Người phụ nữ đại tiện 20 lần ra máu chỉ vì ăn liên tục loại quả "trong mơ" của nhiều người

Sự kiện: Sống khỏe

Chỉ vì hương vị quá ngon mà một người phụ nữ đã ăn liên tục trái cherry trong suốt gần 1 tuần để rồi nhận lấy hậu quả khủng khiếp.

Cô Wang (32 tuổi) ở Trùng Khánh, Trung Quốc được người thân gửi tặng 2 hộp cherry (trái anh đào) trước Tết. Cô rửa sạch và để trong tủ lạnh ăn dần. Tuy nhiên vào đêm Giao thừa, khi từ máy bay về khách sạn, cô cảm thấy đau bụng và nhanh chóng đi vệ sinh. Cô liên tục ra đi vệ sinh, khoảng 20 lần suốt cả đêm và thấy phân nhuộm đầy máu.

Sáng hôm sau gia đình nhanh chóng đưa cô đến bệnh viện ở Vũ Hán. Sau khi tiếp nhận ca bệnh, phó giám đốc khoa tiêu hóa, Qi Kai ngay lập tức kiểm tra máu và điện giải trong phân.

Sau khi có kết quả, bác sĩ liên tục đặt câu hỏi thì cô Wang nhớ lại rằng mình đã ăn gần 6 kg trái cherry trong 5 ngày trước Tết. Trước khi đáp xuống sân bay, cô cũng ăn khoảng 40-50 trái cherry. Bác sĩ lúc này càng tin chắc vào chẩn đoán của mình: bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính.

Người phụ nữ đại tiện 20 lần ra máu chỉ vì ăn liên tục loại quả "trong mơ" của nhiều người - 1

Trái cherry thật sự độc?

Theo ông Qi Kai, trái cherry chứa nhiều chất sắt và cyanogenic hoặc cyanide-forming glycosides có thể hình thành amygdalin khi nhai. Amygdalin chứa trong miệng, thực quản, dạ dày và ruột tiếp xúc với nước, tạo thành cyanua hydrogen. Chất xyanua này rất độc hại, thường sử dụng trong công nghiệp nhưng trong thực phẩm cũng được dùng như măng hoặc sắn. Chất này nếu được hấp thu vào cơ thể sẽ phản ứng mạnh với tế bào của hệ hô hấp, có thể gây tử vong.

Có rất nhiều loại trái cây chứa chất xyanua này như đào, mơ, mận... nếu ăn số lượng quá nhiều sẽ gây ra ngộ độc, còn thi thoảng ăn vài trái ở mức độ bình thường thì không sao. Bên cạnh đó, ông Qi Kai cũng cho rằng người bị tiểu đường, trẻ em không nên ăn nhiều, người lớn cũng không nên ăn quá 20 trái mỗi lần và phải uống nhiều nước sau khi ăn.

Những loại thực phẩm không nên ăn cùng với trái cherry

Người phụ nữ đại tiện 20 lần ra máu chỉ vì ăn liên tục loại quả "trong mơ" của nhiều người - 2

1. Cherry + dưa chuột

Trái anh đào chứa lượng vitamin C cao nhưng các enzyme phân hủy có trong dưa chuột làm giảm vitamin C trong trái anh đào và ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.

2. Cherry + cà rốt

Một lượng lớn vitamin C có trong quả anh đào có thể điều trị bệnh Scurvy (bệnh của máu do thiếu vitamin C trong đồ ăn hằng ngày) một cách hiệu quả, và cà rốt chứa một chất ascorbate, sẽ làm giảm tác dụng của vitamin C đối với cơ thể con người.

3. Cherry + gan động vật

Vitamin C có trong anh đào bị oxy hóa bởi các ion đồng và sắt trong gan của động vật, do đó, anh đào mất đi giá trị dinh dưỡng.

4. Cherry + thức ăn nóng

Anh đào thuộc về một loại trái cây ấm và ngọt. Không nên ăn với các thành phần nóng, chẳng hạn như sầu riêng, cả hai loại thực phẩm nóng và ấm. Ăn cùng nhau có thể gây ra nóng bức quá mức trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như cáu gắt.

Ai không nên ăn cherry?

1.Những người hay giận dữ không thích hợp để ăn anh đào, vì cherry là nguyên liệu ấm, ăn quá nhiều có thể dẫn đến các triệu chứng như tức giận và sốt.

2. Người bị sốt, ho, hen suyễn, không nên ăn để không làm bệnh tình nặng thêm.

Phòng ngừa

1. Hàm lượng sắt trong trái cherry rất lớn và cũng có một ít xyanua. Nếu ăn quá nhiều, rất dễ gây ngộ độc hydroxide và sắt.

2. Thời gian bảo quản của trái cherry ngắn, nên tránh ánh nắng trực tiếp gây nấm mốc.

3. Trái cherry chỉ được ăn trong khoảng 3 ngày, nếu muốn bảo quản thì không nên rửa, dễ gây hỏng. Do đo trước khi muốn ăn chỉ cần đem rửa sạch là được.

9 thực phẩm có thể gây ngộ độc khi ăn, chị em nên biết để bảo vệ sức khỏe chồng con

Một số loại thực phẩm có thể gây ngộ độc cho người sử dụng nếu không được chế biến đúng cách.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung