Trà xanh giảm tác dụng thuốc cao huyết áp

Thứ Sáu, ngày 17/01/2014 11:03 AM (GMT+7)

Khảo sát của các nhà khoa học Nhật Bản được công bố trên tạp chí Clinical Pharmacology & Therapeutics cho thấy trà xanh có thể làm giảm tác dụng của một dạng thuốc được sử dụng để điều trị cao huyết áp khá phổ biến là thuốc chẹn bêta

Sự kiện: Sống khỏe

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên 10 người tình nguyện uống trà xanh song song với việc dùng thuốc Nadolol - loại thuốc chẹn bêta hay thường được chỉ định đối với bệnh nhân cao huyết áp hoặc đau thắt ngực.

Trà xanh giảm tác dụng thuốc cao huyết áp - 1

Trà xanh giảm tác dụng thuốc cao huyết áp hiệu quả

Những xét nghiệm sau đó cho thấy trà xanh đã ngăn chặn việc dẫn truyền thuốc đến tế bào tại ruột của những người được thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu ghi nhận chỉ cần một vài tách trà xanh mỗi ngày cũng đủ làm yếu đi tác dụng của Nadolol và khuyến cáo bệnh nhân nên lưu ý sự tương tác này. Các nhà khoa học chưa rõ liệu có tác dụng tương tự hay không ở các loại trà khác.

Trước đây, một số thầy thuốc đã cảnh báo việc một vài loại nước ép trái cây, nhất là bưởi, cũng như một số dược thảo khác có thể tương tác với vài loại thuốc thông dụng, trong đó có thuốc chẹn bêta. Tuy nhiên, trong danh sách được nêu trước đây không có trà xanh.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
sự kiện Sống khỏe