Thủ phạm giấu mặt tiêu diệt “tinh binh”

Thủ phạm tiêu diệt “tinh binh” có thể ẩn náu ngay trong phòng tắm, trên quần áo hoặc thậm chí cả đồ ăn.

Ghế sưởi trên xe hơi/ bồn tắm nước nóng

Tinh hoàn của con người không thể hoạt động đúng chức năng nếu không được “mát mẻ hơn” những bộ phận khác của cơ thể. Theo Hal Danzer, chuyên gia sinh sản tại Los Angeles (Mỹ), nếu nhiệt độ của tinh hoàn tăng tới 36,7 độ C, quá trình sinh tinh sẽ ngưng lại.

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không dừng lại tại đó. Theo Paul Shin, chuyên gia tiết niệu tại Washington (Mỹ), về lâu dài, số lượng và khả năng di động của tinh trùng đều có thể bị giảm.

Laptop

Thủ phạm giấu mặt tiêu diệt “tinh binh” - 1

Đàn ông đặt máy tính lên đùi làm việc có hại cho quá trình sinh tinh

Nghiên cứu của Đại học New York tại Stony Brook (Mỹ) cho thấy có sự tương quan trực tiếp giữa việc sử dụng máy tính xách tay không đúng cách (đặt lên đùi khi làm việc) và nhiệt độ tăng cao tới 35 độ C ở một số điểm tại phần bìu. Tình trạng này được ghi nhận là gây ra những tác động có hại cho quá trình sinh tinh.

Điện thoại di động

Tiến sĩ Shin cho biết: “Nghiên cứu năm 2008 cho thấy số lượng, khả năng di động và hình thái của tinh trùng giảm rõ rệt ở nam giới có tần suất sử dụng điện thoại di động cao nhất”. Theo Shin, người sử dụng nên nhét điện thoại vào cặp sách thay vì túi áo hoặc túi quần để hạn chế mức độ nhiễm xạ. Tuy nhiên, chuyên gia điều trị vô sinh tại San Francisco (Mỹ) Kurt Wharton cho rằng chỉ không nên để điện thoại di động vào túi quần phía trước còn mọi vị trí khác đều không vấn đề gì.

Hóa đơn thanh toán

Khoảng 40% số hóa đơn thanh toán in từ máy tính tiền trong siêu thị được phủ chất bisphenol A (BPA), một loại hóa chất gây rối loạn nội tiết, có liên quan tới một số các vấn đề về sinh sản và tim mạch. Nghiên cứu đăng trên chuyên san Fertility & Sterlity cho thấy số lượng và chất lượng tinh trùng giảm ở nam giới có hàm lượng BPA trong nước tiểu cao.

Thủ phạm giấu mặt tiêu diệt “tinh binh” - 2

Hóa đơn thanh toán có chứa chất gây rối loạn nội tiết

Đồ chơi tình dục

Để bảo vệ bản thân và bạn đời của mình, nên tránh sử dụng các loại đồ chơi tình dục làm từ nhựa vinyl. Đây là loại nhựa công nghiệp chứa chất hóa học làm mềm nhựa phthalate có liên quan tới các bệnh ung thư, dị ứng, vô sinh hoặc dị tật thai nhi.

Chảo chống dính chất lượng kém

Lớp chất hóa học chống dính sử dụng trong sản xuất các loại xoong nồi, chảo chống dính chứa axit perfluoroalkyl, được biết tới với tên gọi PFAA, gồm 2 loại chính là PFOA và PFOS. Nghiên cứu năm 2009 của Đan Mạch đăng trên chuyên san Environmental Health Perspectives cho thấy nam giới với hàm lượng PFOS và PFOA cao nhất chỉ có một nửa số tinh trùng là bình thường.

Dầu gội, sữa tắm

Ngoài đồ chơi tình dục, Phthalate còn ẩn chứa trong các loại xà phòng, dầu gội đầu, sữa tắm và thậm chí là rèm phòng tắm bằng nhựa vinyl. Sức nóng của vòi hoa sen sẽ tạo điều kiện cho các hóa chất này phát tán nhanh và dễ dàng hơn.

Thủ phạm giấu mặt tiêu diệt “tinh binh” - 3

Dầu gội, sữa tắm có chứa chất tiêu diệt tinh binh.

Mỹ phẩm/ Chất bảo quản thực phẩm

Paraben chứa rất nhiều trong các đồ mỹ phẩm, chất tẩy quần áo hoặc thậm chí đóng vai trò chất bảo quản trong đồ ăn chế biến sẵn bởi khả năng kháng khuẩn cao và khá rẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy paraben có liên quan tới bệnh ung thư vú và những biến đổi bất thường về gene trong tinh trùng ở những con chuột đực trong thí nghiệm sau khi được cho ăn đồ có chứa hóa chất này.

Quần lót chật

Bạn có biết tại sao người Scotland rất tự hào về khả năng sinh sản của mình? “Đó là bởi họ mặc Kilt, một loại váy truyền thống cho đàn ông”, tiến sĩ Wharton cho biết, dù ông thừa nhận rằng sự khác biệt giữa 2 loại quần lót dáng cổ điển briefs và dáng thể thao boxers không đủ lớn để có thể thay đổi lượng tinh binh của nam giới.

Thủ phạm giấu mặt tiêu diệt “tinh binh” - 4

Quần lót, quần bó làm hạn chế quá trình sinh tinh

Theo tiến sĩ Danzer: “Boxers hiệu quả hơn briefs với nam giới vốn đã có lượng tinh binh yếu nhưng lại có rất ít tác động với nam giới có lượng tinh binh đạt mức trung bình”. Tuy nhiên, không chỉ quần lót mà các loại quần bó như quần đua xe đạp nếu mặc lâu sẽ tạo môi trường không mấy dễ chịu cho quá trình sinh tinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN