Phát hiện lý do khiến người tập thể dục nên uống cà phê

Sự kiện: Sống khỏe

Những tương tác hoàn toàn bất ngờ giữa cà phê và việc tập thể dục đã được xác định trong một nghiên cứu của Brazil, vừa công bố trên tạp chí Nutrients.

Nghiên cứu mới cho thấy giá trị sức khỏe của những bài tập thể dục, thể thao - đặc biệt là trong việc cải thiện chức năng chuyển hóa - sẽ được nâng lên đáng kinh ngạc nếu người tập uống cà phê.

Công trình được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Liên bang Minas Gerais, Viện dinh dưỡng thể thao mạo hiểm—INEE, Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng và hiệu suất Nutrindo Ideales, Bệnh viện Đại học Clementino Fraga Filho và Đại học Liên bang Rio de Janeiro (Brazil).

Cà phê chứa nhiều caffeine, là thứ rất tốt cho người yêu thể thao - Ảnh minh họa từ Internet

Cà phê chứa nhiều caffeine, là thứ rất tốt cho người yêu thể thao - Ảnh minh họa từ Internet

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, lợi ích chính đến từ caffeine trong cà phê, thứ có thể hoạt động như một chất kích thích thần kinh, tăng cường mức năng lượng cơ bản và hiệu suất khi tập thể dục.

Ngoài hưởng lợi từ việc lâu mệt nên tập được nhiều hơn, các nhà khoa học còn chỉ ra caffeine có thể tác động kỳ diệu tới các hormone trong cơ thể người, bao gồm nâng cao nồng độ catecholamine và ức chế thụ thể adenosine.

Các tác động này giúp gia tăng nhịp tim khi tập luyện - kiểu gia tăng "tốt" giúp rèn luyện sức khỏe tim mạch như khi chúng ta tập cardio như chạy bộ, bơi lội, đạp xe...

Ngoài ra, điều này còn giúp tăng mức tiêu hao năng lượng, sự phân giải lipid, tăng insulin máu và tăng đường huyết.

Do vậy, cà phê có thể mang tới một "tác động mạn tính" theo hướng tốt ở những người uống thường xuyên, bao gồm giảm cân, giảm các loại mỡ, cải thiện độ nhạy insulin, giảm việc dung nạp glucose...

Các phát hiện này ủng hộ một số nghiên cứu dạng quan sát trước đây cho thấy uống cà phê giúp cải thiện tình trạng béo phì, vòng eo thừa mỡ, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, tiền tiểu đường, là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường type 2.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học cũng tiến hành thêm thí nghiệm trên những người chưa từng có thói quen uống cà phê, trà hay những món giàu caffeine khác.

Họ nhận được viên nang chứa caffeine hoặc giả dược trước khi ngồi nghỉ 3 giờ hoặc chạy bộ 90 phút.

Kết quả cho thấy sự thay đổi dược động học của caffeine đối với nhóm người nhận được caffeine thật và tập thể dục.

Tác động này theo chiều hướng tốt, tức cà phê và việc tập luyện ủng hộ lẫn nhau, cùng đem đến hiệu quả tốt hơn trong việc cải thiện sức khỏe và đặc biệt là khả năng chuyển hóa.

Các hợp chất trong cà phê vẫn tiếp tục làm việc sau khi bạn đã ngưng tập và sau khi nạp caffeine rất lâu.

Ngoài ra, chỉ riêng việc uống cà phê đã giúp bạn tiêu hao năng lượng thêm khoảng 100 kcal mỗi ngày do đẩy mạnh chức năng chuyển hóa.

Tóm tắt kết luận, tờ News-Medical cho biết các bước tiếp theo sẽ bao gồm định lượng liều caffeine phù hợp cho từng hoạt động thể dục.

Bên cạnh đó, việc xác định phác đồ và liều lượng bổ sung caffeine hợp lý có tiềm năng lớn trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh chuyển hóa, ví dụ như tiểu đường.

Nguồn: [Link nguồn]

Thời điểm lý tưởng nhất để uống cà phê là khi nào?

Thời điểm lý tưởng nhất để uống cà phê có thể khác nhau. Nó phụ thuộc vào các yếu tố và sở thích cá nhân, tuy nhiên sẽ có một số nguyên tắc chung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo The Anh Thư ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN