh nhân do điếc bẩm sinh thì đó là bệnh, còn thông thường là do việc dùng một số loại thuốc kéo dài như động kinh, thần kinh.

Trong thời gian còn trẻ, sử dụng nhiều chất kích thích khiến tăng lượng axit trong máu, thính giác giảm. Sưng tấy tai hoặc tích tụ mủ trong tai khi bị viêm tai mà không biết sẽ dẫn đến điếc. Điều đặc biệt là những người trung tuổi hay có thói quen xì mũi, hít, hắt xì hơi mạnh khiến gây trở ngại cho các dây thần kinh thính giác, dẫn đến điếc.

Để phòng tránh điếc, không nên nghe đài, ti vi quá to. Khi vệ sinh tai cần lau nhẹ, tránh viêm nhiễm tai. Khi muốn hắt xì hơi, ho, nên che miệng để giảm tác động mạnh. Khi bị sổ mũi, không nên xì mạnh mà nên có giấy, khăn để giảm áp lực từ xoang mũi đến tai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo GS Nguyễn Văn Chương (Bee.net)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN