Sốc nhiệt khi trời nắng nóng, hậu quả khôn lường

Sự kiện: Sống khỏe

Với khí hậu nóng bức thất thường của mùa hè, sốc nhiệt là mối quan ngại cho bất kỳ ai vì nó có thể dẫn tới hậu quả không thể lường trước được.

Nhận biết sớm các dấu hiệu cơ thể bắt đầu bị sốc nhiệt để nhanh chóng nghỉ ngơi, tìm cách hạ nhiệt cơ thể là điều mà mọi người đều cần biết để có cách xử trí đúng.

1. Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của sốc nhiệt là nhiệt độ cơ thể đột ngột tăng cao mà không đổ mồ hôi. Nếu thấy dấu hiệu này, hãy ở trong nhà, trong bóng râm để nghỉ ngơi.

2. Da đỏ, khô

Ánh nắng gay gắt có thể làm cơ thể mất nước nghiêm trọng, khiến da nóng, đỏ lên. Nếu có làn da nhạy cảm, có thể bạn sẽ bị bỏng đỏ da.

3. Đồng tử thu nhỏ lại

Mắt cũng bạn cũng chịu tác động của nhiệt độ cao. Vài người có thể bị thu nhỏ đồng tử do mất nước quá mức và thiếu năng lượng do sốc nhiệt. Trong những trường hợp nghiêm trọng, mắt có thể bị đau ngứa, nhức nhối.

Sốc nhiệt khi trời nắng nóng, hậu quả khôn lường - 1

Sơ cứu khi bị sốc nhiệt. (Ảnh minh họa)

4. Nôn ói

Trong vài trường hợp, sốc nhiệt cũng đi liền với nôn nao, ói mửa do hệ tiêu hóa rối loạn vì mất nước quá mức. Nếu tình trạng này xảy ra nặng và thường xuyên, nên nhanh chóng đi khám.

5. Nhức đầu, chóng mặt

Khí nóng, ẩm cũng gây ảnh hưởng chung lên sức khỏe, triệu chứng thường gặp là đau đầu. Ngoài ra bạn cũng có thể bị chóng mặt do mệt mỏi quá mức, thiếu nước và điện giải.

6. Bất tỉnh

Dù bất tỉnh là dấu hiệu của rất nhiều tình trạng sức khỏe, nếu bạn làm việc ngoài trời, dưới khí nóng trong thời gian dài, đây có thể do sốc nhiệt. Cần cung cấp nước và đến bệnh viện ngay lập tức.

Khi một người bị sốc nhiệt, bạn có thể sơ cứu họ bằng cách đưa họ vào bóng râm, phòng mát. Chườm đá lên vùng bẹn, nách, đầu và cổ, đây là những vùng cung cấp máu nên chườm lạnh có thể làm giảm sức nóng.

Chia sẻ
Theo Thảo My (Pháp luật TPHCM)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung