Thuốc trị ho gây nguy hiểm thế nào cho trẻ nhỏ?

Thứ Tư, ngày 27/04/2016 16:53 PM (GMT+7)

Khi trẻ ho hắng, nhiều phụ huynh vội vàng cho chúng uống thuốc trị ho sốt bán sẵn ngoài tiệm thuốc. Nhưng với trẻ dưới 6 tuổi, 1/5 trong số đó sẽ bị thuốc này gây hại.

  

Thuốc trị ho, cảm thường dán nhãn cảnh báo không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy đa số phụ huynh không tuân theo những hướng dẫn này và tự đặt con mình vào nguy hiểm.

Nghiên cứu trên tạp chí Sức khỏe cộng đồng Canada dựa trên thống kê y tế của 3.500 trẻ từ năm 2008 đến 2011 cho thấy rất nhiều trẻ em vẫn còn dùng thuốc trị ho, cảm bán sẵn không cần kê đơn bất chấp nhãn cảnh báo.

Hơn nữa, những loại thuốc này không có hiệu quả chữa bệnh cho trẻ nhỏ. Vì chúng không có lợi ích thực tế mà gây hại nhiều, phụ huynh cần tránh dùng chúng.

Thuốc trị ho gây nguy hiểm thế nào cho trẻ nhỏ? - 1

Trước khi dùng thuốc ho cho trẻ cần phải hỏi ý kiến bác sĩ. Hình minh họa.

Rất nhiều phụ huynh có thể ngạc nhiên khi biết thuốc trị ho có thể gây hại với trẻ. Các sản phẩm này thường tổng hợp các chất như thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi, thuốc giảm ho và thuốc giảm đau như acetaminophen có thể gây các tác dụng phụ như đánh trống ngực, tăng huyết áp. Trẻ dưới 6 tuổi có thể mất khả năng giao tiếp với cha mẹ.

Nếu trẻ được cho uống quá nhiều loại thuốc, liều thuốc lại chồng chéo lên nhau, chúng có thể bị co giật, hôn mê. Một số loại còn chứa chất an thần khiến trẻ tử vong.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi cộng đồng cần nhận thức rõ hơn về tác hại của thuốc với trẻ nhỏ. Các nhà sản xuất cũng nên in thêm nhãn cảnh báo tác hại rõ ràng hơn. 

Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM/ Province)