Thêm hai người mắc cúm A/H1N1

Ngày 22/4, Trung tâm y tế TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) xác nhận, ông Nguyễn Văn H. (SN 1948) và vợ là bà Nguyễn Thị T. (SN 1961) ở Tổ 50, phường Nguyễn Thái Học đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được chẩn đoán nhiễm cúm A/H1N1. Trước đó, trên địa bàn tỉnh đã có 2 trường hợp tử vong vì nhiễm cúm này.

Theo người nhà bệnh nhân, trong hai ngày 17 và 18/4, vợ chồng ông H. có biểu hiện sốt, ho kèm theo khó thở nên đã tự mua thuốc hạ sốt, cảm cúm để uống tại nhà nhưng bệnh không đỡ. Đến ngày 20/4, ông H. sốt cao trên 39 độ kèm theo ho, tức ngực, khó thở nên người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái điều trị. Ngay ngày hôm sau, bà T. cũng được đưa vào viện điều trị, theo dõi.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 2 ông bà do Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Yên Bái thực hiện đã cho dương tính với cúm A/H1N1. Được biết, trước khi bị bệnh một ngày, ông có làm thịt chim sẻ để ăn, còn bà T. bị nhiễm cúm A/H1N1 từ chồng. Tuy nhiên, Thạc sỹ Trần Viết Thắng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Yên Bái cho biết: Cúm A/H1N1 không thể lây lan từ gia cầm sang người được. Đây là loại cúm chỉ xuất hiện ở người, là loại cúm mùa thông thường. Ông Thắng cũng khuyến cáo, tuy cúm này không có độc tính nguy cấp nhưng không vì thế mà người dân chủ quan bởi vẫn có nguy cơ gây chết người.

Thêm hai người mắc cúm A/H1N1 - 1

Nhân viên y tế phun tiêu độc khử trùng khu vực gần nhà ông H.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 trên địa bàn, Trung tâm y tế thành phố và trạm y tế phường Nguyễn Thái Học đến gia đình ông H. tiến hành phun tiêu độc khử trùng quang khu vực; giám sát và theo dõi hàng ngày đối với những người có tiếp xúc với bệnh nhân nhằm sớm phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lan rộng…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A Chua ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN