Mỗi năm Việt Nam có gần 30.000 người tử vong do viêm gan

Thứ Hai, ngày 29/08/2016 16:57 PM (GMT+7)

Ông Đỗ Hữu Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế cho biết như vậy tại buổi họp báo cung cấp thông tin tình hình mắc viêm gan vi rút tại Việt Nam.

Mỗi năm Việt Nam có gần 30.000 người tử vong do viêm gan - 1

Bệnh nhân viêm gan B điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Internet

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Hữu Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế cho biết như vậy tại buổi họp báo ngày 29/8.

Theo ông Tuấn, viêm gan vi rút là bệnh truyền nhiễm phổ biến gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và dẫn đến tử vong do các biến chứng nguy hiểm như suy gan cấp, xơ gan và ung thư gan.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 240 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính và khoảng 130- 150 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan C mãn tính trên toàn cầu.

Số trường hợp tử vong do viêm gan vi rút B và C, mỗi năm khoảng 1,4 triệu người.

Tại Việt Nam, theo các kết quả nghiên cứu tại Việt Nam ở một số nhóm quần thể, tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B là khoảng 6- % và tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan C khoảng 0,2- 4%.

Theo Bộ Y tế, ước tính hiện nay có khoảng 8,7 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B và khoảng 1 triệu người nhiễm vi rút viêm gan C. Số người tử vong ước tính tại thời điểm năm 2015 do vi rút viêm gan B là khoảng hơn 23.000 người và do vi rút viêm gan C là khoảng hơn 6.000 người.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, chiến lược phối hợp điều trị và dự phòng có thể loại trừ viêm gan vi rút B và C như là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng vào năm 2030.

Do đó, các biện pháp dự phòng lây nhiễm viêm gan vi rút B và C là tiêm vắc xin viêm gan B đầy đủ trong đó có liều trong vòng 24h đầu sau sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn trong quá trình chăm sóc sức khỏe bao gồm cả trong và ngoài cơ sở y tế, và thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại cho những người tiêm chích ma túy.

Được biết hiện vi rút viêm gan B và C là nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu, ước tính có khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% trường hợp ung thư gan tiên phát do nhiễm vi rút viêm gan B và C. Theo kết quả điều tra, gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2013, viêm gan vi rút là nguyên nhân đứng hàng thứ 7 trong số các nguyên nhân gây ra tử vong cao nhất. Mặc dù gánh nặng bệnh tật do viêm gan vi rút là rất lớn tuy nhiên chỉ có 5% bệnh nhân viêm gan mãn tính biết mình bị nhiễm và chỉ có chưa đến 1% được tiếp cập điều trị.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)