Nhâm nhi hạt hướng dương ngày Tết nếu không muốn khó chịu ở cổ họng nhất định phải biết điều này

Sự kiện: Sống khỏe

Hạt hướng dương không chỉ là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều chị em mà còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Hạt hướng dương không chỉ là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều chị em mà còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Ưu điển nhất trong thành phần dinh dưỡng của hạt hướng dương là chứa hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa cùng với hàm lượng vitamin E và selen đáng kể. Trung bình 100gr hạt hướng dương gồm có: Năng lượng: 283kcal; Carbohydrate: 10gr; Chất xơ: 5gr; Chất đạm: 11.67gr; Chất béo: 25gr và nhiều khoáng chất như: 67mg canxi, 3mg sắt, 92mg natri,…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hạt hướng dương có 3 lớp là vỏ cứng, vỏ lụa và hạt bên trong. Đặc biệt, lớp vỏ lụa khi kết hợp với những mảnh vụn từ nhân hạt hướng dương sẽ bám vào thảnh cổ họng nên thường gây ra hiện tượng khô cổ, kích ứng, ngứa họng, khản tiếng và ho. Vì thế, khi ăn hướng dương mà không muốn bị ho thì chúng ta phải bỏ luôn cả phần vỏ lụa trước khi cho vào miệng.

Các chuyên gia khuyến cáo, dù vui miệng bạn cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không quá 130gr (hoặc 15 - 20 hạt) cho mỗi lần ăn, để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.

Khi ăn cần lưu ý:

- Nên dùng tay bóc hạt hướng dương thay vì cắn trực tiếp trong miệng, vừa bảo vệ sức khỏe lại hạn chế lượng bụi bẩn ngoài phần vỏ.

- Không được ăn hạt hướng dương quá nhiều, không ăn các loại đã tẩm gia vị và qua chế biến nhiều lần.

- Những người có cơ địa dị ứng, người đang giảm cân, có tiền sử bị cao huyết áp và bệnh tim mạch tuyệt đối tránh ăn.

- Trẻ nhỏ nên hạn chế ăn vì rất dễ mắc nghẹn, cần có sự giám sát của bố mẹ khi ăn để an toàn hơn.

Công dụng tuyệt vời của hạt hướng dương với sức khỏe:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Giúp cân bằng tâm trạng

Thành phần tryptophan cao trong hạt hướng dương có thể làm tăng quá trình sản xuất serotonin - đây là chất dẫn truyền thần kinh làm giảm sự căng thăng cũng như tạo cảm giác thoải mái và làm dịu tâm trạng.

Không những thế, hạt hướng dương còn chứa choline - giữ vai trò quan trọng trong chức năng hoạt động của bộ nhớ và thị giác. Trong khi đó, vitamin E còn góp phần giảm nguy cơ bị rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson phổ biến ở người lớn tuổi.

Cải thiện tiêu hóa

Việc thiếu chất xơ thường gây ảnh hưởng đến sự hoạt động bài tiết của cơ thể như táo bón hoặc bệnh trĩ. Trong khi, hạt hướng dương lại chứa nhiều chất xơ nên trở thành thực phẩm lý tưởng để cải thiện hoạt động chức năng của hệ tiêu hóa.

Vì thế, hãy bổ sung hạt hướng dương (khoảng 20 - 35gr) trong sinh tố, sữa chua hoặc ngũ cốc, rồi dùng mỗi ngày để tăng cường sự hoạt động cho hệ tiêu hóa,

Tăng năng lượng

Lượng protein cao trong hạt hướng dương giúp tăng cường mức năng lượng của bạn. Các chất dinh dưỡng khác như vitamin B và selen cũng có tác dụng tương tự.

Vitamin B1 chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, giúp bạn đủ sức hoạt động suốt cả ngày. Selen có thể làm tăng lưu lượng máu và cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể bạn.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Theo kết quả nghiên cứu cho hay: duy trì thói quen ăn 30gr hạt hướng dương mỗi ngày trong 6 tháng làm giảm lượng đường trong máu đến 10%.

Nhiều nghiên cứu khác còn chỉ thêm rằng: việc bổ sung hạt hướng dương vào thực phẩm (như bánh mì) có thể giảm sự tác động của carbs lên lượng đường trong máu. Hơn nữa, chất béo và chất đạm của hạt còn làm chậm quá trình giải phóng lượng đường từ carbs (tinh bột) cũng như tạo cảm giác no lâu.

Nguồn: [Link nguồn]

Nho rất ngon và bổ dưỡng nhưng khi ăn cần chú ý tới 5 điều kiêng kỵ này

Khi tiêu thụ một loại trái cây nào đó, bạn hãy tìm hiểu thử bản thân có nằm trong nhóm các đối tượng cần tránh không...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN