Nhịn cơm, ăn hoa quả sao mãi chẳng giảm cân?

Thứ Tư, ngày 19/04/2017 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều người có suy nghĩ nhịn ăn cơm và thay bằng hoa quả để giảm cân, nhưng kết quả thì hoàn toàn ngược lại.

Sự kiện:

Sống khỏe

Ths. Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cảnh báo rất nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ là ăn nhiều hoa quả sẽ không bị béo, hoặc những người bị thừa cân béo phì nên nhịn ăn cơm, thay bằng hoa quả để giảm cân.

Theo bác sĩ, nhiều người thắc mắc tại sao họ nhịn cơm, ăn hoa quả mà cân nặng không những không giảm mà vẫn tăng?

Bác sĩ Hải lý giải, các loại quả chín, nhất là quả ngọt có hàm lượng đường cao, khi ăn nhiều sẽ nạp vào cơ thể nguồn năng lượng khá lớn.

Nhịn cơm, ăn hoa quả sao mãi chẳng giảm cân? - 1

Các loại quả chín, nhất là những loại quả ngọt có hàm lượng đường cao

Chẳng hạn: Nếu ăn hai quả chuối tiêu loại 100g thì năng lượng cũng bằng ăn một bát cơm, ăn một quả na, một quả xoài loại 200 – 250g, ăn 300g mít, hoặc vải, nhãn, thì cũng tương đương với 1 bát cơm, cho nên nếu nhịn ăn cơm mà ăn nhiều các lọai quả ngọt này thì việc tăng cân là chuyện đương nhiên.

Nếu muốn không bị béo, hoặc muốn giảm cân, nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như: dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt, trong đó dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu.

Dưa chuột, củ đậu còn có thể dùng làm thức ăn cho những người thừa cân béo phì có thói quen ăn vặt, vì các loại củ, quả này có năng lượng rất thấp, thành phần chủ yếu là nước, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe