Sự thật cương dương của rượu thuốc phiện

Hiện dân nhậu đua nhau săn lùng cây thuốc phiện để ngâm rượu, coi là một thứ thần dược tăng cường tình dục, nhưng thực tế, loại rượu này không có tác dụng như vậy.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân là sinh viên sống ở Hà Nội nhập viện do ngộ độc rượu ngâm hoa anh túc. Nguyên nhân là do buồn chuyện tình cảm nên nữ sinh này đã lấy rượu uống mà không biết là rượu ngâm hoa anh túc. Khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, nói cười nhiều, nôn liên tục. Xét nghiệm có kết quả dương tính với ma túy. Các bác sĩ Trung tâm Chống độc đã phải điều trị giải độc cho bệnh nhân như các trường hợp ngộ độc ma túy.

Sự thật cương dương của rượu thuốc phiện - 1

Uống rượu anh túc, chắc chắn cơ thể sẽ dương tính với ma túy.

BS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Hiện nhiều người tìm đến rượu ngâm hoa anh túc để tìm cảm giác mạnh, sung trong quan hệ tình dục nhưng sự thực không có tác dụng mà còn gây nghiện, ảnh hưởng tới thần kinh và thay đổi nhân cách.

PGS.TS Trần Công Khánh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn cây thuốc Việt Nam cho biết, uống rượu anh túc không thể giúp cường dương hoặc sinh con trai được. Từ trước đến nay, người ta chỉ lấy nhựa thuốc phiện (cạo từ quả xanh chưa khô) về để chế biến thuốc giảm đau với liều lượng rất nhỏ...

Trong Đông y chỉ dùng anh túc xác tức là quả thuốc phiện khô đã được lấy bỏ nhựa rồi phối hợp với các thuốc dùng chữa bệnh để khống chế những cơn đau, tăng hưng phấn, kích thích tiêu hóa... Việc mọi người dùng cả thân, lá, hoa và quả... của cây thuốc phiện để ngâm rượu là rất nguy hiểm. Bởi các hoạt chất gây nghiện của cây anh túc tồn tại ở cả thân, lá, rễ nhưng với hàm lượng rất nhỏ khi đem ngâm với rượu chắc chắn không có tác dụng chữa bệnh và càng không có chuyện tác dụng tăng cường sức mạnh quý ông.

Điều nguy hiểm là uống rượu anh túc, chắc chắn cơ thể sẽ dương tính với ma túy, khi dùng sẽ bị nghiện và việc dùng nhiều cơ thể sẽ tích tụ gây độc. Khi uống rượu anh túc, lúc đầu người ta thấy tỉnh táo, hưng phấn là do sự kích thích của moocphin có trong cây anh túc nhưng sau đó chất này sẽ gây ức chế  kéo dài, sau đó sẽ làm suy giảm hệ tim mạch và người sử dụng có thể chết vì suy tim khi dùng nhiều.

PGS.TS Trần Công Khánh cũng lưu ý, việc người dân không biết rõ về cây anh túc nên có thể bị nhầm với các loại cây khác, nhất là cây độc thì khi đó nguy hiểm lại càng khó lường. Hơn nữa, ngâm rượu sẽ không biết liều lượng sử dụng hợp lý nên việc ngộ độc rất dễ xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Hà (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN