Những thói quen tốt cho giấc ngủ

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 06:00 AM (GMT+7)

Cũng giống như thức ăn, giấc ngủ là một điều cần thiết cho cơ thể. Để cơ thể có thể hoạt động tốt ở mức tối đa, con người cần một giấc ngủ đêm khỏe mạnh, tức là sâu giấc và không bị ảnh hưởng nhiều.

Sự kiện:

Sống khỏe

Theo các nhà nghiên cứu thì tình trạng mất ngủ liên tục có mối liên quan chặt chẽ tới vấn đề tăng cân, tăng huyết áp và suy yếu hệ thống miễn dịch của một người. Điều ngược lại cũng đúng, có giấc ngủ thích hợp sẽ giúp cải thiện kỹ năng nhận thức và duy trì tâm trí lẫn cơ thể khỏe mạnh.

Do đó, việc tạo cho mình những thói quen tốt để đảm bảo một giấc ngủ yên tĩnh mỗi đêm là hết sức quan trọng.

Dưới đây là những thói quen tốt cho giấc ngủ mà bạn nên hình thành và duy trì.

- Tuân theo một lịch trình nhất định liên quan đến giấc ngủ: Đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm, cố gắng ngủ được khoảng 7-8 giờ và giữ cho giấc ngủ không bị xáo trộn... là những việc bạn cần làm.

Hơn nữa, thức dậy mỗi buổi sáng vào cùng một giờ cũng là điều hết sức cần thiết. Nó giúp đồng hồ sinh học của bạn hoạt động tốt hơn.
 
Ngoài ra, bạn cũng nên có giấc ngủ trưa trong khoảng 10-15 phút để duy trì sự tỉnh táo, đồng thời giúp ổn định các chức năng trong cơ thể.

Những thói quen tốt cho giấc ngủ

- Tránh để những thiết bị có tính kích thích cơ thể: Không đặt các thiết bị công nghệ trong phòng ngủ để tránh những phiền nhiễu không cần thiết.
 
Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý không để điện khi ngủ. Một căn phòng tối là tốt hơn cả, vì khi đó những chất tái tạo cơ thể sẽ được sản sinh ra nhiều và hiệu quả nhất. Bầu không khí như vậy giúp cho tâm trí được thư giãn và dễ dàng kích thích giấc ngủ.

Những thói quen tốt cho giấc ngủ - 1

Bạn cũng có thể tạo ra những âm thanh nhẹ nhàng, du dương cho giấc ngủ hoàn hảo

Bạn cũng có thể tạo ra những âm thanh nhẹ nhàng, du dương như tiếng gió, âm thanh của đại dương... để giúp tâm trí và cơ thể thư giãn. Âm thanh đó sẽ làm "lu mờ" các tiếng ồn khác (những tiếng ồn không mong muốn gây cản trở giấc ngủ của bạn).

- Thói quen ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ: Cố gắng tránh ăn quá nhiều trước khi đi ngủ, và nếu có thể, nên ăn tối nhẹ nhàng. Điều này không chỉ có lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể mà còn giúp bạn có được giấc ngủ yên tĩnh và sâu giấc.

- Tránh đồ uống chứa caffeine vào buổi tối: Uống đồ uống có chứa caffeine vào cuối buổi tối cũng có thể cản trở giấc ngủ vì chúng khiến bạn tỉnh táo, khó tập trung vào giấc ngủ. Nếu muốn uống, hãy chọn loại đồ uống không chứa caffeine.

- Giường ngủ thoải mái: Cuối cùng, để có được giấc ngủ như mong muốn, một điều vô cùng quan trọng là giường ngủ của bạn phải thật sự thoải mái. Đừng ngần ngại trong việc chi tiêu cho những sản phẩm chăn, gối chất lượng vì chúng sẽ có ích trong dài hạn và đặc biệt giúp bạn ngủ ngon hơn rất nhiều.

Nếu làm theo những lời khuyên này, bạn sẽ có những giấc ngủ hết sức khỏe mạnh và sáng ra không hề mệt mỏi, thậm chí còn tràn đầy năng lượng cho một ngày mới.

Theo Tr. Thu (Afamily)

sự kiện Sống khỏe