Số trẻ nhập viện do tiêu chảy, hô hấp tăng vọt

Thứ Ba, ngày 09/12/2014 07:34 AM (GMT+7)

“Từ đầu tháng 12 đến nay, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận số trẻ mắc bệnh hô hấp, bệnh tiêu chảy do virus Rota lớn nhất trong năm”.

Từ đầu tháng 12 đến nay, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận số trẻ mắc bệnh hô hấp, bệnh tiêu chảy do virus Rota lớn nhất trong năm

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai trao đổi với phóng viên chiều 8/12.

Số trẻ nhập viện do tiêu chảy, hô hấp tăng vọt - 1

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai

Theo ông Dũng, số trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện tăng gấp 20% so với cùng kỳ tháng trước. Đặc biệt, bệnh tiêu chảy do virus Rota đã xuất hiện. Mỗi ngày 10 trẻ đến khám thì có 3-4 cháu cùng nhập viện truyền dịch vì mất nước.

“Đây là bệnh thông thường nhưng phụ huynh hay coi thường hoặc hiểu nhầm tiêu chảy mùa đông sang bệnh khác. Virus này là một kẻ thù rất nguy hiểm đối với trẻ em dưới 5 tuổi”, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, riêng tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, ban ngày có khoảng 100 -200 bệnh nhi đến khám, trong đó quá nửa là số trẻ mắc bệnh hô hấp. Buổi tối đến đêm, mỗi ngày Khoa có khoảng từ 50-100 cháu đến khám. Trong số này, đa phần trẻ bị viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản…

Trẻ nhỏ có biểu hiện bỏ bú, khó thở, ho do tắc đờm. Đặc biệt, những trẻ hen phế quản, ho, rít vì hen rất nặng. Những trường hợp nhỏ dưới 6 tháng tuổi bệnh cũng diễn tiến nhanh cấp tính và thường phải nằm ở viện lâu hơn vì khó uống thuốc.

Số trẻ nhập viện do tiêu chảy, hô hấp tăng vọt - 2

Từ đầu tháng 12 đến nay, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận số trẻ mắc bệnh hô hấp, bệnh tiêu chảy do virus Rota lớn nhất trong năm

Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số trẻ đến khám vì các bệnh lý hô hấp cũng tăng rất nhanh so thời điểm này tháng trước. Trong tổng số 2.500 - 3.000 trẻ khám/ngày, quá nửa là bệnh lý về hô hấp như sốt vius, ho, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm trước, lượng bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương hiện tại không tăng.

Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai lý giải, thời tiết miền Bắc đang lạnh, cơ thể trẻ rất khó thích nghi với thời tiết này.

“Kiểu thời tiết này khiến sức đề kháng của trẻ giảm, cộng thêm độ ẩm trong không khí tăng khiến số trẻ mắc các bệnh hô hấp cũng gia tăng”, PGS Dũng nói.

PGS Dũng cho biết, vào mùa đông, tháng 11, 12 là thời kỳ đỉnh điểm của trẻ mắc bệnh hô hấp. Trẻ ho, sốt vào viện khám rất nhiều, đặc biệt là sốt virus. Các bác sĩ phải phân loại trẻ rất kỹ, chỉ những trẻ viêm tiểu phế quản, viêm phổi có suy hô hấp mới chỉ định nhập viện để tránh quá tải, còn các bệnh hô hấp khác đều điều trị ngoại trú.

“Những trẻ bị viêm phổi, điều trị gần được ra viện lại sốt virus hoặc mắc kèm bệnh viêm đường hô hấp trên nên kéo dài thời gian nằm viện”, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho hay.

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, nếu trẻ không có biểu hiện về bệnh, phụ huynh không cần nhỏ nước muối suốt. Bình thường mũi đã có cơ chế tự làm sạch. Nhưng với trẻ đang bị viêm mũi, dùng nước muối biển để xịt là một biện pháp trợ giúp mũi đẩy sạch vi khuẩn khỏi mũi họng và với trẻ chưa biết xì mũi. cần dùng hút mũi 2 đầu để hút dịch mũi ra.

“Nếu trẻ chỉ ho, sốt thông thường không cần đưa trẻ đi khám. Lúc này, cha mẹ chỉ cần dùng thuốc chữa triệu chứng và làm sạch mũi bằng thuốc nhỏ mũi. Ngoài ra, cha mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, tăng cường rau xanh và hoa quả”, chuyên gia khuyên.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung