Phát hiện HIV bằng mắt thường

Thứ Tư, ngày 31/10/2012 08:00 AM (GMT+7)

Một xét nghiệm rẻ tiền dựa vào sự thay đổi màu sắc có thể phát hiện vi rút và một số loại ung thư ở mức độ thấp đã được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Anh.

Nó có thể phát hiện một dấu hiệu đặc trưng (marker) của một bệnh hoặc một loại vi rút chẳng hạn như protein được tìm thấy trên bề mặt của vi rút HIV. Sự hiện diện của maker đặc trưng này làm thay đổi quá trình phản ứng hóa học. Kết quả  làm cho dung dịch có màu xanh, ngược lại nếu âm tính dung dịch sẽ có màu đỏ.

Phát hiện HIV bằng mắt thường - 1

Xét nghiệm này đăng tải trên tạp chí Nature Nanotechnology bởi các nhà nghiên cứu từ Cao đẳng Imerial London (Anh).

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả này có thể được phát hiện bằng mắt thường.

Giáo sư Molly Stevens nói với BBC: “Sử dụng phương pháp này có thể phát hiện được những phân tử mục tiêu ở nồng độ cực thấp, giúp cho việc chẩn đoán bệnh cải thiện đáng kể”.

Xét nghiệm sớm này cho thấy có thể phát hiện sự hiện diện của HIV và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, cần thử nghiệm trên quy mô lớn hơn trước khi sử dụng nó trên lâm sàng.

Nhóm nghiên cứu hi vọng phương pháp này sẽ rẻ hơn 10 lần so với các xét nghiệm hiện hành. Điều này rất quan trọng ở những nước nghèo, không có khả năng chi trả.

Nhà nghiên cứu Roberto de la Rica nói: “Thử nghiệm này rẻ hơn đáng kể, nó có thể mở đường cho việc sử dụng rộng rãi xét nghiệm HIV ở những khu vực nghèo trên thế giới”.

Theo H.Trang (Người lao động)