Uống rượu nhiều năm, cơ thể người đàn ông 50 tuổi biến dạng như người khổng lồ

Thứ Bảy, ngày 16/05/2020 18:55 PM (GMT+7)

Những khối u phát triển to dần tạo thành nhiều khối sau cổ và gáy khiến cổ bệnh nhân biến dạng, ngửa cổ khó khăn và không thể nằm ngửa.

Sự kiện: Sống khỏe

  

Ngày 16/5, Khoa ung bướu – Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, Khoa đã phẫu thuật thành công bệnh nhân mắc hội chứng hiếm gặp Madelung do nghiện rượu nhiều năm.

Nam bệnh nhân 50 tuổi địa chi ở Yên Bình - Yên Bái vào viện với nhiều khối u mỡ vùng gáy, to nhất kích thước 15cm x 20cm; vùng mặt cổ biến dạng; vùng bụng có nhiều khối mỡ.

Uống rượu nhiều năm, cơ thể người đàn ông 50 tuổi biến dạng như người khổng lồ - 1

Nam bệnh nhân 50 tuổi địa chi ở Yên Bình - Yên Bái.

Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu nhiều năm, bắt đầu xuất hiện những khối u phần mềm ở cổ gáy đối xứng 2 bên hơn 10 năm trước. Ban đầu là những khối nhỏ phát triển chậm, mật độ mềm, không gây đau cho bệnh nhân. Hai năm nay những khối u phát triển to dần tạo thành nhiều khối sau cổ và gáy khiến cổ bệnh nhân biến dạng, ngửa cổ khó khăn và không thể nằm ngửa.

Ngày 11/5/2020, Bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương được thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ đã khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và hội chẩn trực tuyến cùng các chuyên gia Bệnh viện K trung ương và đưa ra kết luận: Bệnh nhân bị mắc bệnh Madelung là một bệnh hiếm gặp.

Bệnh nhân được chuyển khoa Ung bướu thực hiện phẫu thuật thành công hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định, đã có thể nằm ngửa bình thường.

Bác sỹ Đinh Hoàng Sơn - Khoa Ung bướu BVĐK Hùng Vương  cho biết, bệnh Madelung hay còn gọi là hội chứng Launois Bensaude hoặc bệnh tích tụ mỡ dưới da đối xứng có tính chất lành tính. Đây là một bệnh lý hiếm gặp, có đặc điểm là tích tụ mỡ đối xứng ở xung quanh cổ và vai, hiếm khi ảnh hưởng đến phần dưới cơ thể hoặc hai chi dưới. Lớp mỡ dưới da vùng cổ bành trướng từ từ trông giống hình ảnh cổ ngựa.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh Madelung đến nay các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân chính xác của bệnh, có thể do chuyển hóa chất béo của cơ thể không đầy đủ, có thể quy cho nguyên nhân nội tiết.

Một số nhà khoa học tin rằng rối loạn này do di truyền nhưng chưa được chứng minh đầy đủ và có nhiều giả thuyết được đưa ra tình trạng tăng tích tụ mỡ khu trú có bản chất là hiện tượng tăng sản xuất và rất có thể là hậu quả của việc cản trở phân giải lipid dưới tác dụng của catecholamin. Bệnh thường xảy ra ở người nghiện rượu do rượu có ảnh hưởng đến quá trình sinh tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải lipid.

Thường tiền sử dùng rượu và có một số bệnh lý liên quan đến rượu ( gan, gout, tăng đường huyết…)

Về mặt lâm sàng, bệnh xuất hiện u mỡ đối xứng vùng cổ - gáy – lưng - ngực - bụng – đùi – cánh tay (Không bao giờ bị ở bàn tay - bàn chân - mặt)….

Giải phẫu bệnh: U mỡ không có vỏ bọc, mô mỡ bình thường, có tăng sinh nhẹ tổ chức liên kết và tái tạo mạch.

Điều trị bệnh này cần thực hiện chế độ bỏ rượu, thuốc lá,...; Điều trị các rối loạn chuyển hoá khác mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng…

Nguồn: http://danviet.vn/uong-ruou-nhieu-nam-co-the-nguoi-dan-ong-50-tuoi-bien-dang-nhu-nguoi-khong-lo-...

Kiểu ăn gây ung thư tương đương với nghiện rượu

Hơn 80.000 ca ung thư được chẩn đoán mới mỗi năm tại Mỹ liên quan đến chế độ ăn bất hợp lý, nghiên cứu mới từ...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe