Phát hiện chất cực độc bị che giấu suốt 40 năm

Độc tố botulinum là một protein, chất độc thần kinh do vi khuẩn Clostridium botulinum sản sinh ra.

Nó có thể vô cùng nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cho người nếu được ăn vào bụng hoặc xuất hiện trong vết thương nhiễm trùng hoặc hệ thống dạ dày - ruột của trẻ em.

Là chất độc thần kinh, độc tố botulinum có ảnh hưởng mạnh mẽ tới các tế bào thần kinh trong cơ thể chúng ta, ngăn chặn các tín hiệu do những tế bào thần kinh này gửi tới não bộ hoặc các cơ khác nhau, do đó làm liệt vận động cơ và có thể gây ra chứng bại liệt một phần. Triệu chứng có tên gọi "ngộ độc thức ăn" này có thể gây chết người nếu không được chữa trị kịp thời.

Theo ông Hooper, một yêu cầu thông thường là, bài công bố phát hiện phải đề cập tới các chuỗi gen cần có để tạo nên chất độc mới. Nhưng do việc làm này tiềm ẩn nguy cơ an ninh, nên tạp chí đã quyết định giữ bí mật các thông tin như vậy cho tới khi giới khoa học phát triển được những phương pháp điều trị cho người bị nhiễm độc nó.

Phát hiện chất cực độc bị che giấu suốt 40 năm - 1

Cận cảnh vi khuẩn Clostridium botulinum - Thủ phạm sản sinh ra độc tố botulinum. Ảnh: Corbis

Thông tin này vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học The Journal of Infectious Diseases, nhưng một số chi tiết nhất định đã bị loại bỏ để ngăn chặn nguy cơ sử dụng chất độc này làm vũ khí hóa học. David Hooper, biên tập viên của The Journal of Infectious Diseases tiết lộ,mặc dù bất kỳ nghiên cứu nào muốn được đăng tải trên tạp chí khoa học đều phải có báo cáo chi tiết, nhưng đây là mộ trường hợp ngoại lệ hiếm hoi. Đây là độc tố được giấu kín suốt 40 năm qua. Nhưng giới khoa học lo lắng về hiểm họa tiềm ẩn của nó đối với loài người đến mức họ đang cố gắng giữ kín nhiều chi tiết về khám phá này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN