Pháp: Trường hợp đầu tiên nghi ngờ lây truyền bệnh đậu mùa khỉ từ người sang chó

Các nhà khoa học mới đây cho biết những người bị nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ có thể đã truyền virus sang thú cưng của họ.

Pháp: Trường hợp đầu tiên nghi ngờ lây truyền bệnh đậu mùa khỉ từ người sang chó - 1

Chú chó cưng của một cặp đồng tính có thể đã mắc bệnh đậu mùa khỉ từ họ.

Trường hợp có khả năng lây truyền từ người sang chó này đánh dấu lần đầu tiên quan sát thấy bệnh đậu mùa khỉ ở một con chó và lần đầu tiên một con vật bị nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ từ người bị bệnh.

Rosamund Lewis, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới về bệnh đậu mùa ở khỉ, cho biết: “Đây là sự cố đầu tiên mà chúng tôi đang tìm hiểu về nơi có sự lây truyền từ người sang động vật vào ngày 15/8. Vì vậy, ở một số cấp độ, đây là thông tin mới và là điều mà chúng tôi đã đề phòng."

Điều quan trọng cần lưu ý là tại thời điểm này, vẫn chưa biết liệu một con chó bị nhiễm bệnh có thể truyền lại virus đậu mùa khỉ cho người hay không, Lewis nói thêm.

Trong một mô tả về trường hợp đầu tiên thuộc loại này, được xuất bản ngày 10/8 trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet , các nhà nghiên cứu kêu gọi điều tra thêm về sự lây truyền thứ cấp qua vật nuôi, nghĩa là các trường hợp vật nuôi bị nhiễm bệnh truyền virus cho người.

Theo báo cáo của The Lancet, trường hợp gần đây liên quan đến hai người đàn ông được khám tại Bệnh viện Pitié-Salpêtrière ở Paris, Pháp. Những người đàn ông này là bạn đời sống trong cùng một hộ gia đình. Cả hai đều phát triển các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ - bao gồm phát ban , mệt mỏi, đau đầu và sốt - khoảng sáu ngày sau khi quan hệ tình dục với người khác.

Kể từ khi bắt đầu bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, các trường hợp nhiễm bệnh đã tập trung nhiều ở những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới, nhưng xu hướng này không chỉ ra rằng virus chỉ lây lan qua hoạt động tình dục hoặc những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới đặc biệt dễ bị căn bệnh. Bất kỳ ai, bất kể hành vi tình dục nào đều có thể nhiễm và lây lan virus.

Thông thường, bệnh đậu mùa ở khỉ lây từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với phát ban, vảy tiết hoặc chất dịch cơ thể của người bị bệnh, bao gồm mủ, chất nhầy và nước bọt, hoặc với các vật liệu bị nhiễm chất dịch cơ thể của họ, chẳng hạn như quần áo hoặc khăn trải giường.

Sự tiếp xúc này có thể xảy ra khi quan hệ tình dục, nhưng nó cũng có thể xảy ra khi tiếp xúc gần gũi với người khác. Virus cũng có thể lây lan qua các giọt đường hô hấp - nghĩa là những giọt nước bọt và chất nhầy - được thoát ra ở miệng, mũi; Con đường lây truyền này có nhiều khả năng xảy ra hơn khi tiếp xúc mặt đối mặt "kéo dài" hoặc tiếp xúc thân mật, chẳng hạn như hôn.

12 ngày sau khi hai người đàn ông mắc bệnh đậu mùa ở khỉ, con chó săn xám Ý 4 tuổi của họ đã phát triển nhiều vết thương trên da và niêm mạc, bao gồm các mụn lớn, chứa đầy mủ trên bụng và vết loét ở hậu môn. Sau đó, con chó đã có kết quả dương tính với bệnh đậu mùa trên khỉ trong một cuộc xét nghiệm chẩn đoán và phân tích gen cho thấy loại virus đã lây nhiễm cho một trong những người đàn ông trùng khớp với chính loại virus đã lây nhiễm cho chó săn xám.

Các bệnh nhân cho biết họ để chó ngủ trên giường của họ, nhưng sau khi các triệu chứng bệnh đậu mùa ở khỉ xuất hiện, họ đã cẩn thận không để chó tiếp xúc với bất kỳ con người hoặc động vật nào khác. Các triệu chứng của con chó phát triển khoảng 13 ngày sau khi các triệu chứng của người đàn ông.

Các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo: "Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, động học của sự khởi phát triệu chứng ở cả bệnh nhân và sau đó ở con chó của họ cho thấy sự lây truyền virus đậu mùa khỉ từ người sang chó".

Ngày 12 / 8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC) đã cập nhật trang web của mình để lưu ý rằng chó có thể bị nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ. Các trang tương tự liệt kê một số loài động vật khác được biết là dễ mắc bệnh đậu mùa ở khỉ, bao gồm chó đồng cỏ, sóc, bọ ngựa, chinchillas, chuột túi khổng lồ, nhím, chuột chù, khỉ và vượn người. Cũng có thể một số con chuột và thỏ nhà có thể nhiễm virus, nhưng vẫn chưa rõ liệu mèo có thể mắc bệnh đậu mùa ở khỉ hay không, CDC lưu ý.

"Những người bị bệnh đậu mùa khỉ nên tránh tiếp xúc với động vật, bao gồm vật nuôi, vật nuôi trong nhà và động vật hoang dã để ngăn ngừa lây lan virus" , CDC khuyên.

Nguồn: [Link nguồn]

Bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em: Những điều cha mẹ cần lưu ý

Theo các chuyên gia nhi khoa, trẻ em có rất ít khả năng bị nhiễm virus này, tuy nhiên cha mẹ cũng cần hết sức lưu ý trong việc bảo vệ sức khỏe cho con.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thu (Theo Live Science) ([Tên nguồn])
Bệnh đậu mùa khỉ Xem thêm
Báo lỗi nội dung