Phát hiện thứ ngay trong cơ thể khóa được ung thư gan

Sự kiện: Ung thư gan

PKC λ/I, một protein đóng vai trò quan trọng trong hệ chuyển hóa có thể quyết định ung thư gan trở nên hung dữ hay bị khóa chặt.

Nghiên cứu mới, thực hiện bởi Viện Khám phá y học Sanford Burnham Prebys và Đại học Y khoa Weill Cornell (Mỹ), đã xác định được một loại enzyme chuyển hóa tác động đến sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư gan.

Phát hiện thứ ngay trong cơ thể khóa được ung thư gan - 1

Tế bào ung thư gan - ảnh: Viện Y tế Quốc gia Mỹ

Đó là một protein mang tên PKC λ/I, ngoài các chức năng liên quan đến sự chuyển hóa, nó có thể hoạt động như một chất ức chế khối u. Trong thí nghiệm động vật, những con vật bị loại bỏ bớt PKC λ/I sẽ bị ung thư gan tấn công một cách hung hãn hơn, di căn với tốc dộ chóng mặt.

Nghiên cứu trên các mô của người bị ung thư gan, các nhà khoa học cũng phát hiện mức PKC λ/I thấp hơn người bình thường.

Do là một enzyme chuyển hóa, những người có mức PKC λ/I thấp cũng thường bị các vấn đề chuyển hóa, ví dụ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Điều này lý giải phần nào nguyên nhân những bệnh nhân gan nhiễm mỡ có khả năng phát triển ung thư gan cao.

Giáo sư – tiến sĩ Jorge Moscat từ Sanford Burnham Prebys, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết phát hiện trên sẽ mở đường cho các liệu pháp mới hữu hiệu nhằm điều trị ung thư gan. Ung thư gan vẫn luôn là một căn bệnh tàn khốc, trong đó tính hung hãn của các tế bào ung thư và sự di căn khó kiểm soát là nguyên nhân lớn khiến việc điều trị thất bại. Xác định được cơ chế "khóa" sự hung hãn này ngay trong cơ thể, đó là một bước tiến rất quan trọng trong việc cứu mạng hàng loạt bệnh nhân.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/phat-hien-thu-ngay-trong-co-the-khoa-duoc-ung-thu-gan-20200629094208...

Trẻ hóa, giảm nỗi lo ung thư gan nhờ 5 loại thực phẩm dễ kiếm này

Là cơ quan đặc biệt dễ bị tổn thương và lão hóa, lá gan cần được chú ý và chăm sóc đặc biệt. Dưới đây là 5 loại...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Theo Medical Xpress, EurekAlert) (Người lao động)
Ung thư gan Xem thêm
Báo lỗi nội dung