Rước họa do chữa bệnh cho con bằng... google!

Hầu hết các bà mẹ đưa con đến khám ở đây đều tự chữa bệnh cho con bằng các loại men tiêu hóa được quảng cáo rầm rộ hoặc theo kiểu mách tai nhau. Thực tế men là một loại thuốc, đã là thuốc thì phải có chỉ định nếu không sẽ bất lợi cho sức khỏe.

Trẻ biếng ăn là nỗi lo âu của hầu hết các ông bố, bà mẹ. Để đối phó với tình trạng này nhiều bậc phụ huynh tìm đến men tiêu hóa như một "cứu cánh" hữu hiệu. Chị Hà Ngọc Thu (Kim Mã - Hà Nội) đau đầu bởi cậu con trai gần 3 tuổi sinh chứng biếng ăn mặc dù đồ ăn chị cất công chế biến rất cầu kỳ.

Vốn là thành viên của một trang web dành cho các bà mẹ nên chị nhanh chóng nhận được hàng loạt tư vấn của các thành viên khác về các loại "thần dược" khiến chị không khỏi băn khoăn bởi không biết nên chọn loại nào dùng cho con mình thì phù hợp.

Rước họa do chữa bệnh cho con bằng... google! - 1

Bác sỹ Nguyễn Viết Tiêm

Không mất thời gian "nâng lên đặt xuống" như chị Ngọc Thu, chị Minh Hằng (Hàng Giấy) cho con dùng men tiêu hóa thường xuyên như ăn kẹo. Sở dĩ chị cho ăn thoải mái vì bé Minh Anh nhà chị đặc biệt khoái món men tiêu hóa chế biến dưới dạng cốm, có vị ngọt ngọt, thơm thơm. Sẵn tâm lý cho rằng uống men tiêu hóa không gây hại nên chị Hằng vô tư cho con dùng đều đặn ngày 2 gói. Đến thời gian gần đây bé Minh Anh bỗng mắc chứng biếng ăn, mệt mỏi chị mới đưa con đi tư vấn bác sỹ. Lúc này chị mới tá hỏa, con chị bị loạn khuẩn đường ruột do dùng men tiêu hóa quá liều lượng.

BS Cấn Phú Nhuận - Trưởng khoa Khám bệnh (BV Nhi Trung ương) cho biết: Hầu hết các bà mẹ đưa con đến khám ở đây đều tự chữa bệnh cho con bằng các loại men tiêu hóa được quảng cáo rầm rộ hoặc theo kiểu mách tai nhau. Thực tế men là một loại thuốc, đã là thuốc thì phải có chỉ định nếu không sẽ bất lợi cho sức khỏe.

Không chỉ những bệnh viện lớn mà qua khảo sát tại một số phòng khám tư nhân cũng có không ít những bậc phụ huynh đưa con đến khắc phục hậu quả do việc lạm dụng men tiêu hóa.

Tại phòng khám của bác sỹ Nguyễn Viết Tiêm - nguyên phó Khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai (200B Đội Cấn) cho biết vừa điều trị cho một bệnh nhân nhí được bố mẹ trị bệnh cho con theo… google. Thấy con có dấu hiệu đi ngoài phân lỏng vợ chồng anh Phan Minh Thảo (Trần Duy Hưng, Hà Nội) vội seach trên google tìm loại men tiêu hóa cho con dùng. Hậu quả là bé đi ngoài kéo dài nhiều ngày dẫn đến cơ thể mất nước nghiêm trọng. Theo kết luận của bác sỹ, anh chị mới tá hỏa con mình đang bị rối loạn tiêu hóa do lạm dụng men tiêu hóa. Thực chất con đi ngoài phân lỏng là do sốt mọc răng.

Bác sỹ Nguyễn Viết Tiêm cảnh báo: Các gia đình nên tuân thủ theo sự tư vấn và đơn thuốc của các bác sĩ bởi trên thị trường hiện nay có một số men tiêu hóa chống chỉ định khi dùng chung với loại thuốc khác. Nếu sử dụng lâu ngày sẽ phá vỡ cân bằng dẫn đến rối loạn tiêu hóa ngày càng trầm trọng. Thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10-15 ngày.

Sữa chua là một loại men tiêu hóa rất tốt

Bác sỹ Tiêm cũng cho biết: "ít ai biết rằng sữa chua là một loại men tiêu hóa rất tốt cho trẻ nhỏ. Với công nghệ dùng các loại vi khuẩn có lợi để lên men, vừa tạo ra vị chua chua rất đặc trưng để thay đổi khẩu vị cho người sử dụng vừa làm giảm hàm lượng đường lactose trong sữa giúp góp phần cải thiện hệ vi sinh đường ruột trong trường hợp loạn khuẩn ruột, tiêu chảy kéo dài…

Vì vậy, có nhiều bà mẹ ngạc nhiên khi con bị tiêu chảy mà bác sĩ bảo cho ăn sữa chua, do nghĩ rằng tiêu chảy thì phải kiêng chất chua".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Linh (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN