Mẹo rửa mũi đúng cách để tránh những bệnh đường hô hấp cho con

Rửa mũi là để loại bỏ bụi bẩn và các loại vi khuẩn bám trong những ngóc ngách của mũi xoang nhưng nếu không rửa mũi đúng cách, điều này sẽ khiến cho trẻ khó chịu khi rửa và càng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hơn.

Mẹo rửa mũi đúng cách để tránh những bệnh đường hô hấp cho con - 1

Để con yêu có một hệ hô hấp khỏe mạnh, tránh xa nhiều bệnh lý hô hấp thường gặp, bạn cần rửa mũi cho trẻ đúng cách và lưu ý những điều sau đây:

Tập thói quen rửa mũi mỗi ngày cho trẻ

Hãy tạo thói quen vệ sinh mũi cho trẻ mỗi ngày. Điều này giúp hệ hô hấp của trẻ thêm sạch, loại bỏ được bụi bẩn cũng như các loại vi khuẩn gây bệnh, tạo cho trẻ một hệ hô hấp thông thoáng, khỏe mạnh.

Các chuyên gia Tai Mũi Họng khẳng định, việc giữ vệ sinh mũi họng bằng cách rửa mũi hằng ngày, là biện pháp đầu tiên nhất, đơn giản nhất để nâng cao sức khỏe của hệ hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Không dừng lại ở đó, thói quen rửa mũi mỗi ngày còn giúp cho những trẻ có niêm mạc mũi nhạy cảm được dễ chịu hơn, ít nghẹt mũi hơn rất nhiều.

Nên vệ sinh mũi trẻ với nước biển sâu

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, các chế phẩm với thành phần chính từ nước biển sâu mang đến nhiều lợi ích thiết thực trong việc bảo vệ sức khỏe cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, dung dịch xịt mũi có chứa nước biển sâu là sản phẩm được các nhà chuyên môn tin dùng như một giải pháp trong hỗ trợ điều trị hậu phẫu, các bệnh lý mũi xoang, các bệnh về đường hô hấp và lây lan qua đường hô hấp khác.

Đáng chú ý, các nguyên tố vi lượng trong nước biển sâu cung cấp độ ẩm, làm loãng chất nhầy, giúp quá trình hô hấp và trao đổi khí trong cơ thể trẻ đạt hiệu quả cao, cũng như phòng tránh tốt nhiều bệnh lý về đường hô hấp.

Rửa mũi cho trẻ ít nhất 3 lần mỗi ngày

Bạn vẫn thường xịt một lượng bất kỳ dung dịch vệ sinh mũi cho trẻ, rồi sau đó rửa sạch mũi bằng nước? Bạn vẫn làm thế mỗi khi trẻ có dấu hiệu bị nghẹt mũi, hoặc sụt sịt cảm đúng không nào? Tuy nhiên, điều này chưa đủ để bảo vệ hệ hô hấp của trẻ trước những bệnh lý hô hấp thường gặp.

Theo các chuyên gia Tai Mũi Họng, rửa mũi còn giúp ngăn chặn vi khuẩn, virus xâm nhập xuống họng, qua tai và phòng ngừa những bệnh lý có thể lây lan qua đường hô hấp cho trẻ nhỏ.

Do đó, vệ sinh cá nhân hằng ngày của trẻ không chỉ là đánh răng, rửa mặt mà còn có cả việc vệ sinh sạch sẽ vùng mũi xoang. Nếu mỗi ngày, trẻ cần đánh răng rửa mặt tối thiểu 3 lần thì mũi xoang cũng cần được vệ sinh từ 3-6 lần với nước biển sâu. Đây là việc làm rất cần thiết để giữ niêm mạc mũi của trẻ luôn sạch sẽ, khỏe mạnh.

Rửa mũi phải đúng cách mới có hiệu quả tốt

Mẹo rửa mũi đúng cách để tránh những bệnh đường hô hấp cho con - 2

Các chuyên gia Tai Mũi Họng khuyến cáo, rửa mũi cần đúng cách, đúng liều lượng mới đem lại hiệu quả tốt nhất trong việc đẩy lùi các bệnh lý về có thể lây lan qua đường hô hấp. Cụ thể, việc rửa mũi cần thực hiện theo các bước như sau để tối ưu tác dụng của thành phần nước biển sâu có trong sản phẩm xịt mũi:

- Rửa sạch tay và lau khô

- Lau sạch đầu xịt chai dung dịch xịt mũi và lắc đều

- Cho trẻ nằm nghiêng một bên hoặc đứng hơi cúi người về phía trước, đầu hơi nghiêng nhẹ sang trái nếu rửa mũi bên phải, và nghiêng nhẹ sang phải nếu rửa mũi bên trái.

- Chèn kỹ khăn vùng đầu, cổ cho trẻ

- Đặt vòi xịt vào từng bên mũi và xịt nhẹ để dung dịch có thể đi sâu vào từng ngóc ngách của mũi, cũng như tránh làm mũi trẻ bị tổn thương trong suốt quá trình vệ sinh mũi.

- Chỉ cần yêu cầu trẻ hỉ mũi thật nhẹ nhàng, là nước mũi và dịch nhầy còn sót lại trong hốc mũi có thể được loại bỏ. Nếu vẫn bị ứ đọng nước mũi và dịch nhầy trong hốc mũi của trẻ, bạn có thể tiếp tục xịt và hướng dẫn trẻ hít thở sâu một vài lần là nước mũi và dịch nhầy sẽ đi ra hết.

- Dùng khăn mềm lau sạch mũi cho trẻ.

- Vệ sinh lại bình xịt mũi và bảo quản ở nơi khô ráo.

Chia sẻ
(Khám Phá).
Báo lỗi nội dung