Quả ớt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư?

Sự kiện: Sống khỏe

Kết quả của nhà nghiên cứu tại ĐH Marshall, trường y Joan C. Edwards tại Mỹ cho biết ớt chứa nhiều hợp chất capsaicin giúp ngăn chặn giai đoạn di căn của bệnh ung thư. 

Ớt không chỉ là gia vị phổ biến trên thế giới, bởi có vị cay nên loại quả gia vị này ít được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ớt lại có giá trị cao đối với sức khỏe khi có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, béo phì và cảm cúm.

Ngoài những tác dụng trên đối với sức khỏe, mới đây các nhà nghiên cứu từ ĐH Marshall, trường y Joan C. Edwards đã công bố một kết quả bất ngờ rằng ăn ớt còn giúp ngăn ngừa mắc bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu này cho rằng ớt có chứa hợp chất tự nhiên capsaicin, hợp chất này giúp ngăn ngừa chứng di căn của căn bệnh ung thư.

Để làm rõ công dụng của ớt trong việc điều trị bệnh ung thư, các nhà nghiên cứu xem xét hiệu quả của chất capsaicin trên các tế bào ung thư phổi. Sau khi làm thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thấy được hợp chất capsaicin có thể ức chế giai đoạn di căn đầu tiên của căn bệnh ung thư.

Quả ớt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư? - 1

Ớt là loại gia vị phổ biến nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Chưa dừng lại, nhóm nghiên cứu này còn tiếp tục thử nghiệm trên những con chuột mắc bệnh ung thư phổi, các con chuột này có chế độ ăn uống được tăng cường hàm lượng capsaicin. Kết quả cho thấy những con chuột mang mầm bệnh ung thư phổi nếu được ăn uống chứa nhiều hợp chất capsaicin từ ớt thì tế bào ung thư phổi trong chúng di căn thấp hơn với những con chuột mang mầm bệnh ung thư nhưng ăn uống theo chế độ bình thường.

Quả ớt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư? - 2

Trong ớt có chứa hợp chất capsaicin giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ảnh: Internet

Để giải thích công dụng của capsaicin có trong ớt, các chuyên gia cho biết hợp chất này giúp ức chế sự phát triển của protein Src, loại protein này là nguyên nhân gây tử vong ở các tế bào trong cơ thể.

Trưởng nhóm nghiên cứu Jamie Friedman hy vọng rằng một ngày nào đó hợp chất capsaicin có trong ớt sẽ được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu khác để điều trị nhiều loại bệnh ung thư. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc lạm dụng hợp chất capsaicin hay cụ thể hơn là ăn ớt thường xuyên sẽ gây ra các tác dụng phụ như bao gồm kích ứng đường tiêu hóa, co thắt dạ dày và cảm giác nóng rát.

Nguồn: https://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/qua-ot-giup-ngan-ngua-benh-ung-thu-890182.html

Thời điểm ăn tỏi biến loại củ này thành 'thần dược' chống ung thư

Ăn tỏi sống khi bụng trống rỗng vào buổi sáng với cốc nước sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của...

Chia sẻ
Theo Tú Minh (Pháp luật TPHCM)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung