Thêm một nguyên nhân khiến bạn khó có thai

Sự kiện: Bệnh vô sinh

Vì vậy khi được chẩn đoán là lạc nội mạc tử cung thì bạn ít khả năng có thai. Bạn sẽ phải uống thuốc tránh thai nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh.

Em năm nay 35 tuổi, đã có một cháu 10 tuổi. Em có ý định sinh bé thứ hai mấy năm nay mà không được. Vừa rồi em đi khám ở bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ siêu âm kết luận u lạc nội mạc tử cung.
 
Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không, với kích thước như thế khối u đã lớn chưa? Hiện tại bác sĩ còn cho theo dõi mà em cảm thấy hoang mang quá, không biết là uống thuốc được không hay phải mổ.
 
Em rất lo sợ vì em đang muốn sinh con thứ hai. Xin tư vấn cho em. Em cảm ơn rất nhiều!

(Thu Hà Lê)
 
Trả lời:
 
Thu Hà thân mến,
 
Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, thường bong ra khi hành kinh và lại được tái tạo khi sạch kinh. Ngoài ra nó có nhiệm vụ như một cái đệm êm ái giúp thai nhi "nằm" ở đó.

Lạc nội mạc tử cung là do máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược trở lại. Thường nó chảy vào ống dẫn trứng, qua ống dẫn có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và có thể "chạy" tới buồng trứng.
 
Những mảnh vụn của nội mạc tử cung cắm vào những nơi này và cứ thế mà phát triển, vì thế gọi là "lạc". Cụ thể trường hợp của bạn là buồng trứng nó sẽ găm vào đó phát triển và hoạt động có chu kỳ giống như nội mạc bên trong tử cung.
 
Khi nội mạc tử cung phát triển dày lên thì những mảnh "lạc" này cũng to ra, trương lên, chứa đầy máu. Và đó chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau trước khi hành kinh. Rồi khi nội mạc tử cung chảy máu, các mảnh lạc này cũng chảy máu mà không có đường thoát ra làm cho bạn đau bụng nhiều hơn khi hành kinh.
 
Máu ứ sẽ tạo cơ hội cho viêm nhiễm, rất dễ gây dính ở các cơ quan này. Hết kinh, "chiến sự" tạm thời lắng dịu, những mảnh "lạc" tạo thành những mô sẹo. Đến chu kỳ sau lại thế. Số lượng các mô lạc chỉ có tăng lên chứ không có giảm đi.
 
Vì vậy khi được chẩn đoán là lạc nội mạc tử cung thì bạn ít khả năng có thai. Các bác sĩ phụ khoa sẽ cho bạn uống thuốc tránh thai nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh. Có thể mổ nội soi bằng laser nhằm đốt những mảnh nội mạc bị lạc.
 
Điều trị cụ thể trường hợp của bạn như thế nào thì bạn cần quay lại viện để các bác sĩ hội chẩn và sẽ đưa ra cho bạn một phác đồ điều trị phù hợp.
 
Sau khi điều trị bạn nên phải mang thai và sinh nở thật nhanh vì tỉ lệ tái phát của bệnh là khá cao bạn ạ.
 
Chúc bạn điều trị tốt và sớm có tin vui!
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh (Afamily)
Bệnh vô sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung