Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và xã phường "đổi màu" cấp độ dịch đều tăng

Thứ Sáu, ngày 05/11/2021 21:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, trong vòng 1 tuần qua, đã có sự thay đổi về số lượng cấp độ dịch phạm vi xã, phường.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Chiều 5/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay. Cuộc họp kết nối đến 120 điểm cầu.

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và xã phường "đổi màu" cấp độ dịch đều tăng

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong 7 ngày qua (29/10-4/11), cả nước ghi nhận 40.490 ca mắc mới COVID-19, tăng 12.632 ca so với 7 ngày trước đó. Số mắc trong cộng đồng, cả nước ghi nhận 18.073 ca mắc trong cộng đồng, tăng 6.324 ca so với 7 ngày trước.

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và xã phường "đổi màu" cấp độ dịch đều tăng - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Về thực hiện công bố cấp độ dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128 tính đến ngày 17h00 ngày 4/11/2021, cả nước có 7.161 xã, phường cấp độ 1 (67,5%); 3.087 xã, phường cấp độ 2 (29,1%); 247 xã, phường cấp độ 3 (2,3%); 106 xã, phường cấp độ 4 (1%).

Trong vòng 1 tuần qua, đã có sự thay đổi về số lượng cấp độ dịch phạm vi xã, phường như sau: giảm 142 xã, phường cấp độ 1, 2 (giảm 103 xã, phường cấp độ 1, giảm 39 xã, phường cấp độ 2); tăng 142 xã, phường cấp độ 3, 4 (tăng 102 xã, phường cấp độ 3; tăng 39 xã, phường cấp độ 4). Số xã, phường tăng cấp độ 4 xảy ra ở 4 khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Hơn 81% người dân đã tiêm mũi 1 vắc-xin phòng COVID-19

Thông tin tại cuộc họp cũng cho biết, đến nay, cả nước đã tiêm được 86.438.153 liều vắc-xin phòng COVID-19, đã có 32,5 triệu người tiêm 1 liều và 26,9 triệu người tiêm đủ 2 liều.

Liên quan đến tiêm vắc-xin phòng COVID-19, tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế một số địa phương nằm trong nhóm tỷ lệ tiêm chủng thấp (số tiêm so với số vắc-xin đã phân bổ) trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc-xin đã giải thích do việc nhập liệu tiêm chủng chưa theo kịp tốc độ tiêm chủng và cho biết đang nhanh chóng phối hợp với các Sở, ngành liên quan để đẩy nhanh tiến độ nhập liệu.

Các địa phương cũng đề nghị Bộ Y tế phân bổ thêm vắc-xin để tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Về việc này, GS.TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, ngay khi có vắc-xin về, Viện sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về việc phân bổ cho các địa phương trên cơ sở kế hoạch dự trù các tỉnh, thành đã gửi về.

Do đó, các địa phương cần tiêm chủng cho người trên 18 tuổi ngay số vắc-xin đã được phân bổ. Vắc-xin tiêm cho trẻ em của các địa phương sẽ phân bổ theo đợt riêng.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân đi từ vùng dịch về chủ động khai báo y tế, phát huy tinh thần trách nhiệm chống dịch; hướng dẫn thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, nâng cao nhận thức của người dân để thích ứng trong tình hình mới…

Các địa phương cũng cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc COVID-19 tại cộng đồng, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát…

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị các địa phương phê duyệt phương án phòng chống dịch để doanh nghiệp đảm bảo sản xuất, trong đó lưu ý hướng dẫn việc xét nghiệm của công nhân phải phù hợp, hiệu quả, tránh lãng phí.

Về tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, Thứ trưởng Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả; đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng, tăng tốc nhập dữ liệu tiêm chủng. Triển khai tiêm mũi 2 cho những trường hợp đã tiêm mũi 1 đủ thời gian; triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Trong tiêm chủng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh để lẫn các loại vắc-xin, phải tuân thủ "3 tra, 5 chiếu"'- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nêu rõ, lãnh đạo Bộ Y tế đã giao cho các đơn vị chuyên môn rà soát lại về tiêm chủng của các địa phương, số vaccine đã tiêm, số còn lại. Đề nghị 63 tỉnh, thành phố, đặc biệt là 19 tỉnh, thành phố phía Nam ra soát lại ngay nhân lực tiêm chủng, nếu thiếu báo ngay về Bộ Y tế trước 17h ngày 6/11. Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã thống nhất địa phương nào cần, Bộ Quốc phòng sẽ điều lực lượng quân y đến hỗ trợ.

"Nếu chúng tôi không nhận được báo cáo theo đúng thời hạn, coi như địa phương không cần hỗ trợ. Khi đó địa phương để xảy ra tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vắc-xin sang nơi khác và lãnh đạo Sở Y tế sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh về việc điều chuyển vắc-xin"- Thứ trưởng Bộ Y tế nhắc lại.

Về điều trị, các địa phương rà soát, đánh giá lại hệ thống điều trị, làm sao phân tầng điều trị hợp lý, làm sao để đưa vào bệnh viện điều trị với thời gian phù hợp nhất, tỷ lệ thấp nhất.

Ngày 5/11, Bộ Y tế có văn bản về việc bảo đảm an toàn tiêm chủng gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, trong thời gian vừa qua các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động triển khai công tác tiêm chủng (tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19) đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương, một số cơ sở tiêm chủng chưa thực hiện nghiêm các hướng dẫn trong tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cũng như trong tiêm chủng thường xuyên dẫn đến một số sai sót đáng tiếc xảy ra.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng; Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc-xin; tuân thủ đầy đủ các quy trình tiêm chủng.

Nguồn: http://danviet.vn/so-ca-mac-covid-19-trong-cong-dong-va-xa-phuong-doi-mau-cap-do-dich-deu-tang-5...

Phụ huynh e ngại tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ có nguy cơ gây vô sinh: Giám đốc BV Nhi TƯ nói gì?

Những dữ liệu ban đầu về vắc-xin COVID-19, chưa thấy có ảnh ưởng đến sức khỏe lâu dài, sức khỏe sinh sản.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung