Trẻ học kém, nói leo… bị chứng tăng động?

Xin hỏi với những dấu hiệu nào biểu hiện chứng tăng động? Nếu có thì điều trị thế nào?”

“Con gái tôi có một số dấu hiệu: thiếu kiên nhẫn, thích đòi hỏi và muốn mọi người để ý đến mình; vận động liên tục, ít ngủ trưa, thiếu tập trung khi học, hay chen ngang khi người lớn nói chuyện... Năm học rồi cháu học cũng rất sa sút nhất là môn toán vì cháu không cẩn thận trong tính toán. Xin hỏi với những dấu hiệu trên, có khả năng con tôi mắc chứng tăng động? Nếu có thì điều trị thế nào?”

Hồng Trinh (Cần Thơ)

ThS.BS Nguyễn Minh Mẫn, phòng khám thần kinh bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM: Với những triệu chứng bạn kể, có thể con bạn đã mắc chứng tăng động. Tuy nhiên, một số trẻ bị rối nhiễu tâm lý, do “ít được người thân để ý” cũng có các biểu hiện như con của bạn. Đây là những dấu hiệu thể hiện nhu cầu được chú ý của trẻ, nên trẻ có những hành vi lôi kéo sự chú ý của người khác.

Bạn có thể đưa cháu đến khám tại các phòng khám chuyên khoa tâm thần kinh, tâm lý, đặc biệt là các phòng khám tâm lý nhi của bệnh viện. Điều trị chủ yếu là tâm lý liệu pháp, trong đó, gia đình đóng vai trò quan trọng, nhất là cha mẹ. Gia đình phải học các kỹ năng thể hiện sự quan tâm, cùng chơi đùa với trẻ và phải cho trẻ thấy được rằng trẻ đang được thương yêu, chăm sóc một cách đúng mức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ThS.BS Nguyễn Minh Mẫn (Sài Gòn tiếp thị)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN